Thứ năm, 21/06/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Nguyên: Dân lập rào chắn "cấm vận" DN

27/08/2010, 09:35 (GMT+7)

Vụ việc xảy ra vào ngày 26/8 tại xóm Bến Giềng, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương. Các hộ dân đều chung một ý kiến lý giải cho hành động của mình...

Khi vận động nhân dân hiến đất làm đường thì các ban bệ của xã xuống từng hộ. Nhưng khi DN phá đường, gây ô nhiễm môi trường thì chính quyền địa phương không giải quyết kịp thời. Thế là các hộ dân hò nhau lập rào chắn xe, không cho DN hoạt động.

Vụ việc xảy ra vào ngày 26/8 tại xóm Bến Giềng, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương. Các hộ dân đều chung một ý kiến, đó là khoảng 2 tháng nay, Cty CP Khai khoáng miền núi dùng xe chở than tải trọng nặng đã phá hỏng bề mặt của tuyến đường nối QL3 từ xã Sơn Cẩm đi xã Vô Tranh. Mặt khác, kho chế biến than tại xóm đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và SXNN của bà con. Người dân đã có ý kiến từ hàng tháng nay nhưng lưu lượng vận chuyển than vào bãi tập kết của DN ngày càng tăng. Các hộ dân đành phải lập rào chắn để "cấm vận" DN.

Bà Vũ Thị Thịnh (xóm Bến Giềng) cho biết, gần 300 hộ dân của xã tự nguyện hiến đất để làm con đường, mơ ước bao đời thành hình, tuyến đường còn đang trong giai đoạn bảo hành giai đoạn 2 thì đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi ngày có hàng trăm xe tải chở than đi vào xóm, nhiều vụ va chạm liên quan đến xe vận chuyển than của DN đã xảy ra. Chị Vũ Thị Thuý đưa chúng tôi ra thăm mảnh ruộng 6 sào của gia đình nằm bên cạnh đống than hơn 10 ngàn tấn. Lội xuống, đưa 2 tay vục lên một gầu bùn than đen quánh, chị nói : “Các anh xem, nước than sít đặc quánh, bao đầy mặt ruộng như thế này thì canh tác làm sao được”. Chị Nguyễn Thị Hậu có nhà nằm ngay bên cạnh đống than cao ngất nên phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm.

Ông Trần Ngọc Bằng (cán bộ Cty CP Khai khoáng miền núi) trưng ra một bản cam kết bảo vệ môi trường. Theo đó, Cty phải che bạt đống than, tạo các bể lắng và bể lọc. Khi PV NNVN chất vấn tại sao những biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết lại không thực hiện trên thực tế, ông Bằng chống chế vì mới hoạt động nên Cty chưa hoàn thiện được những hạng mục đó. Kết quả, cái gọi là bể lắng, bể lọc trong cam kết bảo vệ môi trường (đã được Phòng TN- MT huyện Phú Lương chấp thuận) chỉ là 3 cái hố nhỏ thu nước tràn bề mặt, rồi lại tràn ra xung quanh. Tại biên bản làm việc giữa đại diện các bên vào ngày 26/8, ông Bằng đã cam kết sẽ dừng các hoạt động vận chuyển than vào khu vực.

ĐỒNG THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận