Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thái Bình cơ bản khống chế dịch LSĐ: Nỗ lực phòng chống!

Thứ Sáu 16/04/2010 , 11:16 (GMT+7)

Dù chưa thể thở phào khẳng định hết dịch, nhưng nỗ lực phóng chống dịch của Thái Bình đến thời điểm này là đáng ghi nhận.

Được xem là "rốn dịch" lùn sọc đen (LSĐ) ở miền Bắc, Thái Bình là địa phương xuất hiện và bùng phát dịch LSĐ hại lúa ĐX trên diện rộng và sớm nhất. Tuy nhiên tới thời điểm này, nông dân đã bớt hoang mang khi dịch đang được khống chế tốt.

Dù chưa thể thở phào khẳng định hết dịch, nhưng nỗ lực phóng chống dịch của Thái Bình đến thời điểm này là đáng ghi nhận. Thiết nghĩ, đây cũng là kinh nghiệm để các địa phương khác học hỏi kinh nghiệm.

Sáng tinh sương, tôi trở lại xã Đông Trung (huyện Tiền Hải - Thái Bình) khi nông dân đã đổ ra ruộng, nhà làm cỏ, nhà bón phân, vệ sinh bờ thửa. Trái với những lo âu lúc dịch bùng phát trở lại, những ruộng lúa ĐX tại xã Đông Trung cũng như các xã tại Tiền Hải đang thời kỳ phân đòng tốt bời bời, màu xanh mướt trông đến thích mắt. Cán bộ HTX Đông Trung cho biết, các diện tích lúa ĐX trà muộn hiện đã cơ bản phân hóa đòng, nếu tình hình tốt đẹp thì sẽ trổ vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 tới. Nhớ lại vụ mùa năm 2009, tôi về Đông Trung đúng thời điểm lúa đang trổ đòng thì dịch LSĐ hoành hành.  

Cán bộ HTX Đông Trung thường xuyên kiểm tra tình hình dịch LSĐ trên đồng ruộng

Gần như 100% diện tích lúa của Đông Trung mất trắng. Chị Đặng Thị Hiền (thôn Phong Lạc, xã Đông Trung) đang thoăn thoắt bón vôi bột cho thửa ruộng ở khu đồng Chân Thổ nói chuyện với tôi mà dường như chưa quên được nỗi bàng hoàng về bệnh lúa "rụt cổ" trong vụ mùa năm 2009: "Gần một mẫu ruộng nhà tôi chỉ có vài ba ngày không thăm ruộng đã thấy rụi hoàn toàn. Chỉ còn vài sào thu vớt nhưng thóc đen sì, đến gà cũng chẳng thèm ăn. Nghe cán bộ HTX bảo cái bệnh ấy nguy hiểm lắm nên vụ ĐX này nhà nào cũng tuyệt đối làm theo cách phòng trừ của HTX nêu". 

Bà Hiền cho biết từ trước lúc làm đất, các ruộng đều được bà con cắt lúa chét, dọn cỏ bờ ruộng, đốt rơm rạ, cày ải sớm và bón vôi bột chu đáo. Các ruộng tích mạ cũng được HTX tới từng hộ phun thuốc trừ rầy đầy đủ... Ấy thế mà sau đó, lúa cấy xong cả tuần nhưng vẫn thấy cứng đơ, vàng lá, có đám còn bị quăn lá còi cọc. Đúng lúc đó thì bên các xã Đông Long, Đông Hoàng... loa truyền thanh cũng ra rả báo tin nói cái bệnh "lúa lùn" như năm ngoái lại đã xuất hiện, rồi hô hào bà con phun thuốc trừ rầy. Nghe mà lo nơm nớp. Nhà nào cũng tức tốc mua thuốc trừ rầy về phun, rồi bón phân răm rắp như hướng dẫn của HTX. Cũng may sau khi phun thuốc trừ rầy, lúa lại vượt lên được. "Hộ nào cũng đều tự giác đánh thuốc trừ rầy đủ 3 lần cả rồi, hai lần được HTX phát thuốc, 1 lần phải tự đi mua. Thấy lúa tới thời điểm này còn tốt hơn mọi năm, chúng tôi cũng đỡ hoang mang. Nhưng nói thật ai cũng đang vừa chăm sóc vừa lo, chẳng biết là cái bệnh ấy nó có xuất hiện nữa không? Tôi đành phải bón thêm 1 lần vôi bột nữa cho chắc ăn" - chị Hiền phân vân.

Theo HTX Đông Trung, hiện tại 100% (trong tổng số gần 250 hecta lúa ĐX toàn xã) đều đã được người dân tự giác phun thuốc trừ rầy đủ 3 lần. Bên cạnh việc đốc thúc, hướng dẫn cách phòng chống bệnh cho bà con, HTX đã tự trích kinh phí với mức 50 nghìn/km vệ sinh kênh mương, huy động nhân lực dọn sạch cỏ bờ mương, phát quang bụi rậm để phá nơi cư trú của rầy. Để diệt rầy triệt để, HTX còn tổ chức phun thuốc trừ rầy cả các ruộng rau muống (đủ thời gian cách li) lẫn các bờ ruộng, bụi rậm... Quan sát của PV tại các chân ruộng tại xã Đông Trung thấy tỉ lệ rầy không đáng kể, bờ ruộng được dọn sạch, kênh mương thông thoáng... Điều này có thể khẳng định công tác phòng chống dịch tại đây đã được nông dân có ý thức thực hiện rất nghiêm túc.

Để rõ hơn về công tác phòng chống dịch có đến được với nông dân hay không, chúng tôi vòng sang các xã Đông Minh, Đông Hoàng... Ông Nguyễn Văn Điệp (thôn 2, xã Đông Minh) thú thực: "Tôi chẳng biết cái bệnh ấy thế nào nhưng nghe nói là do rầy gây ra nên khi được HTX thông báo lấy thuốc phun rầy, dân chúng tôi cũng đều phun đủ 3 lần. Mà giả như không được hỗ trợ thuốc thì chúng tôi cũng sẽ tự mua để phun. Vì nói thật dân khiếp rồi. Năm ngoái nhà nào mất ít nhất là nửa diện tích. Nhà tôi 7 sào thì 4 sào mất, không chống dịch sao được...".

Chủ nhiệm HTX Đông Minh, ông Hoàng Văn Thuần lo lắng, mặc dù đã tổ chức phun thuốc trừ rầy chu đáo nhưng tỉ lệ rầy tại Đông Minh hiện vẫn rất cao, phổ biến từ 100-200 con/m2. Mặc dù lúa hiện đang phát triển rất tốt nhưng chủ trương của HTX là không chủ quan, và sẽ gấp rút chuẩn bị triển khai đợt đánh rầy thứ 4 trước khi lúa làm đòng. Trước đó, UBND xã cũng đã trích kinh phí mua 2.000 gói thuốc trừ rầy hỗ trợ nông dân, trích 50% kinh phí phun đủ 40 nghìn m2 bờ ruộng, bờ kênh mương để trừ rầy kịp thời khi thuốc trừ rầy hỗ trợ của Trung ương chưa về. HTX cũng cho nông dân mua nợ thuốc trừ rầy, sẵn sàng nguồn thuốc khi nông dân cần. Một mặt, UBND xã đã giao cho HTX theo dõi sát đồng ruộng để nắm bắt tình hình rầy phát sinh, kịp thời báo cáo với Chi cục BVTV Thái Bình để tìm hướng xử lí. Ông Thuần cũng cho biết hiện tại 1 tuần 2 lần, Trạm BVTV huyện Tiền Hải đều đặn về kết hợp cùng HTX kiểm tra tình hình dịch...

Vụ mùa năm 2009, Tiền Hải chịu thiệt hại nặng nề nhất vì bệnh LSĐ với trên 10 nghìn hecta lúa bị mất trắng. Vụ ĐX năm nay, mặc dù dịch bùng phát sớm, và sau đó lúa vẫn phát triển tốt nhưng huyện này không vì thế xem là đã hết dịch. Ngay khi dịch xuất hiện, UBND huyện đã lập tức có công điện kiên quyết chỉ đạo toàn thể các phòng ban và UBND các xã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng trừ. Toàn bộ hơn 4 tấn thuốc trừ rầy và 300 triệu đồng kinh phí hỗ trợ chống dịch do UBND tỉnh hỗ trợ đều đã được sử dụng mua thuốc trừ rầy. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng trích riêng hơn 100 triệu đồng mua gần 110kg thuốc trừ rầy phân cho các xã. Thực tế tìm hiểu về công tác phòng chống dịch của huyện Tiền Hải nói riêng và nhiều địa phương khác ở Thái Bình có thể khẳng định, không chỉ có lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện mà các xã đều hết sức chú trọng, tự giác trích kinh phí chống dịch và triển khai nghiêm công tác chống dịch được phân công.

Tới Đông Phong ( Tiền Hải) - một điểm bùng phát dịch nặng mà Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã phải về kiểm tra đầu vụ ĐX, tôi gặp ông Trần Xuân Định - Phó GĐ Sở NN-PTNT Thái Bình vẫn miệt mài kiểm tra nắm bắt tình hình đồng ruộng. Ông Định vẫn thế, sốt sắng tận tụy lo chống dịch tới quên ăn, ngay cả khi dịch đã tạm yên vẫn không hề lơ là. Ông bảo: "Nhiều người nói: Đấy! Lúa Thái Bình vẫn tốt bời bời đấy chứ có dịch gì đâu mà ngành nông nghiệp Thái Bình kêu loạn cả lên? Tôi bảo: Để dịch bùng lên như năm ngoái rồi mới đi chống thì còn làm gì được? Dịch có xẩy ra nữa không thì tới lúc lúa trổ xong mới khẳng định được. Vì thế chúng tôi sẽ không lơ là trong thời gian tới".

Đông Trung là một trong những xã chịu thiệt hại nặng nề nhất vì bệnh LSĐ vụ mùa 2009 của huyện Tiền Hải với gần 100% lúa bị mất trắng. Rất nhiều hộ dân tại đây hiện đã hết gạo ăn do mất mùa, tuy nhiên tới nay vẫn không nhận được gạo hỗ trợ.

Về vấn đề này, ông Trần Xuân Định - Phó GĐ Sở NN-PTNT Thái Bình cho biết: Toàn bộ hồ sơ, đơn đề nghị xin hỗ trợ thiệt hại hơn 3.600 hecta lúa mùa vì dịch LSĐ của huyện Tiền Hải, Sở NN-PTNT đã hoàn tất và gửi về Cục BVTV, Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT cũng như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư từ cuối năm 2009. Tuy nhiên không hiểu lí do gì tới nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ông Định cho biết, nguyên nhân là lần dịch LSĐ năm 2009 do chưa có công bố dịch toàn quốc nên các cơ quan duyệt kinh phí hỗ trợ không thể đồng ý, vì theo Quyết định 1459 (năm 2006) của Chính phủ về chính sách hỗ trợ phòng, trừ dập dịch rầy nâu, VL-LXL... thì chỉ khi có công bố dịch địa phương mới được hỗ trợ từ TƯ. Cục BVTV sau đó đã hứa với tỉnh Thái Bình là sẽ xin các đơn vị liên quan công nhận dịch ở Thái Bình vào vụ mùa năm 2009 để Thái Bình được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên kết quả thế nào Thái Bình vẫn chưa được biết.

Thủy điện An Khê – Ka Nát xả nước lần 2 cứu lúa

Thủy điện An Khê – Ka Nát xả nước lần 2 cứu lúa

Trồng trọt 31/03/2020 - 15:18

Trong bối cảnh hạn hán diễn biến phức tạp, hàng trăm héc ta cây trồng của nông dân Bình Định bị thiếu nước tưới, thủy điện lại xả nước cứu lúa.

Nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn lúa trên ở các tỉnh Bắc Trung Bộ

Nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn lúa trên ở các tỉnh Bắc Trung Bộ

Trồng trọt 31/03/2020 - 15:01

Dự báo từ nay đến giữa tháng 4/2020, các tỉnh Bắc Trung Bộ trời âm u kéo dài, độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, nguy cơ rất cao bùng phát bệnh đạo ôn trên lúa.

ANS1, giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

ANS1, giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 31/03/2020 - 14:45

Nông dân trực tiếp SX giống lúa ANS1 cho rằng đây là giống lúa có nhiều đặc tính tốt, như ngắn ngày, chịu hạn và chống chịu được gió bão.

Liên kết sản xuất và tiêu thụ hoa Lâm Đồng

Liên kết sản xuất và tiêu thụ hoa Lâm Đồng

Trồng trọt 31/03/2020 - 13:10

Có thể khẳng định, sản xuất hoa là lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng.

Sâu keo mùa thu lan rộng ở Tuyên Quang

Sâu keo mùa thu lan rộng ở Tuyên Quang

Trồng trọt 31/03/2020 - 09:49

Toàn tỉnh Tuyên Quang đang có 92,3 ha ngô bị sâu keo mùa thu phá hoại. Nhiều diện tích có mật độ lên tới 5-8 con/m2.

3 giống khoai tây mới

3 giống khoai tây mới

Trồng trọt 31/03/2020 - 09:34

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ đã chọn tạo thành công 3 giống khoai tây mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 8/2019.

Nghệ An:  Trên 1.800 ha lúa nhiễm đạo ôn

Nghệ An: Trên 1.800 ha lúa nhiễm đạo ôn

Trồng trọt 31/03/2020 - 05:40

Lúa vụ xuân trên địa bàn Nghệ An đang ở thời kỳ làm đòng, thời điểm này cần đặc biệt chú ý đến vấn đề dịch bệnh gây hại, nhất là đạo ôn cổ bông.

Gần 1.000 ha cây trồng ở Bình Phước có nguy cơ thiếu nước

Gần 1.000 ha cây trồng ở Bình Phước có nguy cơ thiếu nước

Trồng trọt 30/03/2020 - 17:29

Do nằm ngoài khu tưới của các công trình thủy lợi, diện tích nói trên đang và có khả năng sẽ đối mặt với hạn hán trong thời gian tới.

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:45

Mặc dù đang ở giai đoạn đạo ôn lá, tuy nhiên vụ lúa Xuân 2020 của tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 800 ha “dính” bệnh. Trong đó, nhiều diện tích “cháy ổ” đột biến.

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:35

Vụ lúa ĐX 2019-2020, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) có 23.430ha lúa thực hiện cánh đồng lớn và 1.463ha lúa thực hiện bón vùi phân trước khi gieo sạ.

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:27

Dù chỉ mới đưa vào SX thử nhưng các giống lúa thuần của Tập đoàn Vinaseed Group đã khiến nông dân Bình Định mê mẩn bởi những ưu điểm vượt trội.

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:20

Tính đến thời điểm này, bệnh khảm lá sắn đã phát sinh, gây hại trên 600ha tại Thanh Hóa. Ngành nông nghiệp đang tập trung khống chế, tránh lây lan ra diện rộng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

ANS1, giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

ANS1, giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Nông dân trực tiếp SX giống lúa ANS1 cho rằng đây là giống lúa có nhiều đặc tính tốt, như ngắn ngày, chịu hạn và chống chịu được gió bão.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.