Thứ ba, 23/07/2019 12:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Thảm họa' chung cư Carina Plaza - Ai chịu trách nhiệm?

26/03/2018, 06:03 (GMT+7)

Vụ hoả hoạn xảy ra rạng sáng ngày 23/3 tại chung cư Carina Plaza ở quận 8, TP.HCM gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng: 13 người chết, hơn 100 người bị thương, hàng trăm chiếc ô tô, xe máy cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. 

Từ đây lộ ra vô số bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

15-20-09_nh_4
Sau khi trải qua những giờ khắc hãi hùng, bé gái này sẽ còn bị sang chấn tâm lý rất nặng nề

Cần khởi tố ngay vụ án

Theo LS Nguyễn Đức Tĩnh, công tác tại TAND Q.1, đây là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả gây ra quá lớn và đau lòng. Về trách nhiệm, chắc chắn liên đới tới nhiều đơn vị, tổ chức. Nhưng muốn biết chính xác trách nhiệm cá nhân, tập thể nào, hay chủ đầu tư, cần có kết luận chính thức từ cơ quan công an điều tra. Khi đó sẽ tuỳ tính chất, mức độ vi phạm, phải tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can vi phạm các quy định về PCCC theo Bộ luật Hình sự.

Về trách nhiệm, theo LS Tĩnh, BQL chung cư là đơn vị thu tiền quản lý hàng tháng để bảo trì, bảo hộ, giữ xe, bảo vệ tài sản của cư dân. Nên đơn vụ này phải là những người đầu tiên có trách nhiệm thông báo cho chủ đầu tư biết để khắc phục ngay.

15-20-09_nh_2 15-20-09_nh_3
13 người tử vong, hàng trăm chiếc ô tô, xe máy cùng rất nhiều tài sản của người dân bị thiêu rụi

Nguyên nhân khiến vụ hoả hoạn làm chết nhiều người liên quan đến hệ thống phòng chống cháy nổ như hệ thống cửa ngăn cháy, đèn thoát hiểm, chuông báo cháy không hoạt động, khiến người dân hoàn toàn "mù tịt", lửa khói trùm hết toà nhà mà nhiều người vẫn ngủ ngon. Trong khi trước đó, hệ thống PCCC có vấn đề, người dân đã phản ánh, mà chủ đầu tư không quan tâm.

 Ngoài ra, trước khi tiến hành xây dựng, phải có thiết kế, bản vẽ riêng về PCCC và được thẩm định, kiểm định, kiểm nghiệm rất kỹ trước khi cho phép xây dựng. Sau khi xây dựng xong, một trong những khâu rất quan trọng là cơ quan giám sát về PCCC đến kiểm tra, kiểm nghiệm hệ thống PCCC, sau khi nghiệm thu rồi mới cho phép đưa chung cư vào sử dụng.

 Ngoài ra, còn phải kiểm tra hệ thống PCCC định kỳ 6 tháng/lần. Nếu phát hiện hệ thống trục trặc, không hoạt động thì phải yêu cầu chủ đầu tư, BQL khắc phục ngay. Theo thông tin báo chí thì PCCC quận 8 nói 1 năm kiểm tra 2 lần về công tác PCCC của chung cư trên. Nhưng theo người dân, khi cháy, chuông báo động lại không hoạt động. Đây là vấn đề cần được làm rõ.

 “Cuối cùng, cần khởi tố vụ án để xem khâu thiết kế và cấp phép xây dựng đã đúng quy trình hay chưa? Trong quá trình vận hành, hệ thống PCCC của chung cư hỏng hóc là do khách quan hay chủ quan, có hay không việc cố ý phá hoại? Trách nhiệm cụ thể từng cá nhân, tập thể đến đâu…?”, LS Tĩnh nhấn mạnh.

 Cư dân bức xúc từ lâu

 Theo cư dân chung cư Carina, một nguyên nhân khiến việc chữa cháy khó khăn hơn, đó là hệ thống dẫn nước chữa cháy từ hầm chứa nước bị hư hỏng nên lực lượng chữa cháy không lấy được nước. Ngoài ra, hệ thống báo cháy, từ nhiều năm nay cư dân đã báo cho chính quyền, cơ quan chức năng là Cảnh sát PCCC quận 8 và đường dây nóng của Bí thư Thành ủy TP.HCM. Sau đó, Cảnh sát PCCC quận 8 làm việc với chủ đầu tư về vấn đề này nhưng mọi việc bị cho qua.

15-20-09_nh_6
Người dân bức xúc kéo đến chung cư Carina chất vấn BQL chung cư

 “Khi cư dân phản ánh về hệ thống PCCC thì BQL chung cư cứ trình ra những biên bản được Cảnh sát PCCC kiểm tra định kỳ. Nhưng trên thực tế hệ thống PCCC không hoạt động. Trách nhiệm đầu tiên vụ thảm họa này thuộc về chủ đầu tư, sau đó là trách nhiệm kiểm tra, giám sát của Cảnh sát PCCC Q.8. Chúng tôi yêu cầu Công an TP nhanh chóng vào cuộc, điều tra các sai phạm và xử lý nghiêm những cá nhân liên quan”, một người dân chung cư Carina nói.

 Chưa hết theo người dân, chung cư đi vào hoạt động gần chục năm nay, nhưng chủ đầu tư cứ chần chừ, không chịu thành lập ban quản trị, mặc dù cư dân đã rất nhiều lần kiến nghị.

Chiều 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cháy, thu thập chứng cứ, lấy lời khai nhân chứng. Trước đó, trong cuộc họp báo sáng 23/3, thiếu tướng Phan Anh Minh, PGĐ Công an TP yêu cầu Cảnh sát PCCC, chủ đầu tư cung cấp tất cả hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thẩm định, cấp phép, kiểm tra công tác PCCC.

Qua kiểm tra ban đầu, một số tầng có đèn tín hiệu hướng thoát hiểm nhưng không hoạt động. Cơ quan điều tra đã thu thập toàn bộ dữ liệu camera, đèn tín hiệu thoát hiểm, đầu báo cháy...để phục vụ điều tra. “Công tác khám nghiệm hiện trường nhanh nhất phải từ 4 - 5 ngày. Khám nghiệm từ trên cao xuống để xem các hệ thống PCCC, lối thoát hiểm tại hiện trường có hoạt động hay không”, tướng Minh nói.

15-20-09_nh_7
Hàng trăm người dân chung cư Carina vạ vật sau vụ cháy, do chưa tìm được nơi ở.
Chủ đầu tư lên tiếng

Trong cuộc họp báo nhanh tại hiện trường vụ cháy sáng 23/3, ông Nguyễn Phúc, GĐ Công ty CP 577, đại diện chủ đầu tư chung cư Carina Plaza khẳng định, chung cư đưa vào sử dụng đến nay đã 9 năm, chưa từng xảy ra sự cố nghiêm trọng nào. Ông Phúc khẳng định, công tác kiểm tra PCCC định kỳ 6 tháng/lần được Cảnh sát PCCC và Thanh tra xây dựng thực hiện đúng quy trình. Mỗi lần kiểm tra đều có biên bản.

Tuy nhiên, ông Phúc từ chối trả lời việc người dân phản ánh hệ thống báo cháy không hoạt động, không có lực lượng hướng dẫn ứng cứu tại chỗ khi xảy cháy. Khi PV đề nghị ông Phúc cho xem biên bản kiểm tra hệ thống chuông báo cháy, thì ông Phúc cho biết, do ông Nguyễn Văn Tùng, GĐ Công ty Hùng Thanh (công ty con của Công ty 577, đơn vị xây dựng chung cư), có căn hộ tại tầng 2 chung cư Carina, và cũng bị thương nặng, nên chưa thể cung cấp. Còn về trách nhiệm, ông nói công ty sẽ cùng tham gia giải quyết thiệt hại.
15-20-09_nh_8 15-20-09_nh_9
Lá đơn kiến nghị tập thể của người dân chung cư Carina.
PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận