Thứ ba, 21/05/2019 03:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thái Lan gửi lệnh bắt ông Thaksin tới 187 quốc gia

02/06/2010, 13:01 (GMT+7)

Trong số những nước nhận được thông báo bắt giữ ông Thaksin có cả Montenegro - quốc gia đã công nhận ông này là công dân.

Cục điều tra đặc biệt (DSI) của Thái Lan đã gửi bản sao lệnh bắtgiữ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (ảnh) tới các cơ quan hữu quan của 187 quốc gia nhằm dẫn độ ông này về nước.

Cục trưởng DSI Tharit Pengdit ngày 1/6 cho biết các cơ quan chức năng Thái Lan, trong đó có Bộ Ngoại giao, đang hợp tác nhằm xúc tiến việc dẫn độ ông Thaksin về nước để chịu án phạt vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực, song DSI không đặt khung thời gian cho vấn đề này do còn phụ thuộc vào sự đáp ứng của các nước đối với đề nghị của Chính phủ Thái Lan. Trong số những nước nhận được thông báo bắt giữ ông Thaksin có cả Montenegro - quốc gia đã công nhận ông này là công dân.

Cũng trong ngày 1/6, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva khẳng định việc ông Thaksin định thuê luật sư nước ngoài để kiện Chính phủ Thái Lan lên Tòa án tội phạm quốc tế sau các vụ đụng độ ở Bangkok hồi giữa tháng 5 sẽ không đạt kết quả, do các nước hiểu rõ tình hình ở Thái Lan và ủng hộ kế hoạch hòa giải tại xứ “chùa Vàng.”

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thái Lan phụ trách các vấn đề an ninh Suthep Thaugsuban cũng tỏ ý tin tưởng rằng chính phủ sẽ nhận được sự ủng hộ từ các đảng liên minh. Ông Suthep khẳng định chính phủ có thể làm sáng tỏ mọi cáo buộc của đảng đối lập Puea Thai (Vì nước Thái).

Trong hai ngày 31/5 và 1/6, Quốc hội Thái Lan đã tiến hành phiên thảo luận về bất tín nhiệm Thủ tướng Abhisit cùng 5 thành viên khác trong nội các, theo kiến nghị của phe đối lập liên quan đến những biện pháp mà chính phủ đã sử dụng để giải tán cuộc biểu tình của phe "áo đỏ," cũng như về những cáo buộc cho rằng đảng Dân chủ của thủ tướng đã nhận những khoản tiền ủng hộ tranh cử không hợp lệ trong năm 2005.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận