Thứ tư, 21/08/2019 02:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thái Lan tăng cường kiểm soát bệnh dại

16/03/2018, 13:05 (GMT+7)

Chính quyền Thái Lan đang tăng tốc để kiểm soát bệnh dại lây lan trên khắp cả nước. Virus bệnh dại đã được phát hiện tại 40 tỉnh của Thái Lan, bao gồm thủ đô Bangkok và điểm du lịch nổi tiếng Chiang Rai.

Ít nhất ba người đã thiệt mạng tại Thái Lan do bệnh dại từ đầu năm nay, theo BBC.  

Lan tràn

Bệnh dại thường lây lan cho con người từ các động vật nhiễm bệnh, và thường gây tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Phương pháp tốt nhất hiện nay là tiêm phòng dịch cho cả người lẫn vật nuôi. Chính quyền Thái Lan tuyên bố việc bệnh dại lây lan “đã được kiểm soát”, và có kế hoạch tiêm vacxin phòng ngừa cho khoảng 10 triệu con chó, mèo vào tháng 9.

16-09-46_1
Tiêm phòng dại cho chó ở Nakhon Phanom, Thái Lan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vacxin phòng bệnh dại được tiêm cho chó là biện pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa bệnh lây lan sang người. Cục Phát triển Chăn nuôi (DLD) Thái Lan, cho biết cơ quan này xác định được 400 trường hợp bị dại do động vật lây lan sang người từ đầu năm. Con số này tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.

Giới chức Thái Lan cho biết chó là nguyên nhân gây dại nhiều nhất ở nước này, tiếp theo đó là bò và mèo. DLD cáo buộc nhiều chủ sở hữu thú cưng không chịu đi tiêm vacxin phòng dại, trong khi truyền thông địa phương cho rằng vacxin không đủ cung ứng. Theo luật pháp Thái Lan, chủ nuôi sẽ bị phạt 200 baht (6,4 USD) nếu không tiêm phòng dại cho thú cưng.

Hôm 15/3, DLD tuyên bố “hơn 80% chó và mèo” trên cả nước sẽ được tiêm vacxin, đồng thời bác bỏ thông tin không đủ vacxin phòng dại. Apai Sutti , Giám đốc DLD, cho biết Thái Lan mong muốn loại bỏ bệnh dại vào năm 2020. Bệnh dại thường gây tử vong ở cả người và thú mắc bệnh. Virus ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, với các biểu hiện như căng thẳng, đau đầu và sốt.

DLD hôm 15/3 cũng ra thông cáo khẳng định vacxin có thể giúp người và động vật chống lại virus bệnh dại. Cơ quan này tuyên bố vacxin vẫn có hiệu quả ngay cả khi được tiêm một thời gian ngắn sau lúc bị lây nhiễm. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn Thảm họa (CDC) Thái Lan, tuyên bố bệnh dại ở nước này “không phải nguy cơ lớn” cho hầu hết khách du lịch.

Tuy nhiên, CDC vẫn khuyến cáo khách du lịch tham gia nhiều hoạt động ngoài trời, hoặc đi tới các vùng hẻo lánh, nên tiêm vacxin phòng dại. Trẻ em Thái Lan và nước ngoài cũng được khuyến cáo tiêm vacxin, bởi trẻ có thể sẽ không nói với người lớn khi bị động vật cắn.  

Cảnh báo đỏ

Ba tiểu khu ở tỉnh Nakhon Phanom, đông bắc Thái Lan, đã tuyên bố cảnh báo đỏ sau khi một con chó hoang cắn người ở khu vực này bị phát hiện đã nhiễm dại, theo Bangkok Post. Các tiểu khu bị cảnh báo là Phum Kae,Si Chomphu ở quận Na Kae, tiểu khu Na Nad thuộc quận That Phanom.

16-09-46_2
Vết cắn từ một con chó mang bệnh dại có thể lây lan sang người

Theo luật pháp Thái Lan, việc loại bỏ động vật hoặc xác của chúng tại các khu nhiễm bệnh bị nghiêm cấm, trừ khi có sự cho phép của giới chức. Ba khu vực nói trên đang trong tình trạng này, động vật từ các khu bị cảnh báo không được phép rời khỏi cho đến khi lệnh hết hạn, dự kiến vào 12/4. Kidsamai Posan, người đàn ông 52 tuổi ở tiểu khu Phum Kae đang được theo dõi. Thông tin trước đó cho biết ông này bị chó hoang cắn vào ngày 9/3. Con chó này sau đó được xác định mang virus bệnh dại.

Chính quyền tỉnh Nakhon Phanom đang gấp rút thực hiện chiến dịch tiêm phòng dại. Poonsawat Muanglen, quan chức y tế quận Na Kae, cho biết ít nhất 10 con chó có khả năng bị dại cần phải bắt lại để theo dõi. Poonsawat nói ông tin rằng nạn nhân Kidsamai sẽ an toàn vì đã tiêm vacxin ngay sau khi bị chó hoang cắn. Somchai Witdamrong, Thống đốc tỉnh Nakhon Phanom, cho biết ông đã yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ để chặn đứng khả năng bệnh dại lây lan. Toàn bộ các quận, huyện trong tỉnh đều được chỉ đạo tăng tốc tiêm vacxin cho chó, mèo.

Nỗi lo sợ bệnh dại lan tràn đã khiến 13 tỉnh khác ở Thái Lan tuyên bố cảnh báo đỏ từ cuối tuần trước. Đó là các tỉnh are Surin, Chon Buri, Sumut Prakan, Chachoengsao, Nan, Buri Ram, Ubon Ratchathani, Chiang Rai, Rot Et, Songkhla, Rayong, Tak và Si Sa Ket.  

Tiêu hủy

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội Thái Lan đang kêu gọi cộng đồng chung tay tiêu hủy chó, mèo hoang. Ghi nhận của tờ Burira Times của Thái Lan, cho thấy ngày càng có sự đồng thuận của cư dân mạng về việc thiết lập “Khu số Không”, tức không có chó, mèo hoang ở nước này. Ý kiến phản đối cho rằng đây là điều “dã man”, song vấp phải chỉ trích kịch liệt từ nhiều người khác, cho rằng tính mạng con người là trên hết. Những người ủng hộ việc tiêu hủy chó, mèo hoang, cho rằng việc cần thiết là ngăn ngừa bệnh dại từ trong trứng nước, làm việc cần phải làm, miễn đừng “tàn nhẫn không cần thiết”.

16-09-46_3
Thái Lan đặt mục tiêu loại trừ bệnh dại vào năm 2020

Những người thường hay cho thức ăn cho chó, mèo hoang, cũng bị kêu gọi ngừng việc làm này. “Họ cho đó là từ thiện, song họ chỉ đến đó chốc lát, vứt thức ăn thừa, nước uống, rồi bỏ đi. Còn sau đó thì sao, những con chó, mèo hoang đó có thể cắn người khác và truyền bệnh dại”, một cư dân mạng ở Thái Lan, tỏ ra bức xúc.

Một số người khác, theo trường phái ôn hòa hơn, cho rằng cất bắt nhốt toàn bộ chó, mèo hoang trên đường phố, khu dân cư. Họ lập luận không cần giết ngay lập tức những con thú hoang, mà để theo dõi, rồi đưa ra biện pháp cứng rắn hơn. Chính quyền địa phương và các đơn vị tư nhân, chuyên về thú nuôi, đang được kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn để ngăn bệnh dại hoành hành.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận