Thứ năm, 16/08/2018 01:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tết này buôn Góp vui hơn

26/01/2011, 10:13 (GMT+7)

Về xã vùng cao này vào những ngày giáp Tết, mới chứng kiến cảnh đổi thay kỳ diệu.

Con đường từ thị trấn Hai Riêng đi xã Ea Bar, huyện miền núi Sông Hinh (Phú Yên) được thảm nhựa láng bóng, dài tít tắp. Về xã vùng cao này vào những ngày giáp Tết, mới chứng kiến cảnh đổi thay kỳ diệu. Trong từng bản làng, không khí náo nức, tất bật thu hoạch nông sản, sửa sang, xây dựng nhà ở mới đón Tết diễn ra rộn ràng.

Được tách ghép từ 3 buôn, gồm buôn Quen, buôn Thứ và buôn Trinh, cái tên buôn Góp được bà con tạm thời tự đặt đang dần hình thành với gần 20 nóc nhà sàn cao ráo, khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự phát triển ở một buôn làng vùng cao xa xôi này. Niềm nở tiếp chuyện chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Bar K So Y Trinh phấn khởi cho biết: “Giờ không còn như trước kia nữa. Mấy năm trở lại đây, giá các mặt hàng nông sản tăng cao và ổn định, đặc biệt cây mía và cây sắn, nên đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số này đã đổi thay rất nhiều, số hộ nghèo hàng năm giảm mạnh, tình trạng thiếu đói không còn nữa, hộ có kinh tế khá tăng nhanh”.

Trong các buôn, đáng mừng nhất là khu TĐC buôn Góp. Xuất phát điểm từ cuộc sống chung nhiều thế hệ, đất đai chật hẹp, nhà ở, chuồng trại gia súc, gia cầm nằm sát nhau gây mất vệ sinh, không còn đất để làm vườn cải thiện bữa ăn hàng ngày, nhờ nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn II, đã đầu tư 4,6 tỉ đồng thực hiện khu TĐC mới này. Với diện tích hơn 8,5ha, cấp cho mỗi hộ gia đình một lô có diện tích từ 600-700m2 xây dựng nhà mới, bà con vô cùng phấn khởi. Nhiều gia đình ngay sau khi nhận đất và tiền hỗ trợ di dời, đã khẩn trương dỡ nhà đến khu TĐC mới xây dựng lại to hơn, đẹp hơn.

Anh Y Ben (28 tuổi), một trong những hộ đến từ buôn Quen đang lắp ráp, sửa sang lại nhà mới bộc bạch: “Giờ thì ổn rồi, đất rộng, nhà to tha hồ ở, dự tính hết khoảng 30 triệu, được nhà nước hỗ trợ 15 triệu nên cũng đỡ. Đáng phấn khởi hơn là có cả đất vườn, không còn phải chịu cảnh sống chung tạm bợ, chật hẹp như ở buôn Quen. Bà con chỉ chờ có điện, nước đầy đủ là rủ nhau chuyển ra hết”.

Trong 16 ngôi nhà đã và đang được khẩn trương xây dựng ở buôn Góp, đáng chú nhất là nhà Phó Bí thư Chi đoàn xã Lê Mô Y Binh, được thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống, có chiều dài hơn 15m, rộng gần 5m cao ráo, đang trong giai đoạn hoàn thành. Phó Chủ tịch UBND xã Ea Bar K So Y Trinh cho biết: “Đây là một tấm gương khá mẫu mực và năng nỗ trong công tác Đoàn, đồng thời là một điển hình của thanh niên trong xã về phát triển kinh tế trồng trọt, chăn nuôi”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong số hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ di dời đến khu TĐC mới này, hầu hết đều ở lứa tuổi thanh niên, có tuổi đời trên dưới 30. Do đến tuổi lập gia đình, lại có nhu cầu tách hộ nên được Nhà nước kịp thời quan tâm hỗ trợ, bố trí nơi ở mới.

Theo thiết kế, dự án khu TĐC buôn Góp giải quyết chỗ ở mới cho hơn 90 hộ dân, với đầy đủ các hạng mục công trình mới như điện, đường giao thông nội vùng, hơn 20 giếng nước sạch và 1 trường mẫu giáo… Hiện nay đã cơ bản hoàn thành hệ thống lưới điện, san ủi mặt bằng và bàn giao đất cho các hộ gia đình. Tuy công trình chưa hoàn thành, nhưng đã có 16 hộ xin được chuyển đến xây dựng nhà mới, do địa điểm bằng phẳng, rộng rãi và thoáng đãng hơn nhiều so với nơi ở cũ. Chủ tịch UBND xã Ea Bar, K So Y Trinh cho biết thêm: “Được như vậy bà con phấn khởi lắm, ai cũng mong các công trình phục vụ dân sinh sớm được hoàn thành, để được đồng loạt dọn đến nơi ở mới đón một cái Tết cổ truyền ấm áp trong những ngôi nhà mới khang trang”.

Theo ông K So Y Tin, Phó Chánh văn phòng UBND, phụ trách Chương trình 135 huyện Sông Hinh, Chương trình TĐC buôn Góp được bà con đồng tình ủng hộ rất cao, nên ngay từ khi triển khai, dự án gặp rất nhiều thuận lợi, nhưng do đợt mưa lũ kéo dài vừa qua đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm đưa vào sử dụng hệ thống nước sinh hoạt, điện thắp sáng và đường giao thông… phấn đấu đưa khoảng 50% hộ dân nằm trong dự án được phê duyệt đến nơi ở mới khang trang trước Tết Nguyên đán".

PHƯƠNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận