| Hotline: 0983.970.780

Thả tự do tại tòa cựu Chánh Thanh tra Bộ thông tin Truyền thông

Thứ Sáu 13/03/2020 , 14:16 (GMT+7)

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn dù không có mặt tại tòa nhưng có nhiều lời khai quan trọng.

Cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông được thả tự do tại tòa. Ảnh: KT.

Cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông được thả tự do tại tòa. Ảnh: KT.

Ngày 13/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” kết thúc.

Trong ngày xét xử thứ hai, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Đặng Anh Tuấn về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và đề nghị Hội đồng xét xử xử tuyên phạt từ 15 -18 tháng tù.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử nhận định: Với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, trực tiếp ký phiếu trình thành lập đoàn khiểm tra; đồng thời là người chịu trách nhiệm cá nhân cao nhất tại cơ quan Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về các hoạt động thanh tra, kiểm tra, Đặng Anh Tuấn nhận được 3 bản báo cáo của đoàn kiểm tra, biết rõ về các vi phạm của các tổ chức cá nhân đã được thể hiện trong bản báo cáo kiểm tra, nhưng đều không có ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Khi ông Đinh Tiến Dũng ký báo cáo số 03 gửi cho Đặng Anh Tuấn và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn; trong báo cáo vẫn thể hiện “có một số cổng trò chơi tiếp tục hoạt động bằng cách thay đổi tên trò chơi…” và có đưa ra một số đề xuất là giải pháp để chấn chỉnh, xử lý, như “chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xem xét xử lý đối với các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu tội phạm hình sự”, nhưng Đặng Anh Tuấn không những không có ý kiến gì về xử lý vi phạm và nhiều lần nhắn tin yêu cầu ông Dũng đề xuất thêm trong bản báo cáo là “dừng đoàn kiểm tra”.

Sau khi ông Dũng không sửa lại báo cáo, Đặng Anh Tuấn đã có phiếu trình số 63 để đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dừng đoàn kiểm tra. Nội dung của phiếu trình Đặng Anh Tuấn đưa ra một số thông tin và lý do dừng đoàn kiểm tra không đúng thực tế, như: Xác định bản báo cáo số 03 là báo cáo tổng kết; đoàn kiểm tra về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ; viện dẫn quy định của pháp luật về thời hạn đoàn thanh tra đồng thời với thời hạn của đoàn kiểm tra.

Ngoài ra, khi đề xuất các giải pháp thực hiện, chỉ đề xuất các giải pháp chung, không đề xuất các giải pháp cụ thể để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm đã được đề cập trong các bản báo cáo…

Từ các thông tin, lý do đề xuất nêu trên của Đặng Anh Tuấn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đồng ý cho dừng hoạt động của đoàn kiểm tra khi các trò chơi điện tử trên mạng và các hành vi liên quan có yếu tố phạm tội không được ngăn chặn, xử lý theo đề xuất của đoàn kiểm tra.

Tiếp tục không có mặt tại phiên tòa này, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn được tòa dẫn lời khai tại cáo trạng: Trước khi ký đồng ý dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra theo Phiếu trình số 63 do Đặng Anh Tuấn đề xuất, ông không có chủ trương gì về việc dừng kiểm tra. Sau đó, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra trên cơ sở các lý do Đặng Anh Tuấn đưa ra trong Phiếu trình 63. Lý do ông Trương Minh Tuấn ký dừng hoạt động kiểm tra vì “tin tưởng Đặng Anh Tuấn đã thống nhất với Đoàn kiểm tra và nghĩ rằng Đặng Anh Tuấn đề xuất đúng”.

Sau khi dừng kiểm tra, ông Trương Minh Tuấn không chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra vì là Bộ trưởng đang có nhiều công việc, các đơn vị chuyên môn có trách nhiệm tham mưu nhưng không thấy cơ quan Thanh tra hay cơ quan chuyên môn nào tham mưu, đề xuất gì về việc này nên ông Trương Minh Tuấn không có ý kiến chỉ đạo cụ thể về việc này…

Các hành vi nêu trên của Đặng Anh Tuấn đã gây ra hậu quả: Để cho các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng viễn thông Quốc gia để tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô đặc biệt lớn,…

Việc không xử lý phải ngăn chặn kịp thời của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông làm cho trật tự quản lý Nhà nước bị xâm phạm nghiêm trọng, làm giảm uy tín lòng tin của nhân dân với cơ quan Nhà nước nói chung và của Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội…

Cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin truyền thông phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 1 Điều 356 - Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hội đồng xét xử cũng cho rằng, trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự nên không phải chịu tình tiết tăng nặng. Trong quá trình công tác, bị cáo có thành tích xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng nhiều bằng khen; Bố đẻ của bị cáo là người có công với Nhà nước, được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương trong kháng chiến và trong công tác…

Hội đồng xét xử tuyên phạt Đặng Anh Tuấn 34 tháng cải tạo không giam giữ và cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ 2 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt cải tạo không giam giữ. Được khấu trừ 324 ngày tạm giam (25/4/2019 – 13/3/2020), bị cáo còn phải chấp hành 1 tháng 18 ngày cải tạo không giam giữ và được trả tự do tại tòa.

Xem thêm
Vận chuyển hàng cấm liều lĩnh tông xe vào lực lượng chức năng

Vận chuyển hàng cấm liều lĩnh tông xe vào lực lượng chức năng

Bị phát hiện khi đang dùng ô tô vận chuyển hàng cấm, nhóm đối tượng liều lĩnh tông vào kéo lê xe ô tô của lực lượng chức hơn 50 mét và bị tóm gọn.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.