Thứ năm, 18/10/2018 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Nguyên: Xác gà chết đầy mặt suối

21/01/2010, 11:04 (GMT+7)

Suốt cả tháng qua, hàng vạn con gà bệnh chết ở Phổ Yên (Thái Nguyên) được dân lèn vào bao tải, túi nilông rồi quăng đầy xuống suối.

Suốt cả tháng qua, hàng vạn con gà bệnh chết ở Phổ Yên (Thái Nguyên) được dân lèn vào bao tải, túi nilông rồi liệng xuống suối. Ai cũng hay, chỉ chính quyền và có cơ quan thú y như là không...nhìn thấy.

Hiện tượng gà chết tại các xã Tiên Phong, Đồng Tiến (Phổ Yên) được người dân xác nhận đã xảy ra khoảng một tháng nay. Gà đang khoẻ mạnh bỗng dưng quay quay rồi lăn đùng ra như trúng gió. Gia đình chị Lưu Thị Hân (xóm Tân Thành, xã Đồng Tiến) nuôi 1.200 gà thì 500 con đã nghẻo. Nhiều con còn sống sót hiện đang có biểu hiện tím tái mào, gật gù như cúng cụ. Ngoài chục triệu tiền gà giống, gia đình còn đầu tư mua 110 bao cám hỗn hợp nuôi gà giờ chưa thu hồi được đồng nào. Lúc gà chết ít chị làm thịt rồi đem nướng cho lợn ăn. Sau chết nhiều quá, chị đem chôn hoặc tìm chỗ vứt đi.

Ông Lê Chính Tiến là trưởng xóm Tân Thành cho biết, số lượng gà chết 20 ngày trở lại đây vào khoảng 5.000 - 6.000 con. Nhưng chưa thấm vào đâu so với xóm Bình Tiến cùng xã. Hình như dịch bệnh xuất hiện từ xã Tiên Phong lây lan sang đàn gà xã Đồng Tiến. Đàn gà của các xóm Hoàng Vân, Hoàng Thanh, Thái Bình, An Bình, Con Trê của xã Đồng Tiến đã xảy ra hiện tượng gà chết rải rác. Cán bộ thú y xã Đồng Tiến, ông Đỗ Đình Hồng khẳng định, vì gà chết túc tắc nên nhiều hộ đã bán chạy vớt vát được ít vốn.

Sự việc xảy ra khá lâu song bà Đào Thị Tường Vy- Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Phổ Yên lúc thì nói đã nắm bắt được tình hình từ một tuần trước, sau lại nói biết việc này từ ngày 8/1 là thời điểm Chủ tịch huyện Phổ Yên ra chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm. Bà Trạm trưởng cho hay, Tiên Phong và Đồng Tiến là 2 xã trọng điểm của huyện Phổ Yên về gia cầm. Bà Vy không có số liệu thống kê tổng số gà chết trong đợt bệnh nói trên.

Ông Lê Chính Tiến- Trưởng xóm Tân Thành cho rằng, việc ngăn chặn lây lan nguồn bệnh là không thể. Ngoài việc gà bệnh bị bán đổ, bán tháo, gà chết bị vứt đầy suối, ông Tiến còn lo lắng việc các hộ đưa phân chuồng ra ruộng, chuẩn bị làm vụ xuân cũng là nguyên nhân tán phát nguồn bệnh. Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên cũng không có thông tin nào về vụ việc trên. Tối 19/1, đoàn cán bộ Chi cục mới lục tục kéo về Phổ Yên kiểm tra theo nguồn phản ánh của PV NNVN.

Đáng ngại hơn là các hộ dân thiếu ý thức đã cho xác gà chết vào bao tải hoặc túi nilông ném xuống suối. Dòng suối qua 2 xã Tiên Phong, Đồng Tiến chảy dọc địa bàn huyện Phổ Yên nồng nặc mùi xú khí. Các bao xác gà bị mắc lại tại chân đập tràn, khu vực xóm Bình Tiến, xã Tiên Phong cứ ùn lên. Hơi thối xông lên bao trùm cả một vùng. Trưa ngày 19/1 tại khu vực đập tràn, bà Đào Thị Tường Vy xuống đến hiện trường, phối hợp với chính quyền xã Tiên Phong vớt xác gà để chôn lấp. Bà Vy nói, đã đi dọc suối song cả thảy chỉ vớt được 4 túi với khoảng 20 xác gà. Vậy các bao xác gà đã bị đẩy trôi đi hết hay bị phân huỷ, chìm xuống?

Một người dân làm gạch nung ở gần khu vực đập tràn cho hay, mới mấy hôm trước, người ta còn dùng cả xe ngựa mang xác gà đổ xuống đập tràn. Cất công lội dọc dòng xú uế, cách đập tràn một đoạn chừng 500 mét, trước mắt tôi la liệt những bao tải, bao dứa, túi nilông chứa xác gà chết. Ruồi bọ nhung nhúc bám đầy các bao, túi. Tôi thấy rõ những xác gà đang bị phân huỷ trong túi nilông. Có thể khẳng định việc vớt và chôn lấp xác gà chết là không triệt để và rõ ràng. Dòng suối xác gà này sẽ đổ vào sông Cầu, chảy về xuôi.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận