Thứ bảy, 20/07/2019 10:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thái Nguyên: Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để trồng rừng

27/03/2018, 10:05 (GMT+7)

Nhằm thực hiện công tác trồng rừng năm 2018, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên đã phối hợp với các địa phương tích cực chuẩn bị hiện trường, cây giống, phân bón… phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao.

13-29-22_1
Cán bộ kiểm lâm kiểm tra chất lượng cây giống

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Hỷ cho biết, trong những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện tập trung phát triển kinh tế trồng rừng, góp phần giảm nghèo, làm giàu.

Năm 2018, toàn huyện có kế hoạch trồng mới trên 1.000ha rừng, trong đó, trồng rừng theo dự án 520ha, còn lại do người dân tự bỏ vốn trồng.

Để hoàn thành kế hoạch, Hạt đã cử cán bộ phối với các địa phương hướng dẫn bà con kỹ thuật phát dọn thực bì, cuốc hố đúng quy cách, mật độ để cây phát triển tốt nhất và nghiệm thu sơ bộ hiện trường trồng rừng. Thời điểm này, Hạt đã thiết kế trồng rừng được 425ha.

Không chỉ ở Đồng Hỷ, nhiều địa phương khác của Thái Nguyên cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện phục vụ trồng rừng. Anh Hoàng Văn Thành, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Bình cho biết, năm nay toàn huyện phấn đấu trồng 250ha rừng, giảm 100ha so với năm ngoái. Diện tích rừng của huyện chủ yếu tập trung ở các xã: Tân Thành, Tân Kim, Tân Hòa, Bảo Lý, Bàn Đạt, Điềm Thụy...

Đặc thù của huyện Phú Lương là chỉ có rừng sản xuất, không có rừng đặc dụng và không có cơ sở ươm cây giống lâm nghiệp. Vì vậy, trước thời điểm giao cây cho bà con, đơn vị thường đi kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng cây giống tới tay người dân.

Cùng với đó, phân công kiểm lâm địa bàn phối hợp với các xã tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách trồng rừng đến mọi người dân. Hiện nay, một số xã đã hoàn thành phần xử lý thực bì, đang đào hố để chuẩn bị trồng rừng.

Thái Nguyên hiện có trên 186.485ha rừng (trong đó, diện tích rừng tự nhiên 76.493ha; rừng trồng gần 110.000ha). Tỷ lệ che phủ rừng đạt 52,78%.

Theo kế hoạch, năm nay Thái Nguyên sẽ trồng mới 3.545ha rừng (giảm hơn 400ha so với năm 2017), trong đó trồng rừng tập trung theo Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững 3.040ha, còn lại là trồng cây phân tán.

Trước đây, bà con chưa nắm rõ quy trình, kỹ thuật trồng rừng, có trường hợp còn mua phải cây giống không bảo đảm, tỷ lệ cây chết chiếm từ 10 - 15%. Những năm gần đây, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thường xuyên về cơ sở giúp các hộ chọn mua giống tại những cơ sở uy tín, được cấp phép; hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên tỷ lệ cây sống đạt cao.

Khác với các năm trước, năm nay người dân chú trọng đến các giống cây lâm nghiệp có chất lượng cao như: keo tai tượng (keo Úc), quế, mỡ, lát… Đây là những loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị đổ ngã khi gặp thời tiết bất lợi, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên được người trồng rừng lựa chọn nhiều.

Ngoài ra, theo khảo sát, hiện nay, hiện trường trồng rừng phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn nên việc vận chuyển cây giống, phân bón và chăm sóc rừng sau khi trồng cũng gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết tình trạng trên, các địa phương đã huy động lực lượng duy tu, sửa chữa các tuyến đường nguyên liệu hư hỏng, xuống cấp để phục vụ việc vận chuyển vật tư trồng rừng được thuận tiện hơn.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên cho biết, để hoàn thành kế hoạch trồng rừng, cơ quan đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị hiện trạng trồng rừng, kiểm tra các vườn ươm cây giống và kỹ thuật xử lý thực bì, cuốc hố, đảm bảo diện tích trồng rừng.

Bên cạnh đó, Chi cục còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích nhân dân đưa loài cây gỗ lớn đa mục đích vào trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế; hướng dẫn bà con về kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng để đạt hiệu quả cao nhất. Toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng trong quý 3/2018.

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ công tác trồng rừng, ngành cũng phối hợp với các địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng; nâng cao ý thức người dân trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tính đến thời điểm này, các khâu cung ứng giống, kỹ thuật, chuẩn bị nhân lực... cho trồng rừng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã sẵn sàng. Với sự chuẩn bị chu đáo của lực lượng kiểm lâm và các cấp, các ngành có liên quan, cùng sự nỗ lực của nông dân trên địa bàn, chắc chắn công tác trồng rừng năm 2018 của Thái Nguyên sẽ sớm hoàn thành kế hoạch.
VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận