| Hotline: 0983.970.780

Thái phát hiện khuẩn E. coli ở cải bắp nhập khẩu

Thứ Hai 13/06/2011 , 09:19 (GMT+7)

Thái Lan phát hiện khuẩn E. coli trong cải bắp nhập từ châu Âu và đang kiểm tra xem liệu có phải là chủng khuẩn gây chết người.

Ngày 11/6, nhà chức trách Thái Lan cho biết đã phát hiện khuẩn E. coli trong cải bắp nhập khẩu từ châu Âu và hiện các cơ quan kiểm dịch đang kiểm tra xem liệu đây có phải là chủng khuẩn gây chết người đã bùng phát từ miền Bắc nước Đức hay không.

Thái Lan đã hối thúc người dân không nên hoảng loạn bởi có nhiều chủng khuẩn E. coli khác nhau.

Vụ trưởng Vụ Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế Cộng đồng Thái Lan Sathaporn Wongcharoen cho biết cần 3-5 ngày để xác định chủng của loại khuẩn này.

Trước đó, ngày 10/6, Thái Lan ra thông báo khẳng định chủng khuẩn E. coli phát hiện trong các quả bơ nhập khẩu từ châu Âu vào nước này không phải là chủng khuẩn gây chết người và đang phát triển lan tràn tại châu Âu trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, sau nhiều ngày điều tra và tiến hành xét nghiệm các mẫu rau quả trong nước, các quan chức Đức xác nhận giá đỗ được trồng tại một trang trại ở miền Bắc nước này chính là nguồn gốc phát tán chủng khuẩn E.coli có độc tính cao đã làm ít nhất 33 người tử vong và hơn 3.000 người nhiễm bệnh.

Tính đến nay, đã có ít nhất 14 nước có bệnh nhân nhiễm khuẩn đường ruột E.coli, trong đó phần lớn những người này là người Đức hoặc đi du lịch từ Đức về.

Theo Giám đốc Trung tâm phòng bệnh quốc gia Đức, sau khi xét nghiệm bệnh phẩm của hơn 100 người nghi nhiễm khuẩn E.coli do có các biểu hiện như đau dạ dày, tiêu chảy, sốt và nôn, các bác sĩ kết luận 90% bệnh nhân ăn giá đỗ tại các nhà hàng ở Đức đều mắc các triệu chứng trên. Điển hình các kết quả xét nghiệm trong túi giá đỗ được lấy từ thùng rác của hai gia đình sống tại bang Rhine-Westphalia, miền Bắc nước Đức, đều phát hiện bằng chứng của khuẩn E. coli gây chết người.

Hiện nhà chức trách Đức đã đóng cửa trang trại trồng giá đỗ, nơi phát hiện khuẩn E. coli chủng 0104 ở miền Bắc và thu hồi toàn bộ các sản phẩm có nguồn gốc tại khu vực này. Tuy nhiên, Chính phủ Đức đã bãi bỏ lệnh cảnh báo đối với việc ăn cà chua sống, rau diếp và dưa chuột có nguồn gốc từ các nước châu Âu.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Giá đất bồi thường thấp hơn giá thị trường ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng

THỪA THIÊN - HUẾ Giá bồi thường đất ở, đất trồng rừng sản xuất thấp hơn nhiều so với giá thị trường dẫn đến công tác giải phóng mặt gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm