Thứ bảy, 20/07/2019 12:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tên lửa siêu vượt âm Nga được Putin khen 'vô đối'

19/12/2018, 15:48 (GMT+7)

Putin cho rằng các nước trên thế giới hiện chưa sản xuất được mẫu vũ khí nào có sức mạnh tương đương Kinzhai và Avangard của Nga.

Tiêm kích MiG-31K mang tên lửa Kinzhal trên bầu trời Moskva hồi tháng 5. Ảnh: Thanh Hoàn.

"Chúng ta đã đạt được đột phá lớn trong việc phát triển các siêu vũ khí tối tân không có đối thủ được tôi đề cập trong thông điệp liên bang hồi tháng 3. Tôi hy vọng các vũ khí mới nhất của chúng ta sẽ khiến những kẻ quen với giọng điệu quân phiệt phải suy nghĩ lại", TASS ngày 18/12 dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp với các quan chức Bộ Quốc phòng nước này.

Putin khẳng định các siêu vũ khí như tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard đã giúp Nga tăng đáng kể năng lực quân sự của mình, đảm bảo an ninh nước này trong những thập niên tới.

Tổng thống Nga cho biết việc sản xuất hàng loạt hệ thống Avangard đã được khởi động, trong khi mẫu tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không Kinzhal cũng đã đưa vào trực chiến thành công. 

Avangard đóng vai trò như đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), được Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004, có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Điểm mạnh của nó là tốc độ lên tới 25.000 km/h và độ cao hành trình nhỏ, giúp Avangard tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian. Đầu đạn cũng có khả năng cơ động trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

Trong khi đó, tên lửa siêu vượt âm Kinzhal ứng dụng đường bay như tên lửa đạn đạo trong pha giữa, kết hợp với khả năng cơ động mạnh để tránh lá chắn tên lửa đối phương. Tầm bắn tối đa tới 2.000 km và tốc độ khoảng 12.000 km/h giúp phi cơ mang phóng không phải bay vào lưới phòng không quanh mục tiêu, bảo đảm an toàn cho phi công và máy bay.

Đây là hai một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong thông điệp liên bang hôm 1/3, được đánh giá có khả năng răn đe cao và đủ sức đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.

(vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận