Thứ tư, 29/01/2020 04:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tết đến lại nao lòng

12/02/2013, 14:21 (GMT+7)

Mỗi khi Tết đến khiến tôi lại nao lòng, đó là khi tôi chựng lại nhẩm tính những việc mình đã làm được, những việc có thể sẽ được làm...

Tết là một cái từ nghe quen lắm, mỗi khi Tết đến khiến tôi lại nao lòng, không phải là ham được lì xì hay vui chơi, ăn nhậu mà là lúc chựng lại nhẩm tính những việc mình đã làm được, những việc có thể sẽ được làm và những ngày Xuân cả nhà quây quần bên nhau, thích lắm.

Mấy năm trước khi còn làm ở Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu (TP HCM) tôi chỉ có thể về nhà ăn Tết trước giao thừa. Hầu hết thời gian cận Tết, chúng tôi phải đi quay cảnh bà con đón giao thừa, sinh hoạt văn hóa của thành phố trong những ngày Tết để kịp thời phát sóng trên kênh HTV. Sau này, khi trở thành người làm phim truyền hình thì không phải chạy phim thời sự nữa, tôi có thời gian về quê tảo mộ mẹ và có được những ngày Tết dành trọn cho gia đình.

Nói thì nói vậy, chứ gần Tết, tôi lại "lăng xăng" làm phim Tết. Có lẽ tôi là người có thâm niên làm phim Tết nhiều nhất. Có năm, chỉ riêng đề tài Táo quân (loại phim mới phát triển sau này), tôi thực hiện phim 8 phim về Táo cho 8 đài truyền hình khác nhau. Phim truyền hình Tết thường chỉ từ 2-5 tập. Đề tài phim Tết với khán giả là vui. Với người thực hiện sản xuất như chúng tôi thì làm phim Tết lại cực lắm. Mình làm phim Tết cho bà con coi trong những ngày Tết, không khí Tết phải đang bước vô từng cửa nhà. Trong khi thực tế, Tết vẫn còn đang ở tận đẩu đâu, xa lắm. Chạy lo cảnh trí hoặc phải dựng cảnh đôi khi mướt mồ hôi mới được. Ví dụ như chỉ một cảnh đoàn thuyền rước dâu chạy trên sông từ miền Tây lên Hóc Môn, TP.HCM của bộ phim Tết “Nụ hôn đầu xuân” (5 tập) phát trên VTV, cả đoàn phim phải lặn lội xuống tỉnh Kiên Giang để thuê một đoàn vỏ lãi (loại thuyền nhỏ chạy rất nhanh). Đi cả ngày trời đằng đẵng trên sông, để khi lên hình, chỉ có cảnh rước dâu ngày Xuân ấy, vô cùng vất vả. Nhưng nghĩ đến mình sẽ có 1 bộ phim Tết vui, đậm màu sắc là có thể vượt qua tất cả.

Năm 2012 vừa qua, cùng với việc thực hiện 65 tập đầu của series phim đề tài lịch sử “Những đứa trẻ tinh nghịch” làm về các nhân vật: Lương Thế Vinh, Phú ông và thằng bờm, Võ Đông Sơ Bạch Thu Hà, Vua nói láo…, tôi còn thực hiện 2 bộ phim mang đậm nét nông nghiệp là “Lúa trổ bông” (đã phát sóng trên HTV 7) và “Đất mơ xanh” (sắp phát sóng trên VTV1).

Làm phim về đề tài nông nghiệp cực khổ hơn các đề tài khác nhiều lắm. Muốn phim chân thật mình cũng phải lội ruộng, cắt lúa, trồng rau... như những nông dân thực sự. Để có được những khung hình đậm chất thơ cho phim tôi và đoàn phim phải đi khắp nơi ở vùng ngoại thành TP.HCM và các tỉnh miền Tây mới tìm được những bối cảnh vừa ý. Nhưng mệt nhất là các bạn diễn viên. Vì không quen sương gió nên có người ngã bệnh. Không ít lần các bạn diễn viên nữ đang diễn bỗng mặt mày xanh lè xanh lét, hét toáng lên rồi phóng thẳng lên bờ. Té ra là bị đỉa bám vô chích. Báo hại anh em đoàn phim phải tốn... nước miếng để bắt con đỉa ra!

Cực khổ vậy mà khi ở hiện trường, bà con nông dân thứ thiệt đứng xem diễn viên nhập vai mà cứ tủm tỉm cười hoài, vì thật tình mọi người cố gắng lắm cũng không giống nông dân thứ thiệt. Nhiều hoạt động làm nông “đơn giản như đang giỡn” của bà con mà diễn viên cứ phải quay đi quay lại giữa trời nắng, cái nắng miền Tây vừa gắt vừa nồng, cực khổ muốn chết vậy mà vẫn không xong. Nhiều bác nông dân buột miệng: "Chời ơi... chời... tưởng mần nghệ sĩ sướng lắm ai dè cực quá zậy bây... Đóng phin cực muốn chết mà còn bị cái thằng cha ngồi trên kia la hoài (ám chỉ ông đạo diễn), mần ruộng zậy mà khỏe hơn à. Kêu tao đổi chỗ… chắc còn lâu à nghen!"

Nói thì nói vậy, thấy anh em diễn viên cực quá, mấy cô chú kiếm đâu được mấy trái xoài mang ra bồi dưỡng. Diễn viên nhà mình thấy xoài là "xung phong" tràn lên, lời cảm ơn chưa ra hết khỏi môi đã vừa giành nhau ăn vừa ăn vừa cười nắc nẻ. Mấy má phải la lên "Đừng có giành, đừng có giành… để má đi kiếm thêm cho".

Xong mỗi phim, ngồi nhớ lại tình cảm của bà con nông dân mà cảm động!

ĐẠO DIỄN XUÂN PHƯỚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận