| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 16/04/2021 - 20:16

Thời sự Nông nghiệp

Thái Lan phản ứng Việt Nam áp thuế chống bán phá giá đường

Thứ Năm 11/02/2021 - 10:05

Các nhà chức trách Thái Lan đang chuẩn bị phản đối kế hoạch của Việt Nam áp thuế chống bán phá giá 34% đối với đường nhập khẩu từ nước này.

Nông dân Thái Lan thu hoạch mía chất lên xe tải để giao cho nhà máy chế biến ở tỉnh Khon Kaen. Ảnh: Patipat Janthong

Nông dân Thái Lan thu hoạch mía chất lên xe tải để giao cho nhà máy chế biến ở tỉnh Khon Kaen. Ảnh: Patipat Janthong

Theo đó, chính phủ Thái Lan nhận định rằng các nhà xuất khẩu của nước này đang có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh Việt Nam vì có chi phí sản xuất đường thấp hơn.

Bộ Công Thương Thái Lan cho biết, đang lên kế hoạch cho chiến lược của họ sau khi báo chí đưa tin Việt Nam đã phát động và tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này. Và theo hồ sơ đã có trong tay thì việc phản ứng với cáo buộc này là có cơ sở.

Trước đó, báo cáo của Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, một cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái cho thấy các khoản trợ cấp cho ngành mía đường ở Thái Lan đã khiến cho hoạt động nhập khẩu đường từ Thái Lan tăng mạnh lên mức 1,3 triệu tấn trong năm 2020, tăng 330% so với năm 2019. Ngoài ra hiện lịch trình áp thuế nhập khẩu vẫn chưa được quyết định và phía Việt Nam dự kiến ​​sẽ kết thúc cuộc điều tra vào quý 2 năm nay.

Ông Ekapat Wangsuwan, Tổng thư ký Ủy ban Mía đường Thái Lan (OCSB), động thái mới loan đi của Việt Nam đang buộc Thái Lan phải thu thập các thông tin thương mại để làm rõ bất kỳ sự nghi ngờ nào.

"Chúng tôi không thể cung cấp thêm chi tiết vào lúc này bởi vì mía đường là một vấn đề nhạy cảm đối với mỗi quốc gia. Chúng tôi phải cân nhắc xem Việt Nam sẽ làm gì tiếp theo", ông Ekapat nói.

Lượng đường Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan trong năm 2020 tăng mạnh. Ảnh: Getty

Lượng đường Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan trong năm 2020 tăng mạnh. Ảnh: Getty

Đại diện OCSB cho biết, Thái Lan hiện là nhà sản xuất đường lớn thứ tư thế giới và là nhà xuất khẩu lớn thứ hai sau Brazil, đã chứng kiến khối lượng ​​xuất khẩu đường tăng mạnh thời gian qua do sự kết hợp của các yếu tố từ tiêu chuẩn sản xuất đến kiểm soát, quản lý chi phí tốt hơn.

Trước đó, ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương Việt Nam đã ra quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô ở mức 33,88%, dựa trên kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các sản phẩm trên đã được chính phủ Thái Lan trợ cấp, bán phá giá ở mức 48,88%.

Ông Ekapat dẫn nguồn tin truyền thông khu vực cho biết, chiểu theo bản Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (Atiga) sẽ không cho phép Việt Nam áp thuế nhập khẩu đường từ các nước Đông Nam Á vào năm 2020. Tuy nhiên hiệp định này chỉ cho phép các quốc gia ASEAN xem xét áp thuế để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước của họ, trước các hành vi chống cạnh tranh.

Theo Hiệp định Atiga, thuế nhập khẩu phải giảm xuống từ 0-5%, nhưng Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị thực hiện giảm thuế muộn hơn các nước khác vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến ngành mía đường trong nước.

Tổng công ty Đường Thái Lan cho biết, việc áp thuế chống bán phá giá đường của Việt Nam chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu đường của Thái Lan, do đó, việc đàm phán với chính phủ Việt Nam là điều phải làm ngay.

"Chúng tôi cũng cần xem xét liệu biện pháp chống bán phá giá có vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới hay không", Rangsit Hiangrat, Tổng giám đốc Tổng công ty Mía đường Thái Lan nói với báo chí.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/thai-lan-phan-ung-viet-nam-ap-thue-chong-ban-pha-gia-duong-d283748.html