Thứ hai, 25/06/2018 05:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thạch Hà phát triển nghề trồng nấm

08/07/2013, 10:35 (GMT+7)

Sau hơn 4 năm thành lập, tổ hợp tác SX nấm do chị Trần Thị Minh, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đứng đầu, đã có 23 hộ làm thành viên.

Sau hơn 4 năm thành lập, tổ hợp tác SX nấm do chị Trần Thị Minh, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đứng đầu, đã có 23 hộ làm thành viên.

Với hàng vạn bịch nấm sò và mộc nhĩ, trung bình mỗi mùa thu hoạch, số tiền cả tổ thu được lên đến 180 triệu đồng. Trừ mọi chi phí, thu nhập đủ để các thành viên trang trải chi tiêu.

Quan trọng hơn, theo chị Minh thì việc tổ hợp tác SX nấm ra đời đã tận dụng được quỹ thời gian nhàn rỗi, giải quyết việc làm. Đây cũng là lý do để mùa nấm năm nay gia đình chị quyết định thuê thêm phần đất ruộng để san lấp mặt bằng, mở rộng SX.

Còn tại xóm Trung Hòa, xã Thạch Tân có anh Nguyễn Văn Tạo là tổ trưởng của tổ hợp tác SX nấm. Trước đây, anh Tạo đầu tư 30 triệu đồng để làm lán trại SX 3.000 ngàn bịch nấm.  Nhận thấy những lợi ích, anh quyết tâm đầu tư quy mô lớn thành một cơ sở chuyên SX nấm với kinh phí ban đầu lên đến 250 triệu đồng.

Anh Tạo quyết định đầu tư lớn xây lán trại SX nấm

Lán trại kiên cố, các công trình phụ trợ như hệ thống nước tưới, dàn treo, giá đỡ… đều khá công phu và bài bản. Theo dự tính, anh sẽ SX quanh năm, mùa hè chuyên làm nấm rơm, thời gian còn lại đầu tư nuôi trồng 1,2 vạn bịch nấm sò, mộc nhĩ…

Nhiều năm qua, huyện Thạch Hà đã chú trọng đầu tư cho nghề SX nấm. Ban chỉ đạo chương trình phát triển nấm của huyện được thành lập. Các xã giao cho các tổ chức, đoàn thể xây dựng từng mô hình cụ thể. Nhờ đó, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chị Trần Thị Yên, Hội Phụ nữ xã Thạch Tân khẳng định, không ít hộ sau một thời gian dài gắn bó với nghề này đều đang ấp ủ mở rộng để vừa bán sản phẩm vừa chuyển giao được giống cho các hộ xung quanh...

Ông Bùi Quốc Sơn, PGĐ Trung tâm ứng dụng KHKT &  bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Thạch Hà cho biết: Đến thời điểm này toàn huyện có trên 160 hộ tại 14 xã được trung tâm chuyển giao công nghệ SX nấm, cho tổng sản lượng 184 tấn với hàng chục tỷ đồng/vụ. Từ việc SX nấm chỉ tập trung tại một vài địa phương như Thạch Tân, Thạch Xuân, đến nay đã mở rộng ra nhiều xã như Thạch Bàn, Thạch Ngọc, Thạch Hương, Thạch Thanh...

Trung tâm có đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyển giao công nghệ SX 10 loại nấm khác nhau, đồng thời trực tiếp đứng ra cung ứng giống, chuyển giao công nghệ và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông... 

Ông Ngô Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chương trình phát triển nấm cho biết thêm: UBND tỉnh đã điều chỉnh, bổ sung nấm vào đối tượng được ưu tiên hỗ trợ lãi suất  thực sự là cơ hội vàng cho người nông dân trong quá trình chuyển đổi sản xuất, nâng cao thu nhập. Đây cũng sẽ là cơ sở để huyện nhà tiếp tục có nhiều chính sách khuyến khích phát triển nấm trong thời gian tới.

NGUYỄN THUẬN HUẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận