Thứ tư, 26/09/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Nguyên nhan nhản "nhà ăn vạ"

01/03/2012, 10:46 (GMT+7)

Với động cơ không lành mạnh, một số hộ dân thuộc 3 xã: Tân Hương, Nam Tiến và Đồng Tiến (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã tạo nên cơn sốt về việc xây những ngôi nhà để đón lõng đền bù.

Nhà được xây dựng rất sơ sài để đón lõng đền bù

Với động cơ không lành mạnh, một số hộ dân thuộc 3 xã: Tân Hương, Nam Tiến và Đồng Tiến (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã tạo nên cơn sốt về việc xây những ngôi nhà để đón lõng đền bù.

Khi hướng của nút giao Yên Bình (điểm giao giữa đại lộ Đông Tây và đường cao tốc QL 3) bị lộ thì việc xây nhà đón bồi thường bùng phát. Giữa tháng 12/2012, khi mốc giới của nút giao chính thức được bàn giao thì đã có ngổn ngang những nóc nhà mới xây nằm trong lộ giới. Gọi là nhà nhưng lại được xây bằng gạch non, vữa là đất sét hoặc bùn vôi. 

Nhiều ngôi nhà thông thống từ trước ra sau, không có công trình phụ. Nhiều ngôi nhà nhảy bổ xuống giữa cánh đồng. Thậm chí, có nhiều nhà mọc lên giữa bãi tha ma; có nhà uốn éo như hình con rắn vì phải làm cho hết đất; có gia đình xây quần thể nhà dọc ngang, tứ bề lộn xộn ngay trong vườn nhà.

Ông Nguyễn Tiến Dân, Chủ tịch UBND xã Tân Hương, cho biết, hồi tháng 3/2010, cán bộ của một đơn vị đo đạc, khảo sát đã về địa phương nhưng lại không qua huyện, chẳng màng đến xã mà xuống luôn các xóm để đo vẽ. Sau đó, các hộ dân ồ ạt xây dựng nhà, thấy bất thường, xã lập biên bản 28 hộ dân với 39 công trình xây mới để báo cáo huyện.

Tháng 10/2010, UBND huyện Phổ Yên ra thông báo yêu cầu nghiêm cấm các hoạt động về chia tách, chuyển nhượng, cho tặng, chuyển mục đích sử dụng đất và các hoạt động xây dựng, cơi nới công trình trong phạm vi dự án. Việc xây dựng lắng lại. Tháng 10/2011, khi nút giao Yên Bình chính thức được ấn định thì việc xây nhà lại bùng lên dữ dội. 

Xã đã thành lập đoàn kiểm tra lập biên bản đình chỉ thêm 21 hộ với 21 công trình vi phạm. Cuối tháng 2/2012, khi chúng tôi có mặt thì vẫn còn một số hộ đang cố tình cơi nới xây dựng. Ông Nguyễn Tiến Dân quả quyết: Chúng tôi sẽ kiểm tra ngăn chặn, chấn chỉnh ngay.

Có thể khẳng định, việc xây dựng công trình trong quy hoạch để đón bồi thường của các hộ dân có sự hỗ trợ của một số cán bộ cơ sở. Bởi lẽ, hầu hết các công trình đều được xây dựng trên đất mới được chuyển đổi thành đất thổ cư. Ông Lê Thanh Tuyết, Chủ tịch UBND huyện Phổ Yên, khẳng định, nguyên nhân đầu tiên là việc để rò rỉ thông tin do đơn vị khảo sát lộ ra. Nếu cán bộ xã kiểm tra kỹ lưỡng tính hợp lý của các hồ sơ chuyển đổi hoặc phổ biến kịp thời Thông báo số 73 của huyện thì sự việc không đến mức độ tệ hại như vậy.

Theo đó, về chính sách bồi thường, đối với các hộ cố tình tiến hành xây dựng sau khi huyện đã có thông báo thì yêu cầu tháo dỡ mà không hỗ trợ bồi thường. Đối với các hộ xây dựng trước khi huyện ra thông báo thì phải xem xét, nếu các công trình đảm bảo chất lượng và nhu cầu chính đáng thì được hỗ trợ bồi thường theo quy định; các công trình không đảm bảo chất lượng theo nhu cầu thì chỉ hỗ trợ công tháo dỡ. Huyện sẽ thành lập một tổ công tác có đủ chuyên môn để thẩm định chất lượng các công trình trên.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận