Thứ tư, 29/01/2020 10:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tết cuối nơi lòng hồ Ngàn Trươi

09/02/2013, 15:04 (GMT+7)

Bộ đội biên phòng đồn 567 và người dân Hương Quang hồ hởi quây quần bên nhau đón mùa xuân cuối cùng nơi chôn rau cắt rốn này, để nhường lại tất cả cho công trình đại thủy nông thế kỷ…

Chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa, Đồn biên phòng Hương Quang và toàn bộ người dân nơi đây phải di dời để nhường đất vườn lại cho lòng hồ công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang dâng nước. Những ngày áp Tết Quý Tỵ, Bộ đội biên phòng đồn 567 và người dân Hương Quang hồ hởi quây quần bên nhau đón mùa xuân cuối cùng nơi chôn rau cắt rốn này, để nhường lại tất cả cho công trình đại thủy nông thế kỷ…

Trong tiết trời nắng ấm ngày áp tết, chúng tôi vượt rừng quốc gia Vũ Quang lên thăm đồn biên phòng 567 và đồng bào dân tộc bản Hương Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.  Mặc dầu ở miền xuôi, không khí đón tết rạo rực khắp nơi, rộn ràng kẻ mua, người bán chuẩn bị mọi thứ để đón một mùa xuân mới.

Các chiến sỹ biên phòng gói những chiếc bánh chưng chuẩn bị đón giao thừa.

Ngược lại với không khí tấp nập trên, xe chúng tôi bon bánh trên cả quãng đường dài gần trăm cây số từ thị trấn Vũ Quang lên Đồn biên phòng 567, lúc này cảm thấy xa hơn nhiều so với những ngày thường bởi xe vượt cả quảng đường dài hàng chục cây số không bóng người qua lại chỉ nghe tiếng gió ngàn, suối reo, thác đổ.

Đi mãi đi mãi đến khi xe xuống dốc thì phía trước xuất hiện lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới giữa thung lũng nơi đèo heo hút gió, dưới chân dãy trường sơn bao la hùng vỹ là đồn Biên phòng 567.

Tại Đồn biên phòng 563 cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cán bộ, chiến sỹ nơi đây cũng đang tất bật phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức chuẩn bị đón giao thừa an toàn, vui vẻ, ấm áp tình quân dân. Bánh chưng và mọi thứ thực phẩm, hoa quả, kẹo, mứt được chuẩn bị đầy đủ để các chiến sỹ cùng đồng bào vùng biên vui Tết đón xuân.

Biết đoàn nhà báo chúng tôi lên thăm Bộ đội biên phòng và dân bản giữa những ngày áp Tết, ai nấy phấn khởi. Trung tá đồn trưởng Vương Khả Thạch đón chúng tôi trong niềm vui rộn ràng.

Tôi quan sát phía bên kia nhà hậu cần, mấy chiến sỹ trẻ cũng ngừng tay dọn dẹp mọi thứ cùng nhau ùa ra đón chúng tôi tay bắt mặt mừng. Mọi cử chỉ hành động thân thương, trìu mến của các chiến sỹ nơi đây làm chúng tôi hiểu thêm về tình quân dân cả nước.

Trung tá Thạch khoe với chúng tôi: “Mặc dầu thời gian di dời đơn vị và dân bản ra khỏi vùng lòng hồ đã cận kề nhưng dù chỉ còn ở lại một ngày nữa thôi, chúng tôi vẫn luôn chủ động duy trì tất cả mọi thứ sinh hoạt thường ngày, góp phần đảm bảo an ninh biên giới, đảm bảo an toàn cuộc sống đồng bào nơi biên giới này”.

Theo Trung tá Thạch, bộ đội sẽ lo nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu; dân bản lo cuộc sống ổn định từng ngày. Dù đi hay ở bộ đội biên phòng cũng như mỗi người dân luôn tin ở phía trước cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn khi mùa xuân Quý Tỵ sắp sửa tràn về.

“Để chuẩn bị đón giao thừa Tết Quý Tỵ, đơn vị đang chuẩn bị đêm giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ giữa các chiến sỹ biên phòng và đồng bào dân tộc bản Hương Quang”, Trung tá Thạch nói.

Tuy thời khác giao thừa chỉ còn vài ngày nữa là đến, người gói vội nồi bánh chưng xanh; kẻ tranh thủ lên rừng hái vội mấy thứ hoa quả, còn các chiến sỹ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh biên giới để cho bà con vui đêm giao thừa cuối cùng trên mảnh đất Hương Quang bao đời gắn bó với họ.

Chúng tôi đi thăm một số gia đình dân bản, đến nhà nào cũng thấy treo cờ tổ quốc. Cả bản rộn rã tiếng vui đùa của trẻ thơ, lớp thanh niên thi nhau dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm để chuẩn bị đón xuân.

Trưởng bản Kim Quang Bùi Văn Hằng, dù đã ở tuổi tám mươi, cái tuổi xưa nay hiếm nhưng còn minh mẫn lắm. Cụ ôm chầm lấy chúng tôi như đón người thân xa quê lâu ngày trở về.

Cụ nói: “Mặc dầu phải di dời nhưng nhân dân trong vùng Hương Quang chúng tôi sẵn sàng lên đường bất kỳ lúc nào.  Dù ngày mai phải rời dứt mảnh đất này để ra đi, nhưng chúng tôi rất vui bởi cái Tết cuối cùng này được bộ đội biên phòng tổ chức cho dân bản vui đêm giao thừa cuối cùng sẽ rất đầm ấm, vui vẻ, đúng nghĩa với tết cổ truyền dân tộc”, cụ Hằng vui vẻ.

Tạm biệt gia đình Trưởng bản, chúng tôi đến thăm một hoàn cảnh neo đơn đó là ông Nguyễn Triển. Ông Triển mồ côi cha mẹ từ lúc nhỏ, ở côi cút một mình. Ông thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Nhờ được sự cưu mang, giúp đỡ của đồn Biên phòng 567 nên ông Triển đã có một cuộc sống ổn định. Trung tá Thạch cho biết, do hoàn cảnh neo đơn nên đồn BP đã nhận đỡ đầu ông Triển từ nhiều năm nay…

Trở lại đồn biên phòng, các chiến sỹ cũng đang tất bật làm nốt những công việc cuối cùng để chuẩn bị cho buổi giao lưu văn nghệ đón giao thừa. Tại hội trường Bộ chỉ huy được trang trí băng rôn khẩu hiệu khá chỉnh tề.

Trong không gian nhỏ ngập tràn cờ hoa, bên cạnh tượng Bác Hồ là cành đào rừng đang chúm chím khoe nụ. Thấy chúng tôi đứng ngắm cành đào, một chiến sỹ trẻ khoe rằng, đây là cành đào trong rừng sâu mà chúng em mới mang về chiều hôm qua. Phải vất vả lắm mới có được cành đào này vui trong ngày Tết.

Trên bàn thờ Tổ quốc, mọi thứ bánh kẹo, hoa quả đã được bày sẵn; mùi hương trầm thoang thoảng bốc lên khiến không khí Tết nơi đây cũng không kém gì miền xuôi. Tuy ở nơi đèo heo hút gió, vắng sự ồn ã của phố phường, chỉ có các chiến sỹ và dân bản nhưng tất cả mọi thứ đều đã được chuẩn bị đầy đủ, từ vật chất đến tinh thần đều được các chiến sỹ biên phòng tạo nên một không khí mùa xuân ấm áp tình quân dân cá nước nơi biên cương của Tổ quốc.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận