Thứ hai, 15/10/2018 07:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tết trẻ con, Tết người lớn

25/09/2012, 09:54 (GMT+7)

Tết trung thu vốn là tết của trẻ con. Vậy mà giờ đây đã bị người ta biến thành tết của người lớn. Bánh của trẻ con giờ thành bánh để người lớn biếu nhau...

- Này, ông mua bánh trung thu chưa?

- Chưa.

- Mua đi, đã đại hạ giá rồi, bánh nào cũng giảm giá 50% hay mua 1 tặng 1. Tôi vừa mua một hộp mang về cho tụi nhỏ ở nhà.

- Biết rồi, cũng đang tính đi mua đây. Gần tới trung thu còn gì.

- Mà lạ thật ông ạ, năm nào bánh trung thu cũng phải đại hạ giá mua 1 tặng 1, vậy mà sao người ta vẫn cứ đua nhau làm bánh trung thu với những cái giá cao ngất ngưởng, năm sau giá lại cao hơn nhiều so với năm trước. Đã biết là sẽ phải đại hạ giá thì sao từ đầu không đưa ra mức giá vừa phải để dễ tiêu thụ, cứ đưa ra giá bán quá cao làm gì để rồi đến lúc ế quá lại phải giảm tới một nửa giá?

- Ông ngây thơ quá. Bánh trung thu từ nhiều năm nay được các hãng sản xuất ra bán với giá cao, có phải để ăn là chính hay để các bậc cha mẹ mua về làm quà trung thu cho con cái như ngày xưa đâu.

- Vậy để làm gì?

- Thì để người lớn biếu nhau. Nhất là để cấp dưới biếu cấp trên. Bánh càng đắt tiền thì quà biếu càng nặng ký. Vì thế, mấy hãng làm bánh trung thu giờ chủ yếu chỉ nhắm tới khách hàng mua bánh làm quà biếu là chính, còn khách hàng mua về ăn chỉ là phụ thôi.

- À, ông nói cũng phải. Vậy mới có chuyện khi bánh chưa đại hạ giá, người ta mua đi để biếu, để tặng. Còn muốn mua để ăn thì chờ đến khi đại hạ giá, giống như tôi và ông vậy.

- Từ cái chuyện bánh trung thu này, lại càng thấy thương con nít bây giờ, ông ạ.

- Thương thế nào?

- Tết trung thu vốn là tết của trẻ con. Vậy mà giờ đây đã bị người ta biến thành tết của người lớn. Bánh của trẻ con giờ thành bánh để người lớn biếu nhau, tết của trẻ con thành dịp để người lớn tỏ lòng “thành kính” với cấp trên. Chỉ còn mỗi chuyện rước đèn trung thu là của trẻ con thôi. Mà giờ đây xe cộ đầy đường, tai nạn đầy rẫy, còn mấy ai dám cho con cái rước đèn trung thu ra đường, ra ngõ?

- Thì người ta vẫn còn có thể kể chuyện về thằng Cuội trong đêm trung thu cho bọn trẻ nghe.

- Trẻ ngày xưa mới thích nghe chuyện tằng Cuội. Trẻ bây giờ không còn mấy đứa thích nghe đâu?

- Vì sao?

- Vì ngày xưa người ta sống thật thà, chất phác. Nên những trò lừa gạt, nói dối của thằng Cuội trở thành chuyện lạ. Còn bây giờ, trẻ đi học là đã phải học nói dối rồi. Như chuyện mỗi khi lớp có cấp trên đến dự giờ, thầy cô giáo lại bày cho bọn trẻ đứa nào thuộc bài thì giơ tay phải, không thuộc bài thì giơ tay trái ấy. Trẻ nói dối đã quen nên còn thích gì nghe chuyện thằng Cuội nữa.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận