Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Thấm đòn', Trung Quốc hoãn tăng thuế lên ô tô nhập khẩu từ Mỹ

Thứ Ba 02/04/2019 , 09:10 (GMT+7)

Quyết định được mô tả là hành động thiện chí của Bắc Kinh trong bối cảnh đàm phán giải quyết đối đầu thương mại với Washington có nhiều tín hiệu khởi sắc.

Sau gần một năm tấn công qua lại lẫn nhau, Mỹ và Trung Quốc dường như đều đã “thấm đòn”.
 

Xuống thang

Theo nhận định của giới chuyên gia, Trung Quốc chịu nhiều thiệt hại hơn do nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2018 đã giảm xuống 6,6%, mức thấp nhất trong vòng 3 thập niên tính từ năm 1990. Cuộc chiến thương mại với Mỹ cũng khiến hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài tháo chạy khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ tiếp tục hoãn tăng thuế nhập khẩu với ô tô từ Mỹ nhằm mở đường cho đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) mới đây cho biết, suy giảm tăng trưởng kinh tế đang tác động tiêu cực tới các dự án start-up trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Cụ thể theo giới đầu tư, khoảng 90% đối diện khả năng thất bại hoặc thiếu vốn. Trước đó, Trung Quốc từng gây ấn tượng mạnh với giới đầu tư quốc tế nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các tập đoàn như Baidu, Alibaba hay Tencent.

“Thị trường đang trải qua quá trình sàng lọc khắc nghiệt. Chỉ những ai nắm công nghệ tin cậy, kiểm soát rủi ro tốt mới có thể tồn tại”-Weijian Shan, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn PAG có trụ sở tại Hong Kong nhận định.

Reuters hôm qua cho biết, chính quyền Bắc Kinh vào cuối tuần qua đã quyết định tiếp tục hoãn tăng thuế đối với ô tô và linh kiện nhập khẩu từ Mỹ sau ngày 1/4. Trước đó hồi tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh thông báo hoãn đánh thuế 25% lên các sản phẩm này trong vòng 3 tháng, sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí về một lệnh đình chiến thương mại. Động thái của Bắc Kinh được cho là hành động thiện chí, đáp lại việc Mỹ ngừng tăng thuế với hàng hoá Trung Quốc. Quyết định trên cũng nhằm tạo không khí thuận lợi cho hoạt động đàm phán thương mại đang diễn ra giữa đôi bên.

“Đây là phản ứng tích cực đối với quyết định ngừng tăng thuế của Mỹ và nhằm hỗ trợ cuộc đàm phán thương mại song phương. Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể hợp tác với Trung Quốc, tăng cường đối thoại và có các nỗ lực để tháo gỡ những căng thẳng về thương mại”-nội các Trung Quốc thông báo.
 

Thị trường phản ứng tích cực

Chứng khoán toàn cầu hôm qua “nhảy điểm” nhờ hiệu ứng tích cực từ các dữ liệu kinh tế Trung Quốc, cũng như triển vọng lạc quan về kết quả đàm phán thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc. Chỉ số chứng khoán STOXX 600 của châu Âu tăng 0,8% trong phiên giao dịch đầu ngày. Chỉ số DAX của Đức cũng tăng 1%. Tại thị trường châu Á, chỉ số Shanghai Composite tăng 2,6%, trong khi KOSPI (Hàn Quốc) tăng 1,3% còn Nikkei (Nhật Bản) tăng 1,4%.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer vừa kết thúc cuộc làm việc với phía Trung Quốc hôm 29/3. Sau cuộc gặp, các bên đưa ra thông điệp được mô tả là khá lạc quan. Trung Quốc cho biết đàm phán diễn ra với tinh thần xây dựng và đã đạt được kết quả nhất định. Cùng chia sẻ góc nhìn trên, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington chỉ chấp nhận một “thoả thuận tuyệt vời” về thương mại. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow giải thích rõ hơn, rằng Mỹ sẽ tăng thuế nếu Trung Quốc không đi tới một thoả thuận cuối cùng với Washington.

Theo kế hoạch, vào giữa tuần này Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tới Washington để tiếp tục vòng đàm phán tiếp theo giữa đôi bên. Trong thời gian vừa qua, Trung Quốc đã đưa ra một loạt động thái được bình luận có tính chất nhân nhượng để đáp ứng những yêu cầu từ phía Mỹ. Trong số này có thể kể tới các quy định nhằm đảm bảo doanh nghiệp nước ngoài không bị ép buộc chuyển giao công nghệ khi hoạt động tại Trung Quốc.

 Mỹ -Trung đối đầu trên nhiều mặt trận

 Mỹ -Trung đối đầu trên nhiều mặt trận

Điểm nóng 30/05/2020 - 09:43

Chưa bao giờ, quan hệ giữa hai siêu cường được coi là động lực phát triển toàn cầu trong thế kỷ 21 lại lâm vào thế đối đầu toàn diện như hiện nay. 

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Điểm nóng 25/05/2020 - 08:50

Chủ nhật, 24/5, một trang mới trong lịch sử Israel được ghi nhận khi ông Benjamin Netanyahu trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên phải hầu tòa.

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Điểm nóng 24/05/2020 - 15:55

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào đám đông hàng ngàn người phản đối dự luật an ninh do đại lục đề xuất mà họ gọi là “độc hại”.

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Điểm nóng 19/05/2020 - 10:09

Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang dời khỏi Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc và Việt Nam đang được coi là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Điểm nóng 17/05/2020 - 20:08

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ cũ của ông, Benny Gantz, tuyên bố hồi tháng trước rằng họ sẽ liên minh trong một chính phủ mới.

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Điểm nóng 15/05/2020 - 06:10

Đến cuối tháng 5, những con tin đang trông chờ được giải cứu không hề biết các động thái diễn ra bên ngoài, dường như chỉ ra một chuỗi vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Điểm nóng 14/05/2020 - 08:10

Theo thời gian, Sudeep cố gắng tạo dựng mối quan hệ với một số tên cướp biển. Anh hỏi thăm chúng về sức khỏe, hoặc con cái. 

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc1

Điểm nóng 13/05/2020 - 15:59

Từ cá hồi Nauy đến cải dầu Canada và cuộc thương chiến chưa có hồi kết với Mỹ, đến lượt nhiều mặt hàng nông sản của Australia trở thành bia đỡ đạn từ Bắc Kinh.

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Điểm nóng 13/05/2020 - 06:01

Những tên cướp biển bắn vào sàn nhà, một mảnh đạn văng trúng ống chân trái của Sudeep, nằm cách xương chỉ một vài milimét.

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Điểm nóng 12/05/2020 - 06:01

Đối với Sudeep Choudhury, làm việc trên các tàu buôn hứa hẹn phiêu lưu và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng…

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Điểm nóng 06/05/2020 - 15:19

Đây là nội dung đáng chú ý trong một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tiếng tăm có trụ sở tại Washington.

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Điểm nóng 06/05/2020 - 07:50

Trump bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào của chính phủ Hoa Kỳ trong những gì các quan chức Venezuela gọi là một cuộc tấn công vũ trang thất bại vào quốc gia này.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

Hãng thông tấn TASS đưa tin Nga đang chế tạo nguyên mẫu oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên của nước này, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.