Thứ hai, 22/10/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Nguyên: Thêm lựa chọn giống lúa lai

01/10/2010, 10:03 (GMT+7)

Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Thái Nguyên vừa đánh giá mô hình sản xuất thử các giống lúa lai mới.

Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Thái Nguyên vừa đánh giá mô hình sản xuất thử các giống lúa lai mới. Với kết quả khả quan, nhiều khả năng trong các vụ kế tiếp, người nông dân sẽ có thêm sự lựa chọn giống lúa lai trong cơ cấu giống.

Trong số 5 giống lúa lai mới của Trung Quốc đưa vào sản xuất thử tại xã Lương Sơn (TP Thái Nguyên) thì có 3 giống được đánh giá là có nhiều triển vọng. Đó là các giống Du ưu 600, giống lúa lai 3 dòng do Công ty TNHH Giống cây trồng thành phố Trùng Khánh lai tạo và tuyển chọn. Giống N ưu 89 là giống lúa lai 3 dòng do Công ty TNHH Đắc Nguyệt (Tứ Xuyên) lai tạo. Hai giống trên được Công ty CP Giống cây trồng Bắc Ninh phân phối. Giống Thiên Nguyên ưu 9 do Công ty TNHH CP Sinh vật Vũ Đại Thiên Nguyên Vũ Hán (Trung Quốc) sản xuất.

Trạm KN- KN TP Thái Nguyên (đơn vị phối hợp thực hiện mô hình) đã chỉ đạo bà con thực hiện gieo và cấy các giống trình diễn trong mô hình cùng một thời điểm. Lấy các giống lúa thuần làm đối chứng. Qua theo dõi, đánh giá, vụ mùa năm 2010 được coi là vụ có tình hình sâu bệnh diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là sâu cuốn lá và rầy nâu. Tại vị trí trình diễn mô hình, cả 3 giống lúa lai trên đều nhiễm sâu bệnh ở mức độ trung bình.

Trong khi đó, trên ruộng đối chứng ngay đó, một số diện tích lúa thuần bị nhiễm rầy nâu khá nặng, bị cháy cục bộ. Về khả năng chống đổ, từ khi lúa chắc xanh đến chín, xuất hiện các trận mưa to kèm theo gió mạnh thì các giống lúa lai đã biểu hiện khả năng chống đổ tốt hơn hẳn các giống lúa thuần. Ông Nguyễn Đức Thắng (xóm Phú Thái, xã Lương Sơn) phấn khởi nói, nhìn thửa ruộng 2 sào lúa Du ưu 600 của mình tôi thấy sướng lắm. Nhiều năm nay, gia đình tôi quen cấy Khang Dân với năng suất không vượt quá 1,6 tạ/sào, nhưng năng suất của ruộng Du ưu 600 chắc chắn sẽ đạt 2,5 tạ/sào.

Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên đã đánh giá 3 giống lúa lai trên đều là những giống có nhiều triển vọng, có khả năng sinh trưởng và phát triển khoẻ, đẻ nhánh nhiều và tập trung, tỷ lệ dảnh hữu hiệu cao, chống đổ tốt, bộ lá đòng xanh bền, tiềm năng năng suất cao. Dự kiến năng suất của giống N ưu 89 và Thiên Nguyên ưu 9 đạt 67,5 tạ/ha, giống Du ưu 600 đạt 70,2 tạ/ha. Từ thực tế đó, Trung tâm Giống cây trồng đã đề nghị Sở NN- PTNT tỉnh Thái Nguyên đưa 3 giống lúa lai trên ra sản xuất trình diễn trên diện rộng.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận