Thứ hai, 16/07/2018 10:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Nguyên: Bùng phát dịch lở mồm long móng

08/02/2011, 18:32 (GMT+7)

Chẳng những tỉnh Thái Nguyên không thực hiện được mong muốn dập tắt dịch bệnh trước Tết Nguyên đán mà trong dịp Tết, dịch bệnh đã bùng phát và diễn biến vẫn rất phức tạp.

Không chỉ xuất hiện trên đàn trâu bò như hồi năm 2007, dịch LMLM xuất hiện tại Thái Nguyên đã lan sang cả đàn lợn. Chẳng những  tỉnh Thái Nguyên không thực hiện được mong muốn dập tắt dịch bệnh trước Tết Nguyên đán mà trong dịp Tết, dịch bệnh đã bùng phát và diễn biến vẫn rất phức tạp.

Ngày 7/2, dịch LMLM đã làm chết một con trâu mẹ đang nuôi 2 nghé con của gia đình ông Lê Đức Minh (Phó chủ tịch UBND xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ). Gia đình ông Minh phải thuê máy súc về đào hố để chôn xác trâu. Vợ con ông Minh ông Minh khóc lóc và đổ diệt cho ông, vì ông đi lập chốt, chôn trâu bò suốt chục ngày qua nên mang bệnh về nhà. Trâu mẹ chết, việc chữa trị và nuôi nghé con mắc bệnh rất khó khăn. Ông Minh phải đi mua sữa về rồi nhờ người giữ để đổ sữa cho nghé uống.

Ông Bùi Văn Trường (Trạm trưởng thú y huyện Đại Từ) ngán ngẩm, mệt quá, chết mất các anh ạ. Đón Giao thừa tại chốt kiểm dịch, mồng một, mồng hai cho đến tận bây giờ, hôm nào cũng đi tiêu huỷ gia súc chết. Rồi thì báo cáo, tổng hợp, liên tục lúc nào cũng có báo cáo khẩn từ các địa phương.

Cán bộ thú y lấy mẫu bệnh phẩm trâu của gia đình ông Lê Đức Minh (PCT UBND xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).

Giáp Tết, huyện Đại Từ mới xảy ra dịch trên đại bàn 6 xã, đến nay đã có 14 trên tổng số 31 xã, thị trấn có gia súc mắc LMLM. Tổng số gia súc mắc bệnh là 102 con trâu bò và 54 con lợn, đã tiêu huỷ 12 con trâu, 54 con lợn. Huyện Đại Từ đã đề nghị tỉnh công bố dịch trên địa bàn.

Dịch bệnh được phát hiện đầu tiên tại huyện Võ Nhai từ ngày 27/12/2010. Tiếp đó, dịch bệnh lan đến các huyện Phổ Yên, Phú Bình, Sông Công. Trong dịp Tết Nguyên Đán, dịch bệnh bùng phát đột biến, xảy ra trên địa bàn cả 9 huyện thành thị của tỉnh. Số liệu thống kê đến chiều 7/2, dịch LMLM đã xảy ra trên địa bàn 60 xã của 380 hộ dân với 1.000 gia súc đang mắc bệnh; số gia súc mắc bệnh đã chết và bị tiêu huỷ trên 1.300 con.

Ông Lê Đắc Vinh (Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên) cho biết, ngay sau khi phát hiện dịch, Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng ổ dịch. Đồng thời, đề nghị các xã thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch.

Tuy nhiên, trong khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt làm cho dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp với chiều hướng lan rộng thì một bộ phận nhân dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là. Bà Đào Thị Tường Vy (Trạm trưởng Trạm thú y huyện Phổ Yên) cho biết, qua kiểm tra, đoàn công tác của địa phương đã phát hiện việc vận chuyển trâu vào vùng ổ dịch tại xóm An Hoà, xã Thành Công.

Ông Dương Đình Sáu (Bí thư Đảng uỷ xã Thành Công, huyện Phổ Yên) cho biết, các tổ công tác của xã cũng đã phát hiện được hiện tượng mua bán chui sản phẩm gia súc trên địa bàn.

Khi bàn về các biện pháp khẩn cấp chống dịch, bản thân những thành viên BCĐ một số địa phương lại lo lắng, nếu cấm mua bán sản phẩm từ trâu bò, lợn, dê thì người dân sẽ sử dụng thực phẩm gì, ông Đặng Viết Thuần (Phó chủ tịch UBND tỉnh) bày tỏ thái độ kiên quyết, không ăn thịt gia súc trong một số ngày cũng không sao, không thể chần chừ thêm được nữa, đã đến lúc phải thiết quân luật, thực hiện những biện pháp mạnh nhất có thể để khống chế dịch bệnh.

Hiện tại, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật cấp tỉnh, trên 20 chốt cấp huyện, thành lập các đội kiểm tra liên ngành, đội xung kích nhằm ngăn chặn việc bán chạy gia súc mắc bệnh; cấp 4 tấn hoá chất Benco Cid, đồng thời thành lập các đội phun khử trùng tại các địa phương.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận