Chủ nhật, 17/11/2019 05:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thái Lan hối thúc nghiên cứu thuốc trừ sâu hữu cơ

31/10/2019, 10:59 (GMT+7)

Bộ trưởng Chalermchai Sri-on vừa yêu cầu ngành nông nghiệp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển ra các loại thuốc trừ sâu sinh học, thay thế các loại hóa chất độc hại vừa bị cấm.

Tuyên bố của vị Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan được đưa ra sau khi chính phủ nước này vừa thông qua lệnh cấm nông dân trong nước không được sử dụng ba loại hóa chất độc hại gồm paraquat, chlorpyrifos và glyphosate. Lệnh cấm từng gây ra nhiều luồng tranh luận khác nhau này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12 tới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Chalermchai Sri-on phát biểu tại cuộc họp hôm 30/10

Theo đó, ông Chalermchai Sri-on đề nghị các trung tâm nghiên cứu trực thuộc ngành nông nghiệp đẩy nhanh việc thử nghiệm các loại thuốc trừ sâu sinh học cũng như thuốc diệt cỏ dại trên lúa và các loại cây trồng khác.

“Chúng tôi sẽ sớm sử dụng những kết quả thử nghiệm để ban hành một dự luật sửa đổi bộ Luật Nông nghiệp bền vững”, Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan tuyên bố.

Hiện chính phủ Thái Lan chỉ cho phép nông dân trên toàn quốc canh tác 3 triệu rai đất trồng trọt,  và dự kiến sẽ mở rộng lên 5 triệu rai khi dự thảo bộ luật sửa đổi nói trên được phê duyệt.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng đang thúc đẩy xu thế sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn mới mà hiện cả nước đã đạt chứng nhận khoảng 570.000 rai.

Thái Lan đã nghiên cứu và thử nghiệm được 73 loại thuốc trừ sâu sinh học

Tốc độ chuyển đổi từ phương pháp canh tác truyền thống sang hữu cơ ở Thái Lan hiện  tăng trưởng khoảng 16%/năm, xếp vị trí thứ bảy ở khu vực châu Á. “Chúng tôi đang đặt mục tiêu đẩy tốc độ tăng trưởng lên 25% và sớm đạt mục tiêu một triệu rai trang trại sản xuất hữu cơ”, ông Chalermchai cho hay.

Tại cuộc họp hôm 30/10, Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan cũng đặt hàng Viện nghiên cứu Nông nghiệp hữu cơ chủ trì thúc đẩy các sáng kiến ​​và phối hợp với các đơn vị khác và khu vực tư nhân để tham gia nghiên cứu phát triển thuốc trừ sâu an toàn.

Theo Tổng hội Nông nghiệp Thái Lan, hiện cả nước đã có 73 loại thuốc trừ sâu sinh hóa có khả năng bảo vệ ớt, cà tím, tỏi tây, lúa và một số loại rau khác mà không để lại dư lượng có hại đã được cấp phép sử dụng.

Các nhà sản xuất thuốc trừ sâu sinh học muốn đăng ký sản phẩm để thương mại hóa cần phải chứng minh tính hiệu quả của sản phẩm ở khả năng kháng bệnh cũng như không còn dư lượng độc hại và ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường.

KIM LONG (The Nation, Biochemical)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận