Thứ tư, 12/12/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thăm "lò rèn" thủ khoa

05/08/2011, 14:04 (GMT+7)

Như chúng tôi đã đưa tin, năm nay huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có tới 3 thủ khoa của Trường Đại học Y Hà Nội, cùng đạt 29,5 điểm. Trong đó, có hai em là học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Thủ khoa Đình Anh (trái) không chỉ học giỏi mà còn chăm chỉ việc nhà

Như chúng tôi đã đưa tin, năm nay huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có tới 3 thủ khoa của Trường Đại học Y Hà Nội, cùng đạt 29,5 điểm. Trong đó, có hai em là học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

>> Hà Tĩnh: 4 đồng thủ khoa của cả nước

Truyền thống

Hai thủ khoa học tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai là Trần Đình Anh và Thái Thị Quỳnh Trang. Một thủ khoa nữa là em Đậu Thị Thu. Thu là học sinh của Trường THPT Thị xã Hồng Lĩnh nhưng quê em lại ở Đức Thọ. Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm tự hào khoe với chúng tôi về 3 thủ khoa nêu trên và nói "đó là niềm tự hào của quê hương Đức Thọ".

Nhiều người bảo rằng, Đức Thọ - mảnh đất truyền thống hiếu học, quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú, của các bậc hiền tài, làng khoa bảng Đông Thái - Tùng Ảnh như một tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ nơi đây noi theo học tập.

Thầy giáo Lê Thế Long, Phó Hiệu trưởng Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, tự hào: Mùa thi năm nay trường Nguyễn Thị Minh Khai có những lớp học sinh thi đậu vào đại học đậu từ 60 - 70%; riêng lớp 12A1 chuyên của thầy Thái Công Anh làm chủ nhiệm, có 48 học sinh thì cả 48 em đều đậu vào các trường đại học, trong đó có 7 em đạt 27 điểm, đặc biệt có 2 thủ khoa đó là Thái Thị Quỳnh Trang và Trần Đình Anh. Thái Thị Quỳnh Trang chính là con gái thầy Thái Công Anh.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai được thành lập vào năm 1972, khi khói lửa chiến tranh ác liệt nhất. Sau 5 lần phải di dời địa điểm nên cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị dạy và học đều hạn chế. Khó khăn chồng lên khó khăn nhưng thầy trò nhà trường đã nỗ lực phấn đấu đưa thành tích dạy và học của trường lên đứng tốp đầu của tỉnh và đạt nhiều danh hiệu cao quý.

Theo thống kê của trường, số lượng học sinh thi đậu và các trường đại học, cao đẳng trong những năm gần đây bình quân đạt từ 70-75% (khoảng 400 em)/năm, trong đó từng có những em là thủ khoa của các trường nổi tiếng như: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Thuỷ lợi...; một số em hiện đang thực hiện nghiên cứu sinh ở một số quốc gia có nền giáo dục nổi tiếng thế giới. 

Một nhà nghèo, một mồ côi mẹ

Đông Thái - Tùng Ảnh là một trong những làng khoa bảng nổi tiếng của cả nước với hàng trăm giáo sư, tiến sỹ và hàng ngàn cử nhân trên khắp mọi miền đất nước. Không riêng gì Tùng Ảnh mà cả huyện Đức Thọ luôn được nhắc đến với truyền thống hiếu học. Ngôi nhà nhỏ của thủ khoa Trần Đình Anh, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cũng nằm trên dải đất học Tùng Ảnh.

Đình Anh là con trai cả trong gia đình nghèo. Bố Anh làm nghề sửa xe đạp, mẹ mở một quầy hàng tạp hoá nhỏ kiếm tiền nuôi con ăn học. Để không phụ lòng bố mẹ, 3 anh em Đình Anh luôn luôn chăm chỉ việc đèn sách. Bước vào kỳ thi đại học Đình Anh rất tự tin với kiến thức của mình nhưng khi biết tin mình đậu thủ khoa cậu vui mừng khôn xiết.

Đình Anh vui mừng kể: “Em chỉ nghĩ mình phải cố gắng làm bài thật tốt để cho đậu đại học chứ chưa bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ đậu thủ khoa. Đến khi biết tin mình là thủ khoa của Đại học Y Hà Nội, em sung sướng vô cùng. Em càng mừng hơn khi biết mình được nhận học bổng, bởi học bổng là nguồn cực kỳ quan trọng đối với hoàn cảnh gia đình như gia đình em".

Ấp ủ ước mơ trở thành một bác sỹ từ nhỏ để báo hiếu, chăm sóc cha mẹ lúc tuổi già và chữa bệnh cứu người, suốt quá trình 12 năm đèn sách năm nào Đình Anh cũng là học sinh tiên tiến xuất sắc của trường; đặc biệt 3 năm liền học THPT Anh đều đạt giải học sinh giỏi tỉnh các môn Toán, Hoá; giải Nhì giải toán trên máy tính Casio lớp 12.

Chàng thủ khoa Đình Anh không chỉ xuất sắc trong học tập mà còn là một người con chịu thương, chịu khó trong tất cả mọi việc. Ngoài giờ học, Anh thường xuyên đứng bên quầy hàng tạp hoá phụ giúp mẹ bán hang; lúc rảnh rỗi, em lại nấu nướng, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, dạy hai em học bài...

Rời nhà thủ khoa Trần Đình Anh, chúng tôi đến nhà thủ khoa Thái Thị Quỳnh Trang. Tuy điều kiện học tập của Trang có phần lợi thế vì bố Trang vừa là chủ nhiệm lớp vừa là giáo viên dạy môn Toán xuất sắc của trường, nhưng thiệt thòi lớn nhất của Trang là thiếu vắng bàn tay chăm sóc, sự động viên, sẻ chia của người mẹ. Mẹ em đã mất hồi em còn học lớp 9, vì căn bệnh hiểm nghèo.

Chia tay "lò rèn" Nguyễn Thị Minh Khai trong một buổi chiều, khi ánh nắng dát vàng trên cánh đồng lúa, mọi người trong đoàn chúng tôi đều tin rằng, với truyền thống, từ mái trường Nguyễn Thị Minh Khai này sẽ có nhiều thủ khoa và nhiều em đậu điểm cao trong những kỳ thi tiếp theo để rồi các em sẽ bay cao, bay xa, góp phần mình vào sự nghiệp dựng xây Tổ quốc.

Bố của Trang, thầy Thái Công Anh tự hào khi kể về cô con gái: “Mẹ mất sớm nhưng con gái tôi có tính tự lập rất cao. Trong học tập, chủ yếu Trang học ở lớp và từ bạn bè, còn với bố thì chỉ khi nào gặp những bài hóc búa, không thể giải được thì Trang mới hỏi. Ba năm học THPT, năm nào Trang cũng đạt giải nhất, nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán. Con gái tôi sống rất nội tâm. Nó ngoan hiền và cũng rất hiểu và thương bố. Thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ nhưng nó vẫn học tốt được như vậy tôi thực sự hạnh phúc, vợ tôi nơi chín suối chắc cũng sẽ vui lắm”.

Chia sẻ kinh nghiệm để có được kết quả cao trong học tập, Trang vui vẻ: “Muốn có động lực để học, điều quan trọng nhất là mình phải có ước mơ và cố gắng nỗ lực từ chính bản thân; đồng thời, phải xây dựng một thời gian biểu học tập hợp lý, khoa học".

Nhắc đến đôi bạn học cùng lớp cùng trường, cùng đạt thủ khoa 29,5 điểm ở khối B, cùng đạt trên 28 điểm ở khối A Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, thầy Long tự hào: "Hai em Anh và Trang là những học sinh xuất sắc của trường, học đều tất cả các môn học, ngoan ngoãn, năng nổ trong các phong trào tập thể. Ban giám hiệu nhà trường rất tự hào khi đào tạo được những em học sinh như vậy. Các em đã làm rạng danh ngôi trường Nguyễn Thị Minh Khai và quê hương Đức Thọ".

ANH BÌNH-THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận