Thứ năm, 21/11/2019 06:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thảm họa cháy rừng Amazon

21/08/2019, 15:01 (GMT+7)

Dữ liệu mới nhất từ Viện nghiên cứu không gian Brazil, diện tích rừng nhiệt đới Amazon thuộc lãnh thổ nước này đã ghi nhận ​​số vụ cháy kỷ lục trong năm nay.

Theo các dữ liệu vệ tinh, tính từ đầu năm đến nay số vụ cháy rừng Amazon- lá phổi xanh lớn nhất thế giới làm giảm tốc độ nóng lên của khí hậu toàn cầu đã tăng tới 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nhiều vùng tại quốc gia Nam Mỹ rộng lớn đã phải công bố tình trạng khẩn cấp do bị bao phủ trong khói bụi mù mịt từ các đám cháy rừng. Khói từ đám cháy lan đã gây mất điện ở thành phố Sao Paulo hôm đầu tuần này và tại bang Acre, lửa cháy rừng còn đe dọa lan sang cả quốc gia láng giềng Peru.

Số vụ cháy rừng ở Brazil đạt con số kỷ lục

Gió mạnh khiến nỗ lực chữa cháy của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn ở các bang Amazonas và Rondonia, có diện tích rừng trải dài tới hơn 2.700km (1.700 dặm).

Trước đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã sa thải người đứng đầu ngành lâm nghiệp nước này do không kiểm soát được nạn phá rừng.

Ước tính, khoảng 9.000 vụ cháy rừng lớn nhỏ trong năm nay đã hủy hoại diện tích kỷ lục gần 73.000ha “lá phổi xanh của hành tinh”.

Nhiều vùng tại Brazil bị bao phủ trong khói mù do cháy rừng. Bang Amazonas đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở phía Nam và tại thủ phủ Manaus vào ngày 9/8. Trong khi bang Acre, giáp biên giới giữa Brazil với Peru, đã đưa cảnh báo về môi trường kể từ ngày ngày 16/8 do khói mù từ các đám cháy rừng.

Khoảng 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil. Rừng nhiệt đới Amazon hấp thu lượng lớn khí thải carbon trong khí quyển và quang hợp để biến loại khí thải gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu thành oxy thiết yếu cho cuộc sống.

KIM LONG (BBC, Reuters)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận