Thứ bảy, 23/06/2018 11:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tết trong lều bạt

03/02/2010, 07:15 (GMT+7)

Tết Cổ truyền của dân tộc lại sắp đến, nơi vùng tâm bão và lũ huyện Bình Sơn đây đó vẫn còn hoang tàn, đổ nát. Ông Ngô Quang Hùng ở thôn Phước Tích, xã Bình Mỹ cặm cụi đun ấm nước bên cạnh giường ngủ trong căn lều nói: “Nhà sập, căn lều dựng tạm chật hẹp nên bếp ăn phải đặt cạnh chỗ ngủ như thế này..."

Hơn tuần nữa là đến Tết Canh Dần 2010 nhưng hơn 400 hộ dân vùng bão lũ huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vẫn chưa thể dựng lại nhà.

Chủ tịch xã cũng không nhà

Tết Cổ truyền của dân tộc lại sắp đến, nơi vùng tâm bão và lũ huyện Bình Sơn đây đó vẫn còn hoang tàn, đổ nát. Ông Ngô Quang Hùng ở thôn Phước Tích, xã Bình Mỹ cặm cụi đun ấm nước bên cạnh giường ngủ trong căn lều nói: “Nhà sập, căn lều dựng tạm chật hẹp nên bếp ăn phải đặt cạnh chỗ ngủ như thế này. Buổi tối vợ con ngủ trên giường, còn tôi kê miếng ván gỗ dưới nền đất để ngủ”. 

Bà Huỳnh Thị Đức ở xóm Nhì Tây, thôn Tân Phước (bên phải) bên căn lều bạt mà trong lều chỉ có cái chỏng tre mà chưa có vật dụng gì khác

 

Trong căn lều bạt tạm ở gần UBND xã Bình Minh, bà Võ Thị Đãi ở xóm Nhất Đông, thôn Tân Phước đã sống gần 4 tháng qua. Trong lều, bà Đãi đã lập bàn thờ thờ chồng, kê một cái gường nhỏ để nằm và nấu ăn luôn trong lều. Bão lũ đã cuốn trôi nhà, bò và mấy chục bao lúa của chị Đào Thị Huệ ở thôn Tân Phước, xã Bình Minh. Khi tôi đến chị đang cặm cụi nhặt vài mảnh tôn và vài tấm bạt của chuồng bò đã sập để dựng tạm căn lều tạm. Chị than thở: “Sống mấy chục năm ở mảnh đất này, không ngờ năm nay gia đình tôi phải chịu cảnh đón Tết trong lều bạt tạm bợ”.

Bà Phạm Thị Phương (70 tuổi) ở xóm Vạn, thôn Mỹ Long, cùng xã Bình Minh, trong bão số 9 nhà ngập đến nóc, rồi đổ sập khiến chồng bà là ông Đào Trân chết tại chỗ, bà bị trôi may bíu được vào cây muồng quân ở góc vườn thoát chết. Tuy đã được nhà nước cho tiền làm nhà nhưng bà phải trích ra một khoản để mua sắm những vật dụng cần thiết cho sinh hoạt, số tiền còn lại không đủ dựng nhà. Bà phải ra quán hớt tóc của con trai (con trai của bà cũng chưa có nhà) để ở gần 4 tháng qua.

Chúng tôi đến nhà Chủ tịch UBND xã Bình Minh mới “té ngửa”- nhà chính của Chủ tịch cũng bị sập trong cơn bão lũ số 9 mà vẫn chưa làm lại. “Bận rộn với công việc chung nên chưa lo được việc nhà. Mới đây anh em trong đoàn công tác mới đưa nhà tôi vào danh sách hỗ trợ bổ sung nhà sập”- ông Phạm Quang Sơn nói. Ông Sơn cho biết thêm: Trong số 109 ngôi nhà bị sập hoàn toàn đã được nhận tiền hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà, đến nay đã có 63 nhà được bà con làm lại nhà mới, còn 46 nhà bà con chưa thể dựng lại, bà con dùng tôn, bạt che tạm. Còn toàn huyện Bình Sơn, còn hơn 400 hộ dân sống trong lều bạt hoặc khó có thể xây nhà xong trước tết.

La lành đùm lá rách

Sau trận lũ kinh hoàng cuối tháng 9/2009, tưởng chừng xã Bình Minh và Bình Mỹ (huyện Bình Sơn) không gượng dậy được. Vậy mà nay, vùng rốn lũ này đã thấp thoáng màu xanh trở lại dẫu nhiều hộ dân nghèo vùng bão lũ này vẫn đang lao đao. Vào giữa tháng Chạp, chúng tôi trở lại vùng “rốn lũ” Bình Minh và Bình Mỹ. Khác với cảnh hoang tàn, đổ nát 4 tháng trước, ở xã Bình Minh người dân đang bận rộn, gấp gáp với nhiều công việc. Trên khắp các cánh đồng nông dân tập trung chăm sóc, bón phân cho 80 ha dưa hấu, 135 ha đậu phộng, 80 ha ngô và nhất là 387 ha lúa vụ ĐX 2009-2010 đang kỳ sinh trưởng, phát triển. 

Nhà chính của Chủ tịch UBND xã Bình Minh bị sập trong cơn bão lũ số 9 đến nay vẫn chưa làm lại

“Lũ đi qua, phù sa ở lại”- theo kinh nghiệm của cha ông, cứ sau mỗi trận lũ lớn là một mùa bội thu. Nay, người dân vùng rốn lũ Bình Minh và Bình Mỹ đang cố “lấy” lại những gì mà ông trời đã cướp đi để chuẩn bị cho một cái Tết. Ở xã Bình Mỹ, trên 80% số nhà bị đổ do bão lũ đã được bà con đùm bọc nhau dựng lại. Còn xã Bình Minh đã kêu gọi người dân thôn Tân Phước phát huy tình làng nghĩa xóm, giúp các hộ dân vùng sạt lở dựng lại nhà ở tại khu tái định cư Gò Chực và Gò Chúi ở thôn Tân Phước cho 60 hộ dân đến ở trước Tết.

+ Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi trích 1,5 tỉ đồng từ quỹ cứu trợ của tỉnh để tặng 5.000 suất quà Tết (300.000 đồng/suất).

+ Ủy ban MTTQ TPHCM đã tặng hơn 1.600 suất quà cho các hộ nghèo bị thiệt hại do bão lũ ở huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh.

+ BQL dự án NM Lọc dầu Dung Quất quyên góp từ các chuyên gia, CBCNV tặng 500 suất quà cho người dân vùng bão lũ huyện Bình Sơn vui xuân, đón Tết..

Ông Phạm Quang Sơn- Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ đầu vụ ĐX2009-2010 xã tiếp nhận và chuyển giao 33.000 kg lúa giống (nhiều nhất so với các xã khác trong huyện), 500 kg bắp giống, 90 kg hạt rau giống, 4.800 kg đậu phụng giống và 72.000 kg phân NPK của nhiều nguồn hỗ trợ cho nhân dân sản xuất đúng với cơ cấu và lịch thời vụ đề ra. Nhân dân trong xã cũng đã trồng được 450 ha mỳ, tăng 70 ha so với năm trước.

Thời gian qua địa phương cũng khẩn trương giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho các đơn vị thi công một số công trình giao thông- thuỷ lợi đã được thống nhất xây dựng tại địa phương. Đặc biệt là công trình đường QL1A- Bình Minh dài trên 8km bắt đầu khởi động. Hiện nay các đơn vị nhận thầu thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành sớm việc cấp phối đất, nâng cấp mặt đường phục vụ cho nhân dân đón tết. Dự án bê tông xi măng 750 mét kênh đập Đá Giăng cũng đã được UBND huyện phân bổ kinh phí 750 triệu đồng, 2 dự án xây dựng đập Hố Lỡ và mở rộng cống thoát nước tại tuyến kênh B3 đi qua địa bàn thôn Tân Phước cũng đã được UBND tỉnh duyệt chi.

Có thể nói những công trình trên sau khi hoàn thành sẽ làm thay đổi diện mạo nông thôn góp phần thúc đẩy kinh tế -xã hội địa phương phát triển. Dẫu vẫn còn những khó khăn nhưng với sự nỗ lực vượt khó của địa phương và sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng xã hội, rồi đây người dân vùng lũ sẽ vươn lên tạo dựng lại cuộc sống mới.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận