Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 30/09/2020 - 00:05

Điều tra theo thư bạn đọc

Thái Nguyên: Hàng ngàn suất ăn của học sinh bay nhầm ra ngoài sổ sách

Thứ Tư 08/07/2020 - 12:48

Nhiều phụ huynh trường Mầm non Điện lực bức xúc phản ánh về việc một số khoản thu chi của nhà trường những năm gần đây có dấu hiệu không minh bạch.

Đơn khiếu nại của phụ huynh gửi Báo NNVN phản ánh việc chiếm giữ trái quy định số tiền thừa rất lớn của học sinh. Ảnh: Toán Nguyễn.

Đơn khiếu nại của phụ huynh gửi Báo NNVN phản ánh việc chiếm giữ trái quy định số tiền thừa rất lớn của học sinh. Ảnh: Toán Nguyễn.

Phản ánh tới Báo NNVN, một số phụ huynh của trường Mầm non Điện lực, phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên có ý kiến cho rằng Hiệu trưởng nhà trường đang cố tình không công khai một số khoản thu chi trong năm học nhằm mục đích trục lợi. Đặc biệt là việc tiền vé ăn thừa của trẻ tại trường trong suốt nhiều năm học nhà trường không hề công khai, quyết toán hàng năm nên phụ huynh không thể biết được số tiền đó là bao nhiêu.

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm, phụ huynh của cháu N hiện đang học lớp mẫu giáo 5 tuổi A3, trường Mầm non Điện lực bức xúc nói: “Tôi có 2 con đã và đang theo học tại trường Mầm non Điện lực. Một bé đã ra trường từ năm 2017, còn đứa nhỏ vẫn đang theo học lớp 5 tuổi tại đây. Nhưng từ năm 2014 đến tháng 10/2019 tôi và nhiều phụ huynh khác chưa một lần được ký vào sổ lấy lại tiền vé ăn thừa tháng 5 hàng năm của các con đã nộp cho nhà trường.

Hơn nữa, nhà trường cũng không hề công khai số tiền này tại các buổi họp phụ huynh cuối năm khiến chúng tôi rất bức xúc. Chỉ đến khi phụ huynh chúng tôi phát hiện ra và có ý kiến thì nhà trường mới buộc phải trả lại tiền vé ăn thừa của các cháu trong 3 năm học từ 2016 – 2019”. Chị Tâm cho biết thêm.

Tại biên bản họp phụ huynh nhà trường ngày 20/01/2020, Hiệu trưởng trường mầm non điện lực đã phải thừa nhận việc chưa trả tiền thừa cho học sinh. Ảnh: Toán Nguyễn.

Tại biên bản họp phụ huynh nhà trường ngày 20/01/2020, Hiệu trưởng trường mầm non điện lực đã phải thừa nhận việc chưa trả tiền thừa cho học sinh. Ảnh: Toán Nguyễn.

Theo hồ sơ mà phụ huynh cung cấp thì chỉ tính riêng 3 tháng cuối năm của 3 năm học: 2016 – 2017, 2017 – 2018, 2018 – 2019 số vé ăn thừa của trẻ đã lên tới 3.400 vé x 17.000đ, tương đương với số tiền gần 60 triệu đồng. Từ đó một số phụ huynh l yêu cầu Nhà trường trả lại tiền và làm rõ những khoản thu chi của các năm học trước đó.

Do nhiều phụ huynh phản ánh, nhà trường mới vội vàng gọi một số người đến nhận lại tiền. Nhưng nhiều phụ huynh bức xúc vì cô giáo không nói rõ là trả tiền gì và cũng không có danh sách kèm theo nên đã không ký và cũng không nhận tiền.

Chị Nguyễn Thị Vượng ở Tổ 5, phường Quang Vinh là phụ huynh của cháu G hiện đang học lớp 2, đã từng theo học lớp mẫu giáo 4 tuổi tại trường Mầm non Điện lực năm học 2016 – 2017 thông tin: Con tôi đã học lên lớp 2, nhưng vẫn chưa được nhận lại tiền thừa của con. Nếu có chậm thì cùng lắm chỉ chậm 1 – 2 tháng là phải thống kê để trả lại rồi chứ làm gì có chuyện chậm đến tận mấy năm”.

Trước sự việc nói trên, tại cuộc họp với Ban đại diện Phụ huynh học sinh diễn ra vào tháng 1/2020 vừa qua, nhiều phụ huynh đã đề nghị nhà trường làm rõ nguyên nhân vì sao mà rất nhiều năm học nhà trường lại không thực hiện việc trả lại tiền vé ăn thừa tháng 5 của trẻ cũng như số tiền đó được dùng vào việc gì trong suốt khoảng thời gian đó. Nhưng câu trả lời mà phụ huynh nhận được từ phía hiệu trưởng nhà trường lại là quên và mất hồ sơ học sinh.

Trường Mầm non Điện lực. Ảnh: Kiều Hải.

Trường Mầm non Điện lực. Ảnh: Kiều Hải.

Để có câu trả lời khách quan cho sự việc, ngày 1/7/2020, PV đã đến làm việc với nhà trường mầm non Điện Lực. Hiệu trưởng nhà trường là bà Trần Thị Hòa nói do công tác quản lý còn lỏng lẻo, chưa thật sự chặt chẽ nên mới dẫn tới sự việc mất hồ sơ nói trên. Tuy nhiên, ngay sau khi có ý kiến từ phía phụ huynh học sinh, nhà trường đã tìm mọi cách khôi phục hồ sơ để trả lại số tiền vé ăn thừa cho phụ huynh học sinh.

Đồng thời bà Hòa cũng thừa nhận do không sát sao trong khâu quản lý thực phẩm nên dẫn đến việc chất lượng bữa ăn của trẻ không đảm bảo và nhà trường cũng đã khắc phục tình trạng nói trên.

Hơn nữa, khi được yêu cầu  minh chứng cho việc nhà trường đã trả đủ số tiền thừa cho phụ huynh thì bà Hòa lại không cung cấp được hồ sơ chứng từ với lý do là kế toán đi vắng nên chưa chuẩn bị được, và hẹn sẽ thông tin vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, sau năm lần bảy lượt hứa hẹn bà Hòa liên tục thất hẹn, đưa ra các lý do như bận họp, kế toán đi vắng để tiếp tục khất lần.

Điều này khiến phụ huynh đặt câu hỏi, 3.400 vé ăn là số lượng mà phụ huynh phát hiện ra trong 3 năm học gần đây. Vậy còn những năm học trở về trước có được cho vào sổ sách của nhà trường không, hay cũng ở tình trạng giống như vậy?

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/thai-nguyen-hang-ngan-xuat-an-cua-hoc-sinh-bay-nham-ra-ngoai-so-sach-d267980.html