Thứ hai, 22/10/2018 06:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tết Việt tưng bừng với lễ hội đường phố ở Bắc Mỹ

04/02/2011, 09:04 (GMT+7)

Với những cộng đồng lớn từ vài chục ngàn tới cả trăm ngàn người, Tết Việt thường thu hút rất đông các cá nhân, tổ chức tham gia.

Pháo đì đùng mừng năm mới ở Houston, Hoa Kỳ.
Khu vực Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada) là khu vực tập trung rất đông cộng đồng người Việt sinh sống và học tập. Với những cộng đồng lớn từ vài chục ngàn tới cả trăm ngàn người ở các thành phố trong khu vực này thì Tết Việt thường là sự kiện thu hút được rất đông các cá nhân, tổ chức tham gia.

>> Đi chợ Tết người Việt ở Cali

Và, Tết Việt không chỉ đơn thuần là mâm cỗ đầy đủ bánh chưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ hay những chậu mai, đào phai nở tưng bừng mà có nơi kiều bào còn tổ chức thành Lễ hội đường phố hay Festival Tết hoành tráng.

Festival Tết cổ truyền…

Anh Khoa - một doanh nhân trẻ và gia đình sang Houston, Hoa Kỳ định cư đã hơn 20 năm nay nhưng nỗi nhớ quê được nguôi ngoai phần nào vì nơi họ ở có tới hơn ba mươi ngàn người Việt sinh sống. “Tết Việt Nam năm nào cũng được chúng tôi tổ chức với quy mô hoành tráng lắm,” Anh Khoa cho biết.

Đặc biệt, hai năm trước chùa Tịnh Luật ở Fairbanks N.Houston Rd tổ chức Tết sớm cho kiều bào. “Không phải Tết bình thường mà là Festival Tết, cũng đủ mai vàng, bánh chưng xanh, ca múa rộn ràng và tiếng pháo nổ đì đùng. Gian hàng ẩm thực Việt có các món chay, những ca khúc Việt Nam cất lên từ những tiếng hát thấm đẫm hồn Việt… đã làm ấm lòng bao người con xa xứ,” Khoa kể.

Trong số những người đến dự có nhiều người chưa một lần may mắn được trở về quê hương đã không khỏi rưng rưng khi được sống giữa một không khí rất Việt Nam. Có hàng chục nghìn lượt người đã đến với Festival Tết để cùng chia sẻ và thưởng thức những sắc màu được mang sang từ quê nhà.

Độc đáo nhất có lẽ là những gánh hàng rong mô phỏng có cô gái mặc áo dài tươi cười mời chào, gợi lại trong tâm tưởng những người Việt ở đây chút quê kiểng. Và, Tết năm nào toàn bộ số tiền bán được từ những gánh đồ ăn chay cũng được công đức cho nhà chùa.

“Năm mới đến lại dấy lên trong lòng kiều bào chúng tôi những tình cảm da diết hướng về cội nguồn và cả những nỗi niềm trăn trở của những người con chưa một lần được về Việt Nam như trai em tôi,” Anh Khoa bày tỏ.

Lễ hội đường phố

Khác với ở Houston (Hoa Kỳ), kiều bào ở Vancouver (Canada) lại chuộng hình thức diễu hành hay tổ chức Lễ hội đường phố đón Tết hơn. Vancouver có khoảng hơn bốn mươi ngàn người Việt sinh sống và được coi là cộng đồng khá lớn mạnh nhờ có nhiều hoạt động sôi nổi.

“Tết năm nay sẽ đặc biệt hơn, bởi chính quyền sở tại lần đầu tiên bảo trợ cho Lễ diễu hành Tết Việt tại Khu thương mại Việt Nam trên đường Kingsway, Vancouver. Cộng đồng người Việt sẽ không phải diễu hành chung với cộng đồng người Trung Quốc để đón Tết Nguyên đán vào ngày 30/1 nữa,” anh Lưu Thuần Đức, người đã 17 năm gắn bó  với thành phố Vancouver phấn khởi nói.

Tết năm 2010, Lễ diễu hành nhân dịp năm mới của cộng đồng Việt tại Vancourver và cộng đồng người Hoa đã thu hút hàng ngàn người tham gia, trong đó có rất đông du khách đến cổ vũ sự kiện Thế vận hội Mùa Đông-Vancouver Winter Olympic đã cùng hô vang: “Chúc mừng năm mới,” “Việt Nam, Việt Nam” với âm điệu rất “tây” khi đoàn Việt Nam vừa đi bộ, vừa múa quạt, múa nón, hô to khẩu hiệu "Chúc mừng năm mới, Happy New Year!"

Các cô thiếu nữ duyên dáng với tà áo dài đủ sắc màu, nón lá xinh xắn trên tay, thướt tha theo từng điệu múa, đại diện cho nét đẹp ba miền Việt Nam. Đến tham gia sự kiện này, thị trưởng Vancouver Gregor Robertson, trong niềm vui tưng bừng, trang phục rất phương Đông đã xin chụp ảnh kỷ niệm cùng những người bạn Việt Nam.

Cả một đoạn đường bừng sáng khi những tà áo dài tươi thắm của các em thiếu nhi Đoàn múa Hội Vietnam Connections (Hội mẹ tây con Việt) múa quạt hồng trên tay. Chị Heather, một người mẹ Canada có cô con gái Việt Nam tâm sự với tôi rằng, chị rất vui và hãnh diện về cô con gái nuôi mà chị đã bảo lãnh từ Việt Nam sang.

"Dù cháu đã quen với nếp sống, sinh hoạt 'tây' nhưng chị vẫn muốn cháu học hỏi văn hóa Việt để mai này khi lớn lên, cháu vẫn hiểu biết và yêu mến Việt Nam, nơi cháu đã cất tiếng khóc chào đời, cũng chính là mảnh đất quê hương của cháu,” anh Đức nhớ lại.

Khi được hỏi về gia đình mình anh vui vẻ nói: “Mấy năm gần đây tôi đón bố mẹ sang, Tết đến ông bà lại gói bánh chưng làm tụi trẻ con thích lắm, vì chúng thấy là lạ. Tụi nhỏ không biết gói bánh nhưng thấy ông bà làm thì cũng mon men tới xem cho vui thôi chứ bọn trẻ ở đây chúng nó ăn cho là mừng rồi.”

Người đàn ông này gần như là “thủ lĩnh” của người Việt tại Vancouver, anh không chỉ kết nối mà còn khởi xướng nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa cho cộng đồng. Và hiện tại, trong không khí đón mừng năm mới anh nói nhỏ rằng, “đang ấp ủ dự định về một Trung tâm văn hóa Việt Nam giữa lòng Bắc Mỹ!”.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận