Thứ tư, 24/07/2019 09:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TH đón 1.751 con bò sữa HF cao sản từ Mỹ

17/10/2018, 09:10 (GMT+7)

Ngày 14/10, tại cảng Cửa Lò (Nghệ An), Tập đoàn TH đã tổ chức đón gần 1.800 “cô” bò sữa HF mang thai từ 3 đến 5 tháng bằng công nghệ cấy truyền phôi giống bò sữa cao sản thuần chủng của Mỹ.

10-46-24_dsc03210
Tàu vận tải đàn bò từ Mỹ về cập cảng Cửa Lò

Đây là lần thứ hai Tập đoàn TH nhập khẩu đàn bò lớn nhất từ Mỹ. 100% cá thể bò được nhập về lần này đã được các chuyên gia chăn nuôi của Tập đoàn TH sang tận Mỹ trực tiếp chọn lọc rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và cả khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới. Toàn bộ các cá thể trong đàn đều có trọng lượng từ 400 - 500kg, dự kiến sẽ cho năng suất sữa trung bình khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày.

Ông Hoàng Kim Giao, nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam cho biết, điều khiến ông tin tưởng là nhờ sự chọn lọc kỹ càng của đội ngũ chuyên gia nên đàn bò nhập khẩu về lần này đều có tiềm năng di truyền các đặc tính cao, đặc biệt là số lượng tế bào soma rất thấp (một yếu tố để hạn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm vú), hàm lượng đạm và chất béo trong sữa cao. Đây là điều cần thiết để đảm bảo cho nhà máy chế biến sữa của TH sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Brandon Speech, Tổng giám đốc Công ty Royal Atlantic Holdigs (đơn vị cung cấp bò cho TH) đánh giá cao tầm nhìn xa trông rộng của bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH khi đã "thai nghén" và cho ra đời dòng sữa tươi sạch TH True Milk, mang đến tận bàn ăn của người dân Việt Nam. Đàn bò sữa HF cao sản thuần chủng mang gen được nhập khẩu về lần này được giới chuyên gia Mỹ sàng lọc kỹ càng nên đều có chỉ số giá trị di truyền đời sau (GTPI) cao.

10-46-24_dsc03198
Ông Brandon Speech phát biểu

Theo đó các cá thể bò mẹ giống HF đều đạt trên 2.000. Chúng cũng đã được Hiệp hội Holstein Friesian (Mỹ) đánh giá, xếp thứ hạng cao cấp trong hệ thống đánh giá gia súc Holstein. Bởi thế, chỉ số này đối với các phôi được sử dụng để cấy vào tử cung từng cá thể bò mẹ để mang thai chắc chắn sẽ còn cao hơn nhiều, từ 2.550 trở lên.

Điều tuyệt vời này khiến thế hệ sau của đàn bò Mỹ nhập khẩu sẽ được sinh ra tại Việt Nam có tiềm năng di truyền rất cao. Nó còn cao hơn đàn bò sữa cao sản hàng đầu tại các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản…

Quan trọng hơn là chúng sẽ đặt nền móng vững chắc cho TH tiến tới hoàn thành mục tiêu xây dựng tổng đàn 100.000 con bò sữa mang trong mình gen tinh chọn ưu tú Holstein bằng thương hiệu TH có chất lượng hàng đầu thế giới tại Việt Nam.

Theo ông Hoàng Kim Giao, các chỉ tiêu về chất lượng sữa là điều mà TH quan tâm nhất lâu nay, nó được thể hiện rất rõ trên tiêu chí di truyền của các cá thể bò sữa và phôi được chọn lựa kỹ càng từ khả năng di truyền theo phả hệ ba đời có hàm lượng đạm tổng số, chất béo… đều cao.

Ảnh: S.M

Khi nhập bò sữa từ Mỹ, Tập đoàn TH đã đưa ra một chỉ tiêu rất cao về chất lượng sữa. Theo đó, TH chỉ chọn lựa những con bò tơ có nguồn gốc ba đời về di truyền trong đó số lượng tế bào soma thấp (dưới 100.000/ml sữa tươi) giúp kiểm soát triệt để bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò.

Đây thực sự là một hướng đi có tính đột phá để nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu mà thế giới và một vài nước có nền chăn nuôi bò sữa phát triển và tốt nhất thế giới như Mỹ để áp dụng tại tại cụm trang trại của TH.

10-46-24_dsc03189
Các đại biểu tham dự buổi lễ
Có thể nói, đây chính là các yếu tố quan trọng, là chìa khóa để TH tiếp tục mạnh dạn đầu tư công nghệ cao ngay từ trong công đoạn chọn lọc giống bò sữa, nhằm tạo ra những dòng bò sữa HF năng suất cao tầm cỡ quốc tế, thích nghi với điều kiện khí hậu của nước ta, làm tiền đề để sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Được biết, sau khi lênh đênh trên biển Thái Bình Dương suốt 21 ngày, đúng 18h30 ngày 14/10, gần 1.800 con bò sữa cao sản mang thai đã cập cảng Cửa Lò an toàn. 54 xe vận tải lớn của Công ty TNHH Thương mại Vinh Tâm sẽ lần lượt đưa đàn bò về trang trại của TH tại Nghĩa Đàn.

Tại đây đàn bò sẽ được nuôi tân đáo, cách ly, kiểm dịch để có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Nghệ An và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của trang trại TH.

Sau khi đàn bò nhập khẩu đã ổn định sẽ được đội ngũ chuyên gia Israel và Việt Nam phân loại, đánh giá đưa về nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi. Hàng ngày bò sẽ được nuôi bằng 12 - 16 món ăn “khoái khẩu” được chế biến trực tiếp từ các nguồn nguyên liệu sạch gồm các giống cỏ cao cấp, cao lương; ngô, hướng dương… theo đúng khẩu phần đã được các chuyên gia dinh dưỡng Israel lập trình. Thức ăn sẽ được phối trộn chế biến và cung cấp hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100%.

Chuyên gia Israel, ông Gilad Efrat, Giám đốc kỹ thuật Trang trại TH cho hay, dự kiến đến đầu tháng 1/2019, những dòng sữa tiêu chuẩn quốc tế của 1.751 con bò HF cao sản được nhập khẩu lần này sẽ chảy vào quy trình sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch” của TH. Hàng ngày, trước khi bò vào hệ thống vắt sữa hiện đại nhất Việt Nam của TH, chúng đã được tắm mát, được và được hút sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không.

Sau khi vắt, lượng sữa tươi này sẽ chảy vào hệ thống đường ống Inox có các lá kẽm mỏng được kết nối với các dàn lạnh trung tâm, sữa từ 37 độ C được làm lạnh xuống dưới 4 độ C và được chuyển đến bồn bảo quản rồi vận chuyển sang nhà máy sữa TH để chế biến.

Ảnh: S.M

Quy trình từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò cho đến lúc tới tay người tiêu dùng đều được vận hành khép kín - không có không khí lọt vào để đảm bảo giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết và 100% hàm lượng các chất dinh dưỡng nguyên vẹn.

Với đàn bò cao sản vừa nhập khẩu từ Mỹ về lần này, sau khi nhập đàn, chúng sẽ lần lượt sinh sản thêm cho TH 1.751 con bê sữa cái cao sản. Với chu kỳ 305 ngày, 1.751 con bò sữa nhập khẩu sẽ cho sữa với năng suất rất cao. Điều đó khiến sản lượng sữa tươi sản xuất từ trang trại TH sẽ tiếp tục tăng lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng cao về sữa tươi của thị trường sữa Việt Nam, góp giúp TH tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sữa tươi trong nước".

Theo ông Tal Cohen, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH (điều hành trang trại bò sữa TH), tháng 4/2017, Tập đoàn TH đã nhập khẩu đợt bò sữa cao sản đầu tiên từ Mỹ về Nghệ An với quy mô 1.300 con. Trước đó, Tập đoàn TH đã từng nhập khẩu 17 đợt bò sữa khác từ New Zealand.

Toàn bộ đàn bò sữa HF nhập khẩu đều được nuôi và tiếp tục nhân giống tại các cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á tại Tập đoàn TH ở Nghệ An.

"Trong số 4 quốc gia có năng suất sữa cao nhất thế giới nhờ sử dụng gen tinh chọn ưu tú Holstein là Mỹ, Canada, Israel và Italia, thì Mỹ là nước có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa phát triển và có chất lượng con giống tốt.

Hiện Mỹ có đàn bò sữa trên 9 triệu con. Việc nhập bò sữa sử dụng gen tinh chọn ưu tú Holstein từ Mỹ, có chọn lọc kỹ để phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam sẽ giúp TH nói riêng và Việt Nam nói chung có nhiều ưu thế trong hỗ trợ về kỹ thuật, nhân đàn bò sữa theo tiêu chuẩn quốc tế từ một quốc gia có đàn bò sữa chất lượng cao nhất trên thế giới", ông Brandon Speech.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận