Thứ hai, 23/07/2018 01:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Bình: Công bố dịch lở mồm long móng

10/02/2012, 09:24 (GMT+7)

Hiện tỉnh đã cấp 13 tấn hoá chất cho các địa phương và đang chỉ đạo quyết liệt chống dịch.

Số lợn có triệu chứng bị nhiễm bệnh tại các địa phương tỉnh Thái Bình đang điều trị

Ông Nguyễn Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xuất hiện trên lợn ở 5 huyện và TP. UBND tỉnh Thái Bình đã công bố dịch hôm 7/9. Hiện tỉnh đã cấp 13 tấn hoá chất cho các địa phương và đang chỉ đạo quyết liệt chống dịch.

Dịch LMLM đã làm 296 con lợn nhiễm bệnh, trong tổng đàn 680 con của 33 hộ, ở 13 thôn, trong 8 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Các địa phương xuất hiện dịch gồm: xã Đông Kinh (huyện Đông Hưng); xã Bách Thuận, Hồng Lý (Vũ Thư); xã Minh Khai, Đông Đô, Tây Đô (Hưng Hà) và xã Vũ Đông (TP Thái Bình). Sau khi phát hiện dịch, Thái Bình đã nhanh chóng lấy mẫu gửi xét nghiệm và quyết liệt dập dịch.

Đến nay số lợn chết đã xử lý 92 con, số ốm và điều trị khỏi triệu chứng là 78 con và đang điều trị 126 con. Ông Đức cho biết, dịch LMLM trên lợn xẩy ra tại Thái Bình từ ngày 22/1/2012 trên đàn lợn 11 con của một hộ chăn nuôi ở thôn Phú Mỹ, xã Hồng Lý (huyện Vũ Thư), biểu hiện bỏ ăn, chết rất nhanh.

Sau đó, từ ngày 29 đến 31/1, phát hiện tiếp đàn lợn hàng chục con của một số hộ tại 4 xã là Hồng Lý, Bách Thuận (Vũ Thư), Đông Kinh (Đông Hưng), Minh Khai (Hưng Hà) bị ốm, có biểu hiện loét lợi, lưỡi, sưng vành móng và bỏ ăn. Trong các ngày 1 đến 7/2 đã phát sinh thêm các ổ dịch mới trên đàn lợn của 3 xã Đông Đô, Tây Đô (Hưng Hà), Quỳnh Lâm (Quỳnh Phụ) và xã Vũ Đông (TP Thái Bình).

Bệnh LMLM xảy ra ở hầu hết những xã có ổ dịch cũ những năm trước, mầm bệnh còn tồn tại. Cùng với đó, liên tục những ngày trước và sau Tết Nguyên đán có mưa ẩm, lạnh kéo dài, làm sức đề kháng của lợn giảm, dễ mắc bệnh. Hiện tượng vận chuyển lợn, mua bán, nhập đàn, nuôi mới chưa được kiểm soát chặt chẽ; lợn ốm chết gia đình tự xử lý, không báo thú y và chính quyền cơ sở... khiến dịch bệnh phát sinh lây lan.

Trước tình hình dịch bệnh LMLM trên đàn lợn diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát lây lan ra diện rộng, tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các địa phương có dịch kịp thời khoanh vùng và triển khai các biện pháp dập dịch. Yêu cầu các địa phương kiện toàn ban chỉ đạo, tập trung công tác tuyên truyền, khuyến cáo các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý dịch bệnh. Đồng thời lập các chốt kiểm dịch ở các trục giao thông ra vào vùng dịch, trực 24/24h để kiểm soát, ngăn chặn không vận chuyển, buôn bán lợn mắc bệnh ra ngoài vùng dịch; cấp đủ hoá chất cho các xã phun tiêu độc khử trùng; theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch, không để bệnh phát tán, lây lan.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận