Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giấc mơ du hành không gian

Thách thức và tương lai

Thứ Năm 04/06/2020 , 06:01 (GMT+7)

Mặc dù đã mở được cánh cửa tới kỷ nguyên du hành không gian thương mại thành công, SpaceX đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể.

Các phi hành gia làm việc ngoài không gian ở Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA.

Các phi hành gia làm việc ngoài không gian ở Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA.

Đầu năm 2020, công ty sa thải 10% lực lượng lao động của mình để giảm chi phí. NASA vẫn nghi ngờ về một số quy trình phóng mà SpaceX dự định sử dụng, liên quan đến vụ nổ của Falcon 9 trên bệ phóng, bao gồm cả việc tiếp nhiên liệu cho tên lửa trong khi các phi hành gia trên tàu.

Tổng thanh tra của Bộ Quốc phòng cũng đã công bố một cuộc điều tra về cách Không quân chứng nhận Falcon 9, mặc dù không rõ nguyên nhân.

Một số người ở NASA bắt đầu đặt mối quan ngại với tỷ phú Musk. Trong một video vào năm ngoái, ông bị nhìn thấy hút cần sa.

Musk cũng đang trong tình trạng nước sôi lửa bỏng với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến các tweet của ông về một công ty khác, Tesla.

Trong những ngày gần đây, SEC từng yêu cầu một thẩm phán giữ Musk vì rõ ràng vi phạm một thỏa thuận giải quyết đạt được vào năm ngoái.

Có thể nói, Musk chắc chắn là động lực đằng sau cả Tesla và SpaceX, nhưng hành vi thất thường có thể khiến khách hàng tiềm năng cảnh giác khi ký hợp đồng với SpaceX.

Kế hoạch cho tương lai, Sao Hỏa và hơn thế nữa

SpaceX có nhiều đối tượng khách hàng sẵn sàng chi tiền để phóng hàng hóa lên vũ trụ. Mặc dù vậy, công ty cũng tập trung vào phát triển công nghệ để khám phá không gian trong tương lai.

Và giấc mơ bay lên sao Hỏa của Musk là không thể tưởng tượng được. Năm 2011, ông nói với các đại biểu tại Viện Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (AIAA) ở San Diego rằng dự định đưa mọi người lên Sao Hỏa sau 10-15 năm.

Ba năm sau, tại Hội nghị Phát triển Vũ trụ Quốc tế, ông cho biết giai đoạn tên lửa có thể tái sử dụng sẽ là một bước để đến Hành tinh Đỏ.

"Lý do SpaceX được tạo ra là để tăng tốc phát triển công nghệ tên lửa, tất cả vì mục tiêu thiết lập một căn cứ tự duy trì, lâu dài trên sao Hỏa", tỷ phú Musk nói.

Sao Hỏa – nơi con người ẩn náu khỏi thảm họa diệt vong?

Musk không phải là nhân vật đáng chú ý duy nhất nhấn mạnh sự cần thiết của một thuộc địa trên sao Hỏa.

Giáo sư Stephen Hawking từng nói con người cần phải bắt đầu rời khỏi Trái đất trong vòng 30 năm nữa nếu muốn tránh bị xóa sổ bởi dân số đông quá mức và biến đổi khí hậu.

Năm 2016, Musk tiết lộ kế hoạch công nghệ của mình cho vận tải sao Hỏa, đây là một phần trong kế hoạch của ông nhằm tạo ra một thuộc địa Hành tinh Đỏ tự duy trì trong 50 - 100 năm tới.

Hệ thống vận chuyển liên hành tinh, như tên gọi, về cơ bản là một phiên bản lớn hơn của Falcon 9. Tàu vũ trụ chắc chắn lớn hơn Dragon, vì nó dự kiến chở ít nhất 100 người mỗi chuyến bay. (Trung bình phiên bản Crew Dragon cho ISS chở được bốn người).

Musk tiếp nối thông báo của mình vào năm 2017 bằng cách xuất bản một bài báo mô tả một thành phố Hành tinh Đỏ trong tương lai của một triệu người và cung cấp thêm chi tiết về cách ITS sẽ vận chuyển hàng hóa và con người.

Musk cập nhật kế hoạch sao Hỏa của mình vào tháng 9/2017. Ông không đề cập đến ITS trong buổi nói chuyện; thay vào đó, ông nói về một hệ thống gọi là Big Falcon Rocket (BFR). Tàu vũ trụ mà BFR mang theo sẽ cao 157,5 feet (48m) và có 40 cabin cho hành khách. Theo thiết kế, BFR có khả năng vận chuyển 100 tấn hàng hóa và từ 100 - 200 hành khách lên Mặt trăng hay sao Hỏa.

Cũng trong năm 2017, tỷ phú thời trang trực tuyến Nhật Bản, Yusaku Maezawa muốn kỷ niệm 50 năm sứ mệnh của Apollo 8, thực hiện bằng sử dụng tên lửa Falcon Heavy. Tuy nhiên, nhiệm vụ bị hủy bỏ vào đầu năm 2018 để chờ SpaceX phát triển một tên lửa lớn hơn là Super Heavy.

Khi sẵn sàng, Maezawa và sáu nghệ sĩ (và có thể là một vài phi hành gia) sẽ bay quanh Mặt trăng vào năm 2023.

Musk một lần nữa tiết lộ bản cập nhật cho kế hoạch Sao Hỏa của mình, vào tháng 9/2019, đổi tên BFR đầu tiên thành Starship Mk1 và chuyển lớp phủ bên ngoài từ sợi carbon đắt tiền sang thép không gỉ.

Năm 2019, dự án Starlink của Musk và SpaceX khiến thế giới xôn xao. Theo kế hoạch, công ty dự kiến đặt một chòm sao gồm 12.000 vệ tinh nhỏ trên quỹ đạo quanh Trái đất để cung cấp truy cập internet. Dù vậy, cho đến nay, mới chỉ có 60 trong số các vệ tinh Starlink này được phóng.

Theo báo cáo của SpaceNews, SpaceX có kế hoạch thử nghiệm một lớp phủ đặc biệt trên vòng vệ tinh Starlink tiếp theo.

Sự thành công của dự án Starlink sẽ làm thay đổi hoàn toàn và mãi mãi cục diện của ngành viễn thông thế giới. Tháng 5/ 2019, Musk nói với các phóng viên rằng nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, Starlink sẽ tạo ra 30 - 50 tỷ USD/năm cho SpaceX. (Thời điểm đó, doanh thu của công ty khoảng 3 tỷ USD/năm).

“Chúng tôi có kế hoạch phóng 24 tên lửa Falcon 9 trong năm 2020, mỗi cái mang theo 60 vệ tinh Starlink”, SpaceX cho biết trong một tuyên bố. (Hết)

Giữa năm 1970 và 2000, chi phí trung bình 18.500 USD/kg khi đưa hàng hóa lên vũ trụ.Thời điểm tàu con thoi còn hoạt động, nó có thể phóng một trọng tải 27.500kg với giá 1,5 tỷ USD, tương đương 54.500 USD/kg. Với Falcon 9 của SpaceX, chi phí chỉ là 2.720 USD/kg.

Mỗi ghế trên tàu Crewd Dragon lên ISS được cho là có giá 55 triệu USD, theo tổng thanh tra của NASA. Con số này với tàu Soyuz của Nga là 85 triệu USD.

Khi NASA đặt hàng SpaceX, họ có kế hoạch dành bốn chỗ cho các phi hành gia. Như vậy, SpaceX có thể bán những ghế khác cho “khách du lịch không gian”.

Tháng 6/2020, NASA tuyên bố thay đổi việc sử dụng các mô-đun của mình trên trạm ISS để chính thức hỗ trợ các phi hành gia tư nhân, với chi phí 35.000 USD/đêm.

Gần đây nhất, tài tử Tom Cruise cho biết có ý định quay một bộ phim hành động mới trên trạm ISS.

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Thế giới 10/08/2020 - 20:34

Diễn viên 60 tuổi, từng nổi tiếng với bộ phim "Mặt nạ Zorro", thông báo dương tính với Covid-19 trên Twitter.

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

Thế giới 10/08/2020 - 17:29

Nguồn tin của AFP và Reuters chiều 10/8 xác nhận Trung Quốc đã ban hành quyết định trừng phạt 11 công dân Mỹ.

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Thế giới 10/08/2020 - 16:28

Ngay sau kết quả sơ bộ xác nhận Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko sẽ tái cử với số phiếu chênh lệch lớn, những người ủng hộ phe đối lập ào xuống đường phản đối.

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Thế giới 10/08/2020 - 16:27

Bạo loạn mấy ngày liên tiếp quanh khu vực trung tâm thủ đô Beirut buộc cảnh sát phải dùng hơi cay nhưng vẫn không đẩy lùi được người biểu tình, vốn chỉ có gạch đá.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Thế giới 10/08/2020 - 10:13

Đó là chuyến công du của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan, sau 41 năm hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Thế giới 09/08/2020 - 20:25

Những trận mưa như trút nước, lở đất và lũ lụt ở Hàn Quốc đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong vài ngày qua.

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Điểm nóng 09/08/2020 - 18:57

Ủy ban sông Mekong hối thúc sáu quốc gia cần đánh giá việc dòng chảy xuống thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, đe dọa gây hạn hán cho các nước hạ lưu.

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Thế giới 09/08/2020 - 15:53

Hàng chục nghìn nhà máy khẩu trang Trung Quốc đang phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và không thể xuất khẩu.

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Thế giới 09/08/2020 - 11:02

Thông tin mới nhất vụ máy bay gãy đôi ở Ấn Độ, chiếc Boeing 737, có 184 hành khách trên khoang, hạ cánh trong mưa lớn trên đường băng rồi rơi xuống hẻm núi sâu.

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Thế giới 09/08/2020 - 09:19

Nam Phi vừa kêu gọi Ai Cập, Ethiopia và Sudan cần ngồi lại với nhau nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến đập GERD ở thượng nguồn sông Nile.

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...