Thứ tư, 24/04/2019 07:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tết đầm ấm trên các vùng cao su

17/01/2014, 10:47 (GMT+7)

Ông Trần Ngọc Thuận - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết, Tập đoàn sẽ chăm lo, san sẻ để mọi người, mọi nhà công nhân đều đón xuân vui vẻ, đầm ấm trên tinh thần tiết kiệm, lành mạnh.

2013 là một năm đầy khó khăn với ngành cao su, đặc biệt là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Nhưng với một quyết tâm cao độ, chủ động vượt khó từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên, khép lại một năm, tất cả các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ Tập đoàn đề ra đều hoàn thành, tạo tín hiệu tốt đẹp bắt tay vào thực hiện kế hoạch Nhà nước giao năm 2014.

Hiện nay, toàn Tập đoàn có gần 400 ngàn ha cao su kinh doanh và kiến thiết cơ bản. Năm 2013, toàn Tập đoàn đã khai thác được hơn 266.834 tấn cao su qui khô, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu trực tiếp hơn 320.000 tấn cao su các loại, tổng lợi nhuận khoảng 5.500 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước hơn 2.100 tỷ đồng.

Với hơn 135.000 cán bộ, công nhân viên, thu nhập về lương ước đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng. Thưởng Tết Giáp Ngọ ước đạt khoảng 10 triệu đồng/người. Với mức thu nhập và mức thưởng đó, mọi người, mọi nhà công nhân cao su trong Tập đoàn đều có Tết vui vẻ, đầm ấm. Khắp các vùng cao su, đặc biệt là ở Đông Nam bộ và Tây Nguyên, nơi chiếm hầu hết sản lượng cao su khai thác, Tết sẽ khấm khá hơn các vùng miền cao su khác.

Cái khó hiện nay là đối với các đơn vị đang trong thời kỳ xây dựng cơ bản ở vùng Tây Bắc, Đông Bắc Tổ quốc. Tôi có gặp hỏi chuyện anh Nguyễn Hồng Thắng - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Cao su Điện Biên. Cty Cao su Điện Biên đến nay đã có 3.343 ha cao su. Cây cao su vùng đất này phát triển rất tốt hứa hẹn đưa vào khai thác trước thời gian quy định. Dự kiến năm 2015 Cty đưa 700 ha cao su vào khai thác và sẽ định hình phát triển 7.000 ha cao su trong tương lai không xa. Năm 2013, mức lương của 500 cán bộ, công nhân viên Cty đạt bình quân trên 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Thưởng Tết sẽ có Tập đoàn hỗ trợ để mọi công nhân, mọi nhà đều có niềm vui, có Tết. Toàn bộ các Cty Cao su ở vùng Tây Bắc và Đông Bắc, cụ thể ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai đều đứng vững được trong đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2014. Ngay trong những ngày đầu năm 2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm đội cao su Ít Ong thuộc Cty Cổ phần Cao su Sơn La, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đến thăm và làm việc tại Cty Cổ phần Cao su Lai Châu. Các đồng chí lãnh đạo đã đánh giá cao việc phát triển được cao su trên đất này, mang lại công ăn việc làm, phát triển được kinh tế cao su trên vùng đất nghèo khó ở các vùng Tây Bắc, Đông Bắc của Tổ quốc.

Đến với vùng cao su Tây Nguyên, năm 2014 hàng loạt các Cty cao su sẽ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển như Cty TNHH MTV Cao su Krông Buk, Eah’leo, Chư Sê, Mang Yang... Từ vùng đất xưa chỉ có vài ngàn ha cao su (1958 - 1962), hiện nay cả vùng đất Tây Nguyên đã có hơn 250.000 ha cao su với các thành phần trồng cao su là quốc doanh, quân đội, hộ cá thể. Riêng Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có 10 Cty tại Tây Nguyên với tổng diện tích hơn 62.000 ha cao su kinh doanh và kiến thiết cơ bản.

Cty TNHH MTV Cao su Chư Prông với tổng diện tích hơn 7.700 ha cao su, năm 2013 đã khai thác được 7.750 tấn cao su qui khô, gần 3.500 cán bộ, công nhân viên, mức lương bình quân đạt trên 5,5 triệu đồng/người/tháng. Thưởng Tết bình quân 10 triệu đồng/người. Cty TNHH MTV Cao su Chư Păh với hơn 3.300 cán bộ, công nhân viên, trong đó hơn 60% số lao động là đồng bào dân tộc.

Mức lương bình quân năm 2013 đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng, thưởng Tết từ 8 - 10 triệu đồng/người. Dù mức lương, thưởng Tết chưa phải là cao nhưng so với mặt bằng lương của các ngành nghề khác trên vùng đất này vẫn còn cao hơn nhiều. Cái hay, cái đẹp là bộ mặt các nông trường, các làng bản cao su vùng đất này có gam màu hài hòa với tổng thể các công trình điện nước, đường giao thông nông thôn được trải nhựa, nhà văn hóa, nhà rông, nhà trẻ, trường học các cấp đến các khu vui chơi, văn hóa thể thao được xây dựng đồng bộ, một vùng nông thôn đổi mới nhờ sự nghiệp phát triển cao su.

Đến vùng cao su Đông Nam bộ, mặc dù giá cao su năm nay giảm rất nhiều so với năm 2012, nhưng bằng sự nỗ lực cố gắng, hầu hết các đơn vị ở Đông Nam bộ đều về trước kế hoạch từ 5 ngày đến 2 tháng.

TCty Cao su Đồng Nai là đơn vị lớn nhất trong Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam với tổng diện tích hơn 35.000 ha và 13.500 cán bộ, công nhân viên. Kết thúc năm 2013, toàn TCty đã khai thác được 32.860 tấn cao su qui khô, đạt 108% kế hoạch năm. Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Tổng Giám đốc TCty cho biết, năm 2013 mức thu nhập về lương toàn TCty đạt bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, thưởng Tết bình quân bằng 3 tháng lương. Trước Tết, chúng tôi có dịp cùng lãnh đạo TCty đi chúc Tết bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Nhìn khắp các thôn xóm hoa mai đã bắt đầu chớm nở, mọi nhà đang dọn dẹp để chuẩn bị đón xuân. Nhiều công nhân cho biết một số vườn cây chưa thay lá vẫn còn khai thác mủ được, nếu TCty đề nghị, họ sẵn sàng ra quân khai thác cao su. Được biết, mấy năm gần đây TCty luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh, chăm lo tốt đời sống người lao động, nhất là trong dịp Xuân Giáp Ngọ năm 2014.

Tôi có dịp được dự lễ công bố hoàn thành kế hoạch của Cty TNHH MTV Cao su Phú Riềng vào ngày 11/11/2013. Đây là một trong những đơn vị hoàn thành kế hoạch sớm, trước thời gian 1 tháng 20 ngày. Ông Lê Thanh Tú - Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Cao su Phú Riềng hồ hởi thông báo: Năm 2013, Cty khai thác được 26.000 tấn cao su qui khô, vượt kế hoạch hơn 2.000 tấn. Đây là Cty 7 năm liền có năng suất vườn cây đạt trên 2 tấn/ha. Toàn Cty có hơn 6.500 cán bộ, công nhân viên, mức thu nhập bình quân năm 2013 tính trên đầu người đạt 120 triệu đồng/người/năm. Thưởng Tết bình quân 27 triệu đồng/người.

Có lẽ đây là đơn vị có mức lương, thưởng vào loại cao nhất ngành cao su. Năm 2012 đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc do dẫn đầu phong trào trong ngành Cao su và hy vọng Cty sẽ lại được thưởng cờ thi đua của Chính phủ vì đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh năm 2013. Sau hơn 35 năm xây dựng và phát triển, từ một vùng đất hoang vắng xưa giờ đây cả vùng có gần 20.000 ha cao su. Nhờ phát triển cao su cả một vùng rộng lớn của huyện Bù Gia Mập, Bù Đăng, tỉnh Bình Phước trở nên giàu đẹp, trù phú xứng danh là những vùng nông thôn mới điển hình của Việt Nam...

Theo chân ông Võ Sỹ Lực - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn dự tổng kết tại Cty TNHH MTV Cao su Bình Long và Lộc Ninh mới thấy hết sự nỗ lực, phấn đấu của các Cty này. Cty TNHH MTV Cao su Bình Long với hơn 6.000 cán bộ, công nhân viên, thu nhập lương bình quân 8,6 triệu đồng/người/tháng. Thưởng Tết bình quân khoảng 15 triệu đồng/người/tháng. Cty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh thu nhập lương hơn 6,3 triệu đồng, thưởng Tết 12 triệu đồng/người. Đặc biệt, các Cty rất quan tâm, lo Tết người nghèo tại địa phương đón Tết, mỗi Cty chi từ 1 - 2 tỷ đồng lo an sinh xã hội.

Năm 2013, nhiều sự kiện lớn, nổi bật diễn ra trong ngành Cao su Việt Nam mang lại niềm vui, phấn khởi cho cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su. Chỉ riêng các sự kiện về an ninh - quốc phòng cũng đã thể hiện sự vững mạnh toàn diện của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam như Tập đoàn đã cùng Bộ Tư lệnh Biên phòng sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp (2010 - 2012); tổ chức tổng kết 30 năm kết nghĩa với Quân khu 7 (1983 - 2013). Đặc biệt, Tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tập đoàn với Tổng cục An ninh II Bộ Công An với sự tham gia của Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát, Chủ tịch các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, KonTum... Bộ trưởng Trần Đại Quang và Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đánh giá cao kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh Tập đoàn đạt được năm qua, cho dù có những lúc rất khó khăn, giá cao su giảm liên tục.

Ông Trần Ngọc Thuận - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết, Tập đoàn sẽ chăm lo, san sẻ để mọi người, mọi nhà công nhân đều đón xuân vui vẻ, đầm ấm trên tinh thần tiết kiệm, lành mạnh.

THANH LA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận