Thứ năm, 19/09/2019 01:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thái Nguyên: Dân khổ vì doanh nghiệp xả thải bừa bãi ra môi trường

04/09/2019, 09:01 (GMT+7)

Trong thời gian vừa qua, người dân ở xóm Phỉnh, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá đã kiến nghị đến Báo NNVN việc doanh nghiệp ở địa phương gây ô nhiễm môi trường.

Dòng nước từ Cty Nam Việt chảy ra đường giao thông có màu đen, mùi hôi thối.

Đó là Công ty CP Nam Việt (thuộc Công ty CP Tập đoàn Nam Việt, gọi tắt Cty Nam Việt), một doanh nghiệp chuyên về chăn nuôi lợn và bò đã xả thải tự do ra mương thoát nước ở cạnh đường giao thông chính chạy qua xóm. Dòng nước có màu đen xì, mùi hôi thối nồng nặc, chảy tràn cả lên mặt đường,… Chỉ đến khi người dân kiến nghị lên xã, cơ quan chức năng đến kiểm tra và lập biên bản thì việc xả thải trái phép mới tạm thời chấm dứt.

Anh Hoàng Văn Cường ở xóm Phỉnh cho biết, việc xả thải của Cty Nam Việt đã xuất hiện từ 2 năm nay. Lo sợ nguồn nước bị nhiễm độc, đã hơn 1 năm nay, giếng khơi của gia đình chỉ dùng để tắm giặt, tưới cây và sân vườn. Còn nước ăn uống thì phải chở từ nơi khác về, mỗi lần 2 can 20 lít.

Vợ chồng anh Cường phải đi lấy nước từ nơi khác về dùng để ăn uống, vì lo sợ giếng khơi của nhà bị ô nhiễm.

Chia sẻ những bức xúc với Báo NNVN, chị N.B.N. cho biết gia đình không thể chịu nổi mùi hôi thối vì chất thải của Cty Nam Việt. Không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của những hộ dân trong vùng, mà nước thải còn chảy tràn ra cánh đồng của xóm. Dòng nước rất độc hại, nên chảy vào đâu là cá chết đến đấy. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường.

Để tìm hiểu rõ việc nước thải chảy tràn ra môi trường gây ô nhiễm, phóng viên (PV) đã đến Cty Nam Việt tại xóm Phỉnh. Một nữ cán bộ tại đây cho biết lãnh đạo công ty có ông Vũ Đình Tư thường trực quản lý, đang ở trong trại chăn nuôi. Vậy nên PV phải liên lạc với ông Tư qua điện thoại. Tuy nhiên, khi đặt vấn đề về việc ô nhiễm môi trường, thì ông này kêu bận lắm không tiếp được.

Làm việc với chính quyền địa phương, ông Trần Tiến Lâm – Chủ tịch UBND xã - cho biết sự việc như người dân phản ánh là đúng. Xã đã xuống kiểm tra và được doanh nghiệp giải thích là xả bể biogas tưới cây, không để ý nên chảy ra ngoài. UBND xã cũng đã báo cáo lên cấp trên.

Cty Nam Việt – doanh nghiệp bị tố xả thải trái phép làm ảnh hưởng tới đời sồng người dân ở xóm Phỉnh.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Định Hoá - thông tin: Sau khi nhận được phản ánh của xã Phượng Tiến, phòng đã đi kiểm tra, khẳng định Cty Nam Việt xả thải trái phép ra môi trường và lập biên bản vi phạm. Ban đầu cũng chỉ biết là do bục đường ống biogas như lời giải thích của doanh nghiệp, chứ thực sự là không khẳng định được nguyên nhân vì sao. Bởi phía huyện không nhận được hồ sơ về ĐTM đã được phê duyệt của đơn vị. Nên có muốn kiểm tra, giám sát cũng không biết đâu mà thực hiện.

Vì vậy đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên cần có biện pháp xử lý mạnh tay với tình trạng này. Đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này, không để tái diễn việc xả thải như đã xảy ra.

TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận