Thứ sáu, 20/09/2019 01:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tết Độc Lập của đồng bào Mông Mù Cang Chải

25/08/2019, 09:53 (GMT+7)

Tết Độc Lập của đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) được tái tổ chức nhân dịp Quốc khánh từ ngày 31/8 - 2/9 sau nhiều năm gián đoạn.

Người dân đi chơi chợ.

Đã từ lâu người Mông Mù Cang Chải ăn Tết Độc Lập trong dịp Quốc khánh  2/9, mọi người diện những bộ quần áo mới, đeo vòng bạc từ các thôn bản xa xôi trên các đỉnh núi kéo nhau xuống thị trấn và các thị tứ vui chơi, mua sắm hàng hóa. Tại đây, mọi người thi thổi khèn, ném còn, hẩy pao, đánh yến… bà con gọi là Tết Độc Lập.

Năm 2019, sau nhiều năm gián đoạn huyện Mù Cang Chải tái tổ chức Tết Độc Lập cho bà con, lễ khai mạc bắt đầu từ 20 giờ ngày 31/8 tại sân vận động huyện. Mở đầu cho Tết Độc Lập năm nay là màn diễu diễn đường phố có tên “Sắc màu các dân tộc Mù Cang Chải”.

Chợ văn hóa.

Các hoạt động trong Tết Độc lập: Chợ phiên vùng cao được tổ chức tại sân vận động huyện và trên đèo Khau Phạ; Các trò chơi dân gian: Ném còn, đánh pao, đánh yến, bịt mắt đập bóng,bịt mắt bắt lợn, bịt mắt bắt vịt, đánh quay, đi cà kheo, nhảy sạp…; Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tổ chức từ 31/8-1/9 tại hai địa điểm: Đồi Mâm xôi và đèo Khau Phạ; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Lung linh sắc màu văn hóa- du lịch và ảnh đẹp danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải” từ ngày 31/8-2/9.

Tổ chức Tết Độc Lập năm 2019 cho đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải, không chỉ tạo ra không gian văn hóa giàu bản sắc bản địa của người dân vùng cao mà còn quảng bá hình ảnh về vùng đất giàu tiềm năng du lịch đối với du khách trong và ngoài nước.

Chợ truyền thống.
Dù lượn trên đèo Khau Phạ.
THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận