Thứ năm, 27/06/2019 05:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thăm nhà máy sản xuất trứng lớn nhất Đông Nam Á

21/01/2014, 09:18 (GMT+7)

Một nhà máy sản xuất trứng theo đúng nghĩa đen của nó, tự động hoàn toàn, có quy mô khổng lồ khi so với các nước lân cận (500.000 con),...

Một nhà máy sản xuất trứng theo đúng nghĩa đen của nó, tự động hoàn toàn, có quy mô khổng lồ khi so với các nước lân cận (500.000 con), đầu vào là cám, đầu ra là mấy trăm ngàn quả trứng mỗi ngày mà chỉ cần rất ít người vận hành.

Đó chính là “nhà máy sản xuất trứng” của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Chăn nuôi Gia công - đơn vị thành viên của Tập đoàn DABACO Việt Nam mới được xây dựng tại Bắc Ninh. Đầu tư 12 triệu đô la Mỹ cho Trung tâm Nghiên cứu Giống gia cầm DABACO, tiếp đến rót hàng trăm tỉ đồng cho xây dựng hệ thống chuồng trại, thiết bị chăn nuôi hiện đại với quy mô lên tới 500.000 con gà đẻ cùng hệ thống lồng chuồng, công nghệ nhập ngoại từ Cộng hòa liên bang Đức chứng tỏ điều gì? Chỉ có thể là sự dấn thân mạnh mẽ của tập đoàn DABACO vào mảng nông nghiệp - một lĩnh vực vốn được cho là tiềm tàng rủi ro và lợi nhuận ít hấp dẫn nhất.

Với chức năng là đơn vị chăn nuôi gia công gà thịt thương phẩm, gà giống hướng trứng và gà đẻ trứng thương phẩm, hàng năm DABACO cung cấp một lượng lớn thực phẩm (thịt gà, trứng gà…) ra thị trường. Tất cả các sản phẩm của cty đều chăn nuôi theo quy trình khép kín từ khâu sản xuất con giống, thức ăn tới áp dụng các tiêu chuẩn vệ sinh thú y và an toàn dịch bệnh… Nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp trứng gà ngày một lớn cho thị trường, với số lượng sản xuất cực lớn khoảng 150 triệu quả/năm góp một phần “dẹp loạn” nạn trứng trôi nổi, trứng nhập lậu, DABACO đã mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín và quy mô nói trên.

Trại chăn nuôi mà mùa hè mát lạnh, mùa đông ấm áp bởi lúc nào bảng điều khiển trung tâm cũng được lập trình, căn chỉnh, đo đếm chi li từ ẩm độ, tốc độ gió đến nhiệt độ. Trại chăn nuôi bước vào chẳng thấy ngạt mũi, nhức đầu vì mùi xú uế mà lúc nào cũng sáng choang, sạch sẽ đến không ngờ. Trại chăn nuôi mà chẳng thấy mấy bóng người, mọi thứ cứ tuần tự vận hành trong tiếng mổ cám túc túc của những con gà mái đẻ, tiếng lịch kịch nhẹ nhàng của những quả trứng rơi xuống khay, tiếng rù rì của những cánh quạt thông gió.

Ấn tượng nhất là những thông số vô tiền, khoáng hậu trong lịch sử ngành chăn nuôi gà Việt Nam như 10 khu chuồng mỗi chuồng nuôi 50.000 con với hệ thống kiểm soát thức ăn, nước uống, sản lượng trứng đẻ hàng ngày bằng hệ thống phần mềm chuyên biệt kết nối với trung tâm điều khiển. Từ trung tâm điều khiển này người điều hành có thể điều chỉnh mọi thứ theo hướng phát huy tối đa tiềm năng di truyền của con gà, đảm bảo độ đồng đều, độ an toàn của chất lượng trứng, giảm giá thành sản phẩm, hạn chế tác động của tự nhiên, của con người (một chuồng 50.000 con mà chỉ có hai công nhân chăm sóc). Đó chính là sức mạnh từ công nghệ chăn nuôi bậc thầy của người Đức, một công nghệ được xuất khẩu đi toàn thế giới.

Giám đốc Nguyễn Ngọc Đức - đại diện của công ty cho hay khi “nhà máy sản xuất trứng” đi vào hoạt động hết công suất tự nhiên sẽ hình thành một quỹ bình ổn giá trứng bởi số lượng nhiều nên có sức “đề kháng” rất tốt với những trồi sụt của thị trường. Nhờ vào quỹ bình ổn này mà người tiêu dùng sẽ thêm cơ hội ăn trứng ngon và rẻ: “Hiện nay sản phẩm trứng gà của công ty đã được phân phối rộng khắp miền Bắc tại các chợ tập trung, các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng và các công ty sản xuất bánh kẹo. Không chỉ sản xuất trứng gà thông thường, đón đầu xu thế mới của người tiêu dùng đơn vị sẽ sản xuất trứng gà omega3 với thành phẩm DHA vượt quá 3 lần so với trứng thường. Đây hứa hẹn sẽ là thực phẩm bổ dưỡng, giúp cải thiện sức khoẻ con người, đặc biệt tốt cho đối tượng trẻ nhỏ”.

Kiểm soát thức ăn,nước uống, sản lượng trứng đẻ hàng ngày bằng hệ thống phần mềm chuyên biệt kết nối với trung tâm điều khiển đồng thời kiểm soát tiểu khí hậu chuồng nuôi (nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng) theo tiêu chuẩn châu Âu, hạn chế tối đa tác động từ bên ngoài vào.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận