Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thái Nguyên: Giải pháp xử lý rác thải tối ưu và hiệu quả

Thứ Ba 17/09/2019 , 09:18 (GMT+7)

Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, cộng với làn sóng đầu tư ồ ạt đã tạo nên một gánh nặng, áp lực lớn đối với tỉnh Thái Nguyên trong việc giải quyết vấn đề rác thải và ô nhiễm môi trường.

Khuôn viên nhà máy đốt rác, phát điện Cần Thơ.

Lãnh đạo địa phương đã mời gọi, áp dụng các chính sách ưu đãi tốt nhất giành cho đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác thải.

Mới đây, một nhà đầu tư đưa ra giải pháp đặc biệt để xử lý rác thải. Đúng như những gì về mặt công nghệ được giới thiệu thì lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên sẽ lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, công nghệ được lựa chọn là đốt rác phát điện. Rác thải được đốt triệt để, không sử dụng thêm bất kỳ loại nhiên liệu nào.

Theo nhà đầu tư, công nghệ trên được hãng Kawasaki (Nhật Bản) chuyển giao. Với mức đầu tư lên đến trên 1000 tỷ đồng (100% là nguồn vốn của doanh nghiệp), nhà đầu tư thừa nhận, việc xây dựng nhà máy như một tâm nguyện muốn đóng góp cho sự phát triển của quê . Nhà đầu tư cũng thẳng thắn cam kết những mong muốn về tiến độ, công nghệ sẽ được đảm bảo theo đúng lộ trình.

Để mắt thấy tai nghe,  khẳng định việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải là đòi hỏi tất yếu, là ý chí chính trị của địa phương nhưng nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí cao đối với chính quyền và nhân dân, một chương trình tham quan đã được thực hiện.

Theo đó, đại diện một số cơ quan chức năng và nhân dân 2 xã Vô Tranh và Tức Tranh (huyện Phú Lương) đã được mục sở thị công trình nhà máy xử lý rác thải tại Cần Thơ. Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ (Xã  Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) được khởi công vào tháng 06/2017, đến ngày 15/10/2018, nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để vận hành thử nghiệm. Nhà máy có diện tích 5,3ha, với tổng mức đầu tư 1.050 tỉ đồng (tương đương 47 triệu USD), sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện.

Mô hình nhà máy.

Hiện nay, mỗi ngày nhà máy xử lý trên 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát điện khoảng 10.000Kwh (tương đương 90 triệu Kwh/năm) hòa vào lưới điện quốc gia. Hệ thống xử lý khói của nhà máy đạt tiêu chuẩn cao nhất của châu Âu. Theo đại diện nhà máy, các quy trình, công nghệ tiếp nhận, lưu giữ, đốt rác cũng như các giải pháp đang được nhà máy áp dụng để xử lý tro xỉ, tro bay phát sinh trong quá trình hoạt động.

Đi giữa khuôn viên rộng hơn 5 ha của nhà máy với không khí trong lành, thoáng mát, dưới những hàng cây rợp bóng, phủ kín mặt nước hồ tựa như một công viên sinh thái, ông Đoàn Đức Huy (Xã Vô Tranh, huyện Phú Lương) cho biết, khi nói đưa nhà máy rác về địa phương thì bản thân ông không tránh khỏi những trăn trở. Qua việc tham quan nhà máy, thực tiễn tại tất cả các dây chuyền hoạt động, ông cho rằng đây là mô hình vô cùng sạch sẽ và an toàn. “Tôi đã ghi hình và phát trực tiếp cho bà con xem để hiểu”- ông Huy nói.

Ông Nịnh Văn Quan (Xóm Đồng Làng, xã Tức Tranh) cho biết, không gì bằng trực quan sinh động. Bằng cả mắt mũi tai thi không thấy hôi thối, chẳng thấy bụi bay, không có tiếng ồn. Ông Quan khẳng định, nhà máy xây dựng rất khang trang và sạch đẹp.

Theo khách quan đánh giá của bản thân ông thì mô hình và cách hoạt động của nhà máy rất hiện đại và tiến tiến...Những bãi rác mà ông Quan từng thấy thì có những bãi sản xuất theo phương pháp chưa chuyên nghiệp, còn che đậy qua bằng những ly lông, phủ bạt. Ở đây xây dựng theo mô hình khép kín trong hầm, trong lò, mùi hôi thối nó không bay ra môi trường. Các bãi rác khác khác không được che đậy, mưa gió sẽ chảy ra và ảnh hưởng đến môi trường. Nếu việc xây dựng nhà máy rác đúng như mô hình nói trên tại địa phương thì chắc chắn ông hoàn toàn ủng hộ.

Ý kiến của đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đều hài lòng ở chỗ nhà máy đốt rác phát điện còn đẹp hơn cả cơ quan công sở, sạch hơn cả nhà ở của dân.

Một kênh thông tin quan trọng được lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đặc cách cử tham gia đoàn tham quan là những phóng viên các cơ quan thông tấn. Chính họ là những người từng hoài nghi, lo lắng về ảnh hưởng, phát tán của nhà máy xử lý rác thải đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Lãnh đạo địa phương tin tưởng và nhắc nhở  phóng viên về việc phản ánh thực sự khách quan những nội dung nắm bắt được để có quyết định đúng đắn.

Tựu chung, từ đại diện chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn, người dân cũng như những người đưa tin đều thỏa mãn bởi lý thuyết, lời giới thiệu về mô hình đã được cụ thể  bằng hiện thực sinh động chính xác và hấp dẫn.

Được biết, nếu nhà máy đốt rác, phát điện được triển khai xây dựng tại Thái Nguyên thì phía nhà đầu tư là Công ty CP xử lý rác thải và năng lượng EU sẽ thực hiện đầu tư với nguồn vốn trên 1000 tỷ đồng. Toàn bộ cộng nghệ áp suất âm, đốt rác triệt để không sử dụng nhiên liệu sẽ được chuyển giao đồng bộ. Việc xây dựng nhà máy là đòi hỏi thiết yếu. Không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, là điều kiện đảm bảo cho sự phát triển bền vững tại các khu đô thị, vùng nông thôn, mà còn góp phần tiết kiệm quỹ đất phụ vụ chôn lấp thủ công. Đặc biệt, nhà máy sẽ tận thu nguồn tài nguyên từ rác để cho ra đời các sản phẩm hưu ích có giá trị kinh tế, phục vụ đời sống của người dân địa phương.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.