Thứ tư, 17/10/2018 01:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Nguyên: Phát hiện 10 tấn quặng lậu

16/09/2010, 10:45 (GMT+7)

Công an xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ vừa phát hiện và lập biên bản khoảng 10 tấn quặng sắt tại nhà ông Lê Văn Cầm.

Hố quặng đào trong khu vực vườn nhà ông Cầm
Công an xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) vừa phát hiện và lập biên bản khoảng 10 tấn quặng sắt khai thác trái phép trong vườn nhà ông Lê Văn Cầm, Trưởng xóm Hòa Bình, xã Cây Thị. Sự việc này một lần nữa cảnh báo về nạn khai thác quặng trái phép đang diễn ra tràn lan ở xã Cây Thị.

Ngày 10/9, Công xã Cây Thị đã phát hiện trong vườn nhà ông Cầm có nhiều bao tải chứa quặng, sau đó UBND xã đã lập biên bản và thu giữ số quặng trên với số lượng 65 bao tải và 2 đống quặng ước khoảng 10 tấn. Bên cạnh đó, trong vườn nhà ông Cầm còn có rất nhiều hố lớn cùng nhiều vật dụng chứng tỏ việc đào bới mới diễn ra. Ông Cầm khăng khăng rằng, số quặng trên là do người ta khai thác rồi tự để vào vườn nhà ông. Còn những hố sâu trong vườn đã có từ lâu và được ông dùng với mục đích chứa rác thải. Nhưng thực tế, những vết đào bới rất mới từ những hố quặng đã phản bác lại lời nói của ông Cầm.

Trưởng xóm còn đào quặng lậu, nói gì đến việc quản lý các hộ dân khác trong xóm. Vì vậy, chuyện người dân đào quặng lậu ở xóm Hòa Bình là chuyện đương nhiên. Những tờ cam kết không khai thác quặng trái phép chỉ có giá trị trên giấy. Người dân khai thác quặng trái phép ngay trong vườn nhà lúc nào cũng sẵn sàng có xe máy đến chở quặng đi với giá mua là 30.000 đồng/bao (khoảng 1 tạ). Đem sang xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang sẽ bán được với giá cao hơn gấp 3 lần. Vì thế chỉ việc xúc đất trong vườn cho vào bao là có người mua mang đi tiêu thụ và thu nhập của các hộ đào quặng lên tới trên 300.000 đồng/ngày.

Ông Phạm Thanh Sao, Chủ tịch UBND xã Cây Thị, cho biết: “Kiên quyết xử lý đến cùng việc ông Cầm khai thác quặng trái phép".  Tuy nhiên để “giảm nhiệt” tình trạng khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn xã Cây Thị cần sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền địa phương, người dân và cả doanh nghiệp được giao quản lý khu vực mỏ.
Việc quản lý tài nguyên quặng ở xóm Hoà Bình gặp khó khăn hơn khi khi 100% hộ dân nơi đây không có đất ruộng, hầu hết họ đều là công nhân thuộc Mỏ sắt Trại Cau (Cty Gang thép Thái Nguyên) hoặc đã nghỉ hưu ở nhà. Được biết, xã Cây Thị có 4 xóm sở hữu mỏ quặng sắt gồm: Kim Cương, Hoà Bình, Trại Cau và xóm Hoan. Trong đó phần đất của xóm Kim Cương và Trại Cau đã được giao cho Cty Gang thép Thái Nguyên khai thác quản lý, xóm Hoan ở sâu, đường giao thông đi lại khó khăn nên việc khai thác quặng chưa xuất hiện.

Còn khu vực xóm Hòa Bình nằm trong dự án khai thác mỏ sắt Chỏm Vung Tây đã được tỉnh Thái Nguyên cấp phép từ tháng 8/2009 do Cty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên quản lý nhưng chưa giải phóng được mặt bằng để khai thác. 18 hộ dân thuộc xóm Hoà Bình nằm trong vùng dự án sẽ được đền bù di dời nhưng đến nay vẫn chưa có hộ nào đến nhận đền bù.

Đ.V.T

Đang được quan tâm

Gửi bình luận