Thứ bảy, 20/10/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái-Campuchia ngừng bắn sau 2 ngày xung đột

06/02/2011, 09:42 (GMT+7)

Quân đội Thái Lan và Campuchia xác nhận hai nước đã thỏa thuận chấm dứt giao chiến sau các cuộc đụng độ mới quanh ngôi đền cổ tranh chấp Preah Vihear.

Đền cổ Preah Vihear.
Quân đội Thái Lan và Campuchia xác nhận hai nước đã thỏa thuận chấm dứt giao chiến ngày 5/2 sau các cuộc đụng độ mới quanh ngôi đền cổ tranh chấp Preah Vihear.

Hãng tin Pháp AFP cho biết chỉ huy quân đội hai bên đã gặp nhau tại một thị trấn biên giới gần ngôi đền cổ từ thế kỷ 11 này sau khi đấu súng lại xảy ra chớp nhoáng sáng sớm 5/2. Đã có ít nhất 3 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

Người phát ngôn quân đội Thái Lan, Đại tá Sunsern Kaewkumnerd, cho biết: "Thái Lan và Campuchia đã nhất trí ngừng bắn và hai bên sẽ không tăng cường binh sỹ."

Một tướng của Campuchia cũng xác nhận chấm dứt tình trạng thù địch, song nói thêm "tình hình lúc này vẫn căng thẳng."

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Campuchia đã gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, lưu ý về tình hình "bùng nổ" trên biên giới với Thái Lan. Bức thư của Bộ Ngoại giao Campuchia gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Maria Luiza Ribeiro Viotti cáo buộc Thái Lan nổ súng trước, song không yêu cầu Liên hợp quốc can thiệp.

Bức thư viết: "Đối mặt với hành động xâm lược trắng trợn này, binh sỹ Campuchia không còn lựa chọn nào khác ngoài trả đũa để tự vệ".

Cả Thái Lan và Campuchia đều cáo buộc bên kia gây ra các cuộc đụng độ trên.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận