Thứ tư, 20/06/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Nguyên: Dân dựng lều, "nhốt" xe rác trong trụ sở xã

12/12/2014, 08:55 (GMT+7)

Giữa cái lạnh buốt của chiều tối mùa đông, hôm 11/12, đại diện người dân của 16 xóm của xã Tân Cương, TP Thái Nguyên vẫn cắt cử nhau thúc trực, canh giữ những xe rác thải công nghiệp, quyết tâm không cho bất cứ xe nào rời sân trụ sở UBND xã.

Thái Nguyên: Dân dựng lều, nhốt xe rác trong trụ sở xã
Xe chở rác thải công nghiệp của HTX Phúc Lợi, bị dân “nhốt” vào trong sân của xã Tân Cương từ ngày 17/11 đến nay.

Họ đang chờ cam kết của chính quyền và HTX Phúc Lợi về việc không đưa rác thải công nghiệp vào xã Tân Cương theo nguyện vọng của người dân địa phương.

Ông Phạm Tiến Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương cho biết, nơi xử lý chất thải của HTX Thương Mại & Dịch vụ Phúc Lợi (HTX) đã hoạt động tại Tân Cương từ năm 2007, nhưng ít tác động đến môi trường. Sự việc dân ngăn chặn mới diễn ra từ đầu tháng 10/2014, khi khu xử lý này thực hiện đốt rác thải công nghiệp, tạo ra khói bụi ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, dẫn đến việc người dân phản ứng, chặn đường và dẫn cả 3 chiếc xe chở dầu, rác thải đến trụ sở của UBND xã đề nghị được giải quyết.

Người dân Tân Cương đã dựng lều bạt này đối diện cổng trụ sở xã Tân Cương, rồi thay phiên nhau túc trực không cho xe chở rác di chuyển đi nơi khác.

Trong lúc chờ đợi giải quyết, các xóm đã góp tiền dựng lều bạt, in biểu ngữ, rồi tự phân công các người ra canh xe rác.

Ông Trần Văn Cử, 75 tuổi ở xóm Tân Thái, xã Tân Cương đang co ro chống rét, bày tỏ bức xúc: “Trời rét như này, đáng lẽ tôi và mọi người đều ở nhà trú ấm, nay phải canh trực xe rác hôi thối như thế này là rất vất vả, nhưng chúng tôi quyết bảo vệ hiện trường, cho đến khi nào chính quyền xã Tân Cương và HTX Phúc Lợi trả lời là không đốt rác và xử rác thải tại Tân Cương nữa, chúng tôi mới chịu về nhà ở”.

Cùng tâm trạng phẫn nộ trước việc làm ô nhiễm của HTX Phúc Lợi, bà Đỗ Thị Bông, 65 tuổi, ở xóm Hồng Thái 1 chia sẻ: Mỗi khi HTX Phúc Lợi đốt rác, khói đen bao trùm khắp xóm, tức ngực và khó thở, tôi và mọi người trong nhà không thể ngủ được, tôi sẽ quyết bám trụ tại chiếc lán này cho đến khi nào HTX tuyên bố không còn đốt rác nữa, tôi mới về nhà...

HTX Phúc Lợi dùng cả xe téc để chở chất thải lỏng vào khu xử lý rác đã bị người dân bắt giữ.

Anh Trần Tiến Anh ở xóm Tân Thái 1, kể: “Vịt thả xuống sông bị bại liệt, khoẻ như trâu nhưng hễ uống phải nước từ khu xử lý chất thải chảy ra cũng ngã quay và sùi bọt mép. Còn người già, trẻ em thì mắc các loại chứng bệnh về phổi, đường hô hấp… đến lúc không chịu được nữa rồi, chúng tôi chấp nhận tự đứng lên bảo vệ môi trường sống cho con em chúng tôi”.

Chị Trần Thị Huyền, xóm Soi Vàng đã có 20 ngày ăn ngủ vạ vờ tại lều bạt ngay trước cổng UBND xã Tân Cương, cho biết thêm: Xóm Soi Vàng có khoảng 150 ha chè, giá bán chè búp loại ngon khoảng 400 đến 500 nghìn đồng, nhưng từ khi HTX Phúc Lợi đốt rác thải công nghiệp, chị đưa chè ra chợ chỉ bán được hơn 100 nghìn đồng/kg, mà còn bị chê là có mùi nhựa khét. Do quá bức xúc, chị cùng mọi người quyết tâm dựng lán ngăn cản không cho xe chở rác vào khu xử lý.

Cũng theo chị Huyền, kể từ khi các xóm ra ngăn cản không cho HTX đốt rác nữa, chè của xóm Soi Vàng lại xanh ngon, được giá cao vì không bị mùi khói nhựa ám khét...

Người dân đang tỏ ra rất kiên định với yêu cầu của mình, dứt khoát không chấp nhận cho doanh nghiệp xử lý rác thải công nghiệp tại đây, nhằm bảo vệ thương hiệu chè nổi tiếng Tân Cương.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận