Thứ ba, 18/06/2019 12:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TH sở hữu trên 1.200 con bò sữa mang gen A2A2

15/01/2019, 08:01 (GMT+7)

Trên thị trường sữa thế giới, hiện người tiêu dùng đang đặc biệt quan tâm đến sản phẩm sữa A2. 

Sữa A2 chính là sữa bò tươi nguyên chất, thành phần đạm (protein) của nó không chứa β-casein A1 thông thường mà thay vào đó là β-casein A2.

Đón đầu xu hướng đó, Tập đoàn TH đã triển khai nghiên cứu, chọn lọc, phân lập đàn bò sữa của mình và đã sản xuất thành công sữa A2 tại Việt Nam.  

Sự khác biệt giữa sữa tươi A1 và sữa tươi A2

PGS.TS Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam, chuyên gia đầu ngành của ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phân tích: Trong các loại sữa, sữa tươi nguyên chất là tốt nhất vì ngoài những thành phần dinh dưỡng bình thường nó còn có nhiều men và các hoạt chất sinh học quý giá khác. Những men, những hoạt chất này có thể bị hao hụt trong quá trình chế biến. Vì vậy, sữa bò tươi nguyên chất có ý nghĩa gần giống như việc nuôi con bằng sữa mẹ (không có loại sữa nào có thể thay thế và giống hệt như sữa mẹ). Bởi thế, không có loại sữa bò hoàn nguyên hay pha chế nào có thể thay thế được sữa bò tươi nguyên chất.

13-33-01_img_3538
Sữa A2 của TH trên kệ hàng các TH true Mart

Sữa A2 cũng là sữa bò tươi nguyên chất, nhưng thành phần đạm (protein) của nó không chứa β-casein A1 thông thường mà thay vào đó là β-casein A2. A1 và A2 β-casein là hai biến thể di truyền của đạm (protein) trong sữa. Sự khác nhau giữa β-casein sữa A1 và A2 chỉ ở một axit amin (amino acid) tại vị trí 67 trong chuỗi liên kết 209 axit amin.

Tại vị trí này, sữa bình thường A1 là axit amin: Histidine còn sữa A2 lại là axit amin: Proline. Thành phần β casein A2 có trong sữa A2 được giới khoa học quốc tế chứng minh là yếu tố giúp cho người sử dụng sữa này không bị rối loạn đường tiêu hóa, tăng khả năng chống bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa A2 còn giúp giảm tỷ lệ bệnh tim mạch và những rối loạn thần kinh khác trên người.

Trên thế giới, hiện đã có một số doanh nghiệp sữa đã nghiên cứu sản xuất phân lập riêng biệt dòng sữa A2, trong đó mạnh nhất là một doanh nghiệp ở Úc. Họ đặt tên Công ty của mình là Công ty sữa A2. Sữa A2 đã được Công ty Sữa A2 bán ra trên thị trường thế giới, chủ yếu ở Úc, New Zealand, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Anh.

Loại sữa A2 hiện nay đang chiếm thị phần ít so với tổng sản lượng sữa sản xuất ra bán trên thị trường (ngay tại Úc sữa A2 chiếm 8% thị trường sữa) và giá bán sữa A2 vì thế rất cao. Người tiêu dùng Việt Nam hiện đang tiêu thụ sữa A2 nhập khẩu 100% với giá đắt hơn nhiều lần so với sữa thông thường.  

TH đi tiên phong sản xuất sữa A2

Trong thời gian qua, lãnh đạo của Tập đoàn TH đã nắm bắt, đi trước, đón đầu xu hướng tiêu dùng của thị trường sản phẩm, đồng thời đầu tư công nghệ hiện đại, phù hợp để đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật của Tập đoàn TH Milk nghiên cứu, học hỏi và chọn lọc từ đàn bò sữa của mình để phân lập những con bò mang gen A2 nhằm tạo nên các sản phẩm tương ứng.

13-33-01_ntd_1679_1
Rải thức ăn cho đàn bò A2 tại TH
Việc TH nghiên cứu thành công và cho ra đời sản phẩm sữa A2 đã ghi dấu ấn về sự phát triển của ngành sữa Việt Nam và quan trọng hơn là đáp ứng kịp thời nhu cầu sản phẩm này của người tiêu dùng trong nước, góp phần hạn chế việc nhập khẩu sản phẩm này từ bên ngoài đã được các cơ quan chức năng và người tiêu dùng đánh giá cao.

Ông Craig Tanner – chuyên gia thú y quốc tế của Totally Vets, người trực tiếp hỗ trợ TH true MILK phân lập đàn bò cho biết: Tập đoàn TH là doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa tập trung và sản xuất sữa tươi hàng đầu trong khu vực. TH có đủ nội lực về trí tuệ, cơ sở vật chất và đàn bò sữa đầy tiềm năng để chọn lọc, phân lập nhằm sản xuất ra dòng sữa A2 trên chính đàn bò của mình.

Từ việc theo dõi nguồn gốc, sự phát triển và cơ cấu đàn bò sữa và kết quả phân tích tại trang trại TH True milk, các nhà khoa học Sexing technology khẳng định: “Trong đàn bò của Trang trại TH True milk có trên 2,5% tổng đàn bò có thể sản xuất được sữa A2”. Với quy mô đàn bò hơn 45.000 con, TH có trong tay ít nhất hàng ngàn con bò sữa có thể cung cấp dòng sữa quý giá này. Đây là yếu tố quan trọng để khiến TH thành công và góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sữa trong nước thay vì nhập khẩu.

Thạc sỹ Phạm Tuấn Hiệp, một trong những người trực tiếp cùng các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và Mỹ tiến hành phân lập đàn bò có gen A2 tại trang trại TH cho biết: Công việc phân lập này được tiến hành rất khắt khe. Đầu tiên là phải phân lập lý lịch bố, mẹ của bò có gen A2 hay không. Bê con sinh ra từ bố hoặc mẹ hay cả hai bố và mẹ có gen A2 thì chắc chắn sẽ có gen A2. Tuy nhiên, cũng phải lấy mẫu máu, sữa hoặc lông, da những bò nói trên (bò có lý lịch mang gen A2) để phân tích khẳng định bò có mang gen A2 hay không.

Sau khi phân tích bằng kỹ thuật di truyền xác định chính xác bò mang gen A2, thì mới quy tụ đàn bò này về trại riêng biệt, chăn nuôi theo quy trình chăn nuôi bình thường như những đàn bò sản xuất sữa khác. Nếu đưa chúng về trại chăn nuôi hữu cơ, thì cũng phải chuyển đổi đàn bò này thành đàn bò sữa hữu cơ nhưng sản xuất sữa hữu cơ A2 (chăn nuôi riêng biệt với bò sữa sản xuất sữa hữu cơ thông thường).

13-33-01_ntd_1781_1
Kiểm tra kỹ từ khâu vắt sữa

Khi bò sữa mang gen A2 cho sữa, đem mẫu sữa này phân tích, đánh giá Casein trong sữa để khẳng định lại sữa của những con bò mang gen A2 thì mới được sản xuất sản phẩm sữa A2.

"Tỷ lệ bò sản xuất sữa A2 tùy thuộc từng giống, giống khác nhau có tỷ lệ bò sản xuất sữa A2 khác nhau. Thường giống bò có nguồn gốc từ châu Á, châu Phi có tỷ lệ bò cho sữa A2 cao hơn các giống bò ở các Châu khác", Thạc sỹ Phạm Tuấn Hiệp cho biết.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận