Thứ hai, 27/05/2019 06:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thái Nguyên: Nghẹt thở khi làm CMTND

07/06/2010, 13:58 (GMT+7)

Lượng người quá đông nhưng chỉ có 2 cán bộ tiếp nhận, giải quyết 3 buổi làm việc/tuần khiến việc làm CMTND khó khăn.

Mặc dù bị nhắc nhở phải ra ngoài sân đợi gọi đến lượt, nhưng người làm CMTND vẫn quyết chen lấn vì sợ mất lượt

Sáng thứ 6 và ngày thứ 7 hàng tuần (qui định ngày làm giấy CMTND của Công an TP. Thái Nguyên) là thời điểm chen lấn xô đẩy để xếp trước cuốn sổ hộ khẩu và chờ đến lượt làm CMTND của người dân tại địa điểm gần UBND phường Đồng Quang.

Sáng thứ 7, chị Lê Thị Nhung, phường Cam Giá đưa con gái là Lý Ngọc Phượng, 15 tuổi, đến làm CMTND, thở dài ngao ngán: “Thành phố Thái Nguyên sắp lên đô thị loại 1 rồi mà làm mỗi tấm giấy CMTND cũng phải mất đến mấy lượt cuối tuần đi lại vẫn chưa xong”. Chị Nhung cho biết thêm, năm ngoái chị cũng đưa cháu lớn đi làm CMTND, phải đi 5 lượt mới xong. Năm nay đông hơn, mẹ con chị chuẩn bị từ 6 giờ sáng đến ngồi trực ở cửa để xếp sổ nhưng cả hai lần đều không kịp chen chân nên đành phải về để chờ đầu giờ chiều, vì theo trình tự người đến làm CMTND đều phải xếp sổ hộ khẩu và giấy xác nhận của Công an phường, rồi chờ đến khi cán bộ hộ tịch gọi tên vào nhận tờ khai, khai đầy đủ rồi lại xếp sổ rồi đợi gọi đến lượt mới được vào lấy vân tay và giấy hẹn.

Thủ tục nghe qua thì có vẻ như đơn giản, nhưng thành phố Thái Nguyên dân cư đông đúc, tập trung nhiều Khu công nghiệp, y tế, giáo dục…, mà chỉ có 02 cán bộ làm việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ vào 3 buổi/tuần là sáng thứ 6 và ngày thứ 7 hàng tuần. Không những vậy, ở nơi làm CMTND không có người hướng dẫn cách viết vào các ô mục, không có bàn ghế cho việc kê khai, không có hướng dẫn qui cách dùng cỡ ảnh… dẫn đến việc người thì viết đúng, người viết sai phải xin lại tờ kê, người thì đem ảnh đến không đúng với qui định, buộc phải chụp lại ảnh, dẫn đến lộn xộn và vất vả cho cán bộ và người làm CMTND. 

Bà Phan Thị Kiệu ở làng Đông xã Đồng Bẩm TP. Thái Nguyên, đưa con trai là Đỗ Duy Tùng đến ăn trực nằm chờ mấy lượt để làm CMTND từ buổi sáng thứ 6, đến chiều thứ 7 mới được gọi vào kê khai, bà dặn con: “Từ nay con nhớ không được đem CMTND ra khỏi nhà, hễ mất làm lại như hôm nay thì khổ lắm.

Thiết nghĩ, ở một thành phố đông dân như Thái Nguyên mà ngành công an chỉ tổ chức một địa điểm làm CMTND và chỉ làm có 3 buổi/tuần và ở nơi chật hẹp như vậy thì gây phiền hà cho dân quá.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận