Thứ hai, 27/01/2020 01:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thâm canh xoài ứng dụng công nghệ cao

13/01/2020, 10:15 (GMT+7)

Trong những năm gần đây, diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phát triển nhanh, từ 4.000 ha năm 2013 đến nay diện tích đã tăng lên khoảng 7.500 ha.

Tuy nhiên thực trạng hiện nay cho thấy tình trạng phát triển tự phát, không theo qui hoạch, dẫn đến người trồng gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, đầu ra cho sản phẩm, năng suất không ổn định, chất lượng sản phẩm chưa cao.

Từ những thực tế trên, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã triển khai mô hình thâm canh xoài sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân gắn với liên kết theo chuỗi và tiêu chuẩn VietGAP bằng nguồn kinh phí của Chương trình Đề án phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, với mục đích hướng người dân sản xuất theo hướng bền vững, tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao giá trị, thích ứng với biến đổi khí hậu. Mô hình có 14 hộ tham gia, với qui mô 14 ha, được triển khai tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil.

Mô hình đạt kết quả tốt, đảm bảo các tiêu chí, chỉ tiêu về kỹ thuật, tỷ lệ vườn cây sinh trưởng đồng đều đạt trên 80%, năng suất ước đạt trung bình 18 tấn/ha, lợi nhuận thu được 188.533.000 đồng/ha. Sử dụng hệ thống tưới đúng thời điểm, đủ lượng nước cho cây xoài, tiết kiệm được nước, nhân công, nhiên liệu.

Thông qua hệ thống tưới, bón phân hòa tan như urê, kali và các loại thuốc bảo vệ thực vật, giúp giảm chi phí phân bón, hiệu quả hấp thu phân cao, tiết kiệm được công lao động, chủ động trong bón phân.

Kết quả của mô hình từng bước làm thay đổi tập quán của người dân trong sản xuất, chuyển từ canh tác truyền thống sang sản xuất theo hướng hữu cơ, theo các tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng theo biện pháp kỹ thuật tiên tiến đạt hiệu quả cao. Mô hình có tính thuyết phục đối với người dân và khả năng nhân rộng mô hình ngày càng cao.

NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận