Thứ năm, 30/01/2020 01:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tham như...

29/10/2014, 08:22 (GMT+7)

Lão Cò ngồi đợi bác Thảo Dân sau khi đã thông điếu, pha xong ấm nước chè xanh. 

Ngồi chán chê đến ê cả đầu gối mới thấy thằng Út tới, nó bảo:

- Khổ, bố cháu đang chuẩn bị sang nhà lão thì có khách tới mua ba ba giống. Thế là bố cháu lại phải xuống ao vớt ba ba bán cho người ta, bảo cháu sang trước.

- Này tôi hỏi anh, cái vụ Cty thép nước ngoài ở Hà Tĩnh xây miếu thờ anh biết chứ? Chắc có sự thoả thuận ngầm gì đó với những người có chức có quyền nên họ mới làm liều như vậy chứ? Nay họ xây miếu, mai họ xây đình chùa, rồi tiến tới lập làng... để sau này họ lu loa lên rằng đất này là của chúng tôi như họ đã cướp đảo, cướp biển của mình đấy thôi.

Thằng Út trầm ngâm một lát mới thủng thẳng đáp:

- Theo báo chí nói mới đầu quan chức của ta đồng ý, sau khi bị báo chí và dư luận phản đối thì họ mới rút lại ý kiến. Có hay không sự thoả thuận ngầm thì cháu không biết, họ xây miếu thờ không chỉ là việc đã rồi, mà còn là phép thử đối với chính giới của ta lão ạ.

- Tệ thật! Lão Cò thở dài - Ai đã đồng ý cho họ xây dựng miếu thờ trên đất nước mình thì cần phải xem xét lại trách nhiệm và ý thức công dân của họ với lãnh thổ quốc gia như thế nào...

- Ôi giời, lão ngồi đấy mà đợi người ta xem xét trách nhiệm, đến mục thất nhé. Chuyện ông cựu Tổng Thanh tra xây nhà như lâu đài, ông chủ tịch tỉnh BD có khối tài sản khổng lồ, báo chí nói rát cổ nổ họng đến nay có ai trả lời họ đã làm gì để có được khối tài sản kếch xù đó đâu?

Nghe thế lão Cò rít liền mấy điều thuốc lào rồi cười khục khục trong cổ:

- Hãy đợi đấy! Dưng mà tôi xem ti vi thấy Chủ tịch nước đã ký quyết định thu hồi danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang của ông cựu Bí thư  tỉnh Thừa Thiên - Huế vì khai lý lịch gian dối. Hoá ra quan chức không chỉ tham lợi mà còn tham cả danh nữa. Làm đến chức Bí thư Tỉnh uỷ, danh lợi đủ cả mà vẫn muốn làm anh hùng là sao nhỉ?

- Lão không biết đó thôi, những danh hiệu thi đua các quan dành hết cả. Đúng hơn là họ dành cho quan, một kiểu ban phát đặc ân để nhận sự đặc ân. Có những loại huy chương, giấy khen tiền kèm theo chỉ vài trăm ngàn nhưng quan chức nhận hết chỉ chừa cho dân lấy lệ. Nhiều quan chức không biết treo giấy khen, bằng khen ở đâu nên xếp thành đống trên nóc tủ, nghĩ mà tội cho người đã ký những giấy khen, bằng khen đó...

Lão Cò ngồi bần thần một lúc, thở dài:

- Xưa các cụ nói, "tham như...".

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận