Thứ sáu, 21/09/2018 01:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thảm họa tuyệt chủng hàng loạt đang tới gần

07/03/2011, 09:05 (GMT+7)

Các sinh vật trên trái đất sẽ biến mất hàng loạt sau 300 tới 2.200 năm nữa - một nghiên cứu khoa học mới tại Mỹ khẳng định.

Các sinh vật trên trái đất sẽ biến mất hàng loạt sau 300 tới 2.200 năm nữa nếu loài người không thực hiện các biện pháp đối phó ngay từ bây giờ.

Khủng long, nhóm động vật to lớn nhất trái đất, biến mất vĩnh viễn trong thảm họa tuyệt chủng hàng loạt lần thứ năm

Livescience cho biết, các nhà khoa học của Đại học California tại Mỹ thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn nhằm đánh giá nguy cơ tuyệt chủng hàng loạt của toàn bộ sinh giới trên trái đất.

Giáo sư cổ sinh vật học Anthony Barnosky, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, trong mọi giai đoạn sự tuyệt chủng của một số loài sinh vật là hiện tượng không thể tránh khỏi. Nhưng các loài sinh vật mới cũng liên tục ra đời nên mức độ đa dạng sinh học luôn được duy trì ở mức cố định. Thế rồi đột nhiên tốc độ biến mất lớn hơn tốc độ ra đời của các loài mới, khiến mức độ đa dạng giảm mạnh. Đó là dấu hiệu báo trước thảm họa tuyệt chủng hàng loạt.

Trong những thảm họa tuyệt chủng hàng loạt trước đây, 75% số loài sinh vật trên địa cầu biến mất trong khoảng thời gian từ vài trăm nghìn tới vài triệu năm. Tuyệt chủng hàng loạt mới chỉ xảy ra 5 lần trong 540 triệu năm qua – giai đoạn mà sinh vật đa bào thống trị trái đất. Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt gần đây nhất xảy ra từ 65 triệu năm trước khiến khủng long biến mất vĩnh viễn.

Kết quả nghiên cứu của Barnosky và các đồng nghiệp cho thấy thảm họa tuyệt chủng lần thứ sáu sẽ xảy ra trong 3 tới 22 thế kỷ nữa.

Barnosky khẳng định loài người vẫn còn thời gian để cứu những loài đang đối mặt với nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Tất nhiên, để ngăn chặn thảm họa tuyệt chủng hàng loạt, chúng ta sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề - như tình trạng ấm lên toàn cầu, bệnh dịch, sự bành trướng của các loài xâm lấn, tình trạng tàn phá các sinh cảnh vật, ô nhiễm môi trường, đánh bắt thủy sản quá mức.

“Trong tổng số loài mà con người đã biết, mới chỉ có một hoặc hai phần trăm tuyệt chủng trong vòng 200 năm qua. Chúng ta vẫn còn rất nhiều loài để cứu”, Barnosky nhận xét.

Giới chuyên gia sinh học tính toán rằng, trong vòng 500 năm qua, ít nhất 80 trong tổng số 5.570 loài động vật có vú biến mất vĩnh viễn.

David Jablonski, một nhà cổ sinh vật học của Đại học Chicago và không tham gia nghiên cứu, cho rằng trong nỗ lực cứu các loài sinh vật, các chính trị gia có vai trò quan trọng.

"Tôi nghĩ nhiều vấn đề về sinh giới ngày nay liên quan tới chính trị nhiều hơn khoa học", ông nói.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận