Thứ ba, 25/09/2018 09:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Bình quyết liệt dập dịch tai xanh

26/10/2012, 10:10 (GMT+7)

Theo ông Phạm Thành Nhương, Chi cục phó Chi cục Thú y, thì ngành thú y Thái Bình đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý trong việc điều trị bệnh tai xanh của lợn từ những đợt dập dịch trước đây.

Tiêm vắc xin phòng bệnh tai xanh cho đàn lợn ở xã Bắc Hải

Ngày 17/10/2012, phát hiện lợn bị ốm, một số hộ dân ở thôn An Phú, xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã báo cáo với ban chăn nuôi - thú y xã. Không chậm trễ, UBND xã lập tức thông báo với Chi cục Thú y. Ngày 18/10, Chi cục Thú y về lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 19/10, xét nghiệm cho kết quả: Những con lợn bị ốm ở Bắc Hải là do bệnh tai xanh.

Ngay trong ngày 19/10, lãnh đạo huyện Tiền Hải đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh tai xanh trên lợn, gồm lãnh đạo huyện, Phòng NN-PTNT, Trạm Thú y... và đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo xã, trưởng các thôn trong xã, ban chăn nuôi - thú y xã. Chi cục Thú y đã tăng cường 2 cán bộ kỹ thuật và 1 bác sỹ thú y để cùng với cán bộ trạm thú y huyện, thú y xã trực tiếp điều trị cho đàn lợn ốm.

Sau cuộc họp, công tác thống kê đàn lợn của xã, thống kê các hộ có lợn ốm đã được tiến hành rất khẩn trương. Sáng 20/10, 3 chốt kiểm dịch đã được thành lập ở 3 “cửa ngõ” ra vào xã, không cho bất cứ một con lợn nào trong xã lọt ra ngoài và ngược lại. UBND xã phát công văn khẩn yêu cầu các hộ giết mổ, buôn bán lợn trong xã ngừng toàn bộ hoạt động. Sáng 20/10, chợ Bắc Hải không còn một kg thịt lợn nào.

Kết quả thống kê cho thấy có 10 hộ ở 3/7 thôn có lợn bị bệnh. Trong tổng số 234 con lợn nuôi của 10 hộ đã có 78 con bị bệnh. Chủ tịch UBND xã Bắc Hải Hoàng Hoa Thám cho biết:

- Kể từ khi phát hiện bệnh tai xanh trên lợn ở Bắc Hải đến nay, lãnh đạo Sở NN-PTNT, lãnh đạo huyện Tiền Hải đã thường xuyên có mặt ở xã để chỉ đạo phòng trừ. Chi cục Thú y, Phòng NN-PTNT, Trạm Thú y huyện đều cử cán bộ chuyên môn tham gia. Các hộ có lợn ốm được quản lý chặt chẽ. Những con lợn ốm có tiên lượng không khỏi được tiêu huỷ.

Huyện đã cấp cho xã 70 kg hóa chất, xã mua 1,7 tấn vôi bột để phục vụ công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng. 3 thôn có lợn bệnh được phun hóa chất, rắc vôi bột 3 lần. Riêng các hộ có lợn bệnh mỗi ngày phun, rắc 2 lần. 4 thôn còn lại được phun hóa chất, rắc vôi bột 1 lần.

Ngày 23/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình công bố dịch lợn tai xanh, có điểm xuất phát là xã Bắc Hải. Ngay trong ngày, cơ quan chuyên môn đã ứng trước trên 3.000 liều vắc xin, chuyển ngay về xã, và ngày 24/10, Ban chỉ đạo dập dịch đã tổ chức 7 nhóm tiêm vắc xin cho đàn lợn trên toàn xã. Hết ngày 24/10, trong tổng số 78 con lợn bệnh, đã tiêu huỷ 22 con có tiên lượng không khỏi, điều trị khỏi triệu chứng cho 40 con, chỉ còn 16 con, đang được điều trị tích cực.

Theo ông Phạm Thành Nhương, Chi cục phó Chi cục Thú y, thì ngành thú y Thái Bình đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý trong việc điều trị bệnh tai xanh của lợn từ những đợt dập dịch trước đây. Kết quả khảo sát cho thấy, với những con lợn đã được tiêm phòng các loại vắc xin phòng dịch tả, phó thương hàn, tụ trùng, đóng dấu... khi bị bệnh tai xanh thì điều trị hiệu quả hơn nhiều với những con chưa tiêm.

Vì vậy năm 2011, Chi cục đã có đề án “Tăng cường năng lực, chủ động kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm”, và đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tháng 1/2012, UBND tỉnh có quyết định số 04, quy định một số cơ chế, chính sách về tăng cường năng lực, chủ động kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Theo quyết định trên, thì tỉnh cấp kinh phí mua vắc xin phòng các loại bệnh tả, phó thương hàn, tụ trùng, đóng dấu cho toàn bộ đàn lợn trong tỉnh. Vì vậy, trong đợt dịch tai xanh này, khả năng hồi phục của những con lợn bị bệnh tai xanh rất cao.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận