Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tham nhũng đang đe dọa đến sự tồn vong của chế độ

Thứ Tư 28/10/2015 , 19:48 (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, phải thẳng thắn nhìn nhận tình trạng tham nhũng ở nước ta đang đe dọa đến sự tồn vong của chế độ.

* Đã kiến nghị thu hồi 52.253 tỷ đồng

* Báo động tội phạm ngày càng trẻ hóa

Hãy tin vào sự thẳng thắn đó để có cơ sở đưa ra giải pháp xác đáng cho công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Ngày 28/10, Quốc hội dành cả ngày làm việc tại hội trường nghe và thảo luận các báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác của Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TANDTC; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng.

Thiếu khung định tội?

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, năm 2015, lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra, trong đó có 2 điều tra viên bị truy tố; xử lý kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình.

Theo người đứng đầu Bộ Công an thì thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn, tội phạm giết người trong xã hội còn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt thời gian gần đây xảy ra một số vụ thảm án gây bức xúc trong dư luận nhân dân như các vụ thảm án xảy ra tại Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái.

Tiếp đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ đã báo cáo công tác phòng chống tham nhũng (PCTN). Báo cáo cho biết, năm 2015, công tác PCTN tiếp tục đặc biệt được chú trọng, chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp...

Đã kiến nghị thu hồi 52.253 tỷ đồng (tăng 92,7% so với cùng kỳ năm trước) và 1.788 ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm 1.945 tập thể, 14.339 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 65 vụ, 50 đối tượng...

Đối với 16 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, tòa án đã đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án, xét xử phúc thẩm 5 vụ án; Viện Kiểm sát đã có cáo trạng truy tố 6 vụ án; Cơ quan Điều tra đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 4 vụ án, đang điều tra 7 vụ.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát hiện và xử lý hành vi tham những còn những khó khăn, vướng mắc là do các vụ án về tham nhũng là những vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực, thường có nhiều người tham gia và có sự cấu kết chặt chẽ với nhau. Đối tượng phạm tội thường là người có trình độ nên thủ đoạn phạm tội cũng rất tinh vi, việc thu thập, đánh giá chứng cứ gặp nhiều khó khăn, phức tạp dẫn đến việc điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án bị kéo dài.

thi-hoc180114342
ĐB Nguyễn Thái Học: "Tham nhũng đang đe dọa đến sự tồn vong của chế độ"

Báo cáo của Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra bất cập trong đấu tranh xác định tội phạm do còn những nhận thức, đánh giá khác nhau.

Chẳng hạn, một số tội phạm về tham nhũng như tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”... có cấu thành tội phạm tương đối giống nhau. Một số dấu hiệu định khung hình phạt trong các tội về tham nhũng, chức vụ hiện nay chưa có quy định rõ ràng.

Do vậy, trên thực tế các cơ quan tiến hành tố tụng trong một số trường hợp còn có sự nhận thức khác nhau khi đánh giá chứng cứ và xác định tội danh, khung hình phạt. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn tới việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết các vụ án tham nhũng, làm kéo dài thời gian giải quyết vụ án.

Xử lý chưa triệt để người đứng đầu

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Văn Hiện cho rằng, công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng còn một số hạn chế. Đặc biệt chưa xử lý triệt để, nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng.

Thiếu quy định có hiệu quả để kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Tình hình tham nhũng trong khu vực công vẫn còn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

Tình trạng vi phạm pháp luật, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật có chiều hướng gia tăng. Cơ quan Điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố 13 vụ án về tham nhũng xảy ra trong lĩnh vực tư pháp.

Quốc hội cho rằng, cơ chế kiểm soát thực thi quyền lực qua công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra, kiểm sát hiệu quả chưa cao, chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ. Số cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, tiêu cực, tham nhũng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để thanh lọc, loại bỏ hoặc trừng trị nghiêm khắc.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ cần đánh giá nguyên nhân của việc các cơ quan có chức năng chống tham nhũng đã được đầu tư nhiều nguồn lực, nhưng việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng lại giảm trong khi tình hình tham nhũng vẫn nghiêm trọng, phức tạp.

Cho ý kiến vào các báo cáo, ĐBQH cơ bản tán thành với những nhận định của Chính phủ và các ngành công an, TANDTC, VKSNDTC trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tham ô, tham nhũng.

Song, có không ít ĐBQH bày tỏ bức xúc trước việc, tình trạng tội phạm trẻ hóa ngày càng tăng, tội phạm giết người với những vụ án chấn động, gây bất an trong nhân dân; đấu tranh chống tham nhũng có chuyển biến nhưng diễn biến vẫn phức tạp …

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đề nghị Quốc hội ra nghị quyết để thu hồi được triệt để tài sản do tham nhũng gây ra. ĐB Nghĩa kiến nghị chỉ xem xét đặc xá khi phạm nhân đã nộp lại tài sản do tham nhũng đạt trên 80% tổng giá trị.

17-29-49_db-huynh-nghi-tp-d-nng
ĐBQH Huỳnh Nghĩa kiến nghị chỉ đặc xá khi phạm nhân đã trả lại được trên 80% tài sản tham nhũng

ĐB Huỳnh Nghĩa băn khoăn trước việc các báo cáo của Chính phủ chưa đề cập đến việc xử lý cán bộ thực thi nhiệm vụ để xảy ra oan sai, vấn đề bồi thường oan sai.

Còn ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) lo ngại trước tình trạng tham nhũng trong ban hành chính sách. Ông Phương cho rằng, việc chạy chọt ban hành chính sách theo hướng có lợi cho cá nhân, tổ chức cũng là một hình thức tham nhũng rất nguy hiểm.

Không hài lòng trước việc, báo cáo của Chính phủ viện dẫn các đánh giá của quốc tế về kết quả phòng chống tham nhũng ở Việt Nam, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, phải thẳng thắn nhìn nhận tình trạng tham nhũng ở nước ta đang đe dọa đến sự tồn vong của chế độ. Đây là khẳng định rất đích đáng của Đảng ta. Hãy tin vào sự thẳng thắn đó để có cơ sở đưa ra giải pháp xác đáng cho công cuộc đấu tranh PCTN.

Nhìn nhận ở góc độ xã hội và công tác quản lý vĩ mô, ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) cho rằng, chúng ta đang lãng quên đi những biện pháp giáo dục sát sườn để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cảnh giác của nhân dân. Hiện tượng trẻ hóa tội phạm, giết người từ những mâu thuẫn rất nhỏ, dù chỉ là một cái liếc mắt thôi thì những nạn nhân không liên quan cũng có thể bị giết hại một cách oan uổng.

ĐB Nga cho rằng, chúng ta chưa thành công trong giáo dục nhân cách mà các thành tố gia đình, nhà trường và xã hội đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Về giáo dục gia đình, chỉ chú ý đến nuôi, phó mặc cho nhà trường và người giúp việc. Giáo dục nhà trường đang nặng thi cử. Giáo dục đạo đức, công dân đang còn xơ cứng, lại là môn phụ nên đang bị coi nhẹ. Trình độ học vấn của học sinh đôi khi không tương đồng đối với trình độ nhận thức xã hội.

Đây cũng là vấn đề được ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP. HCM) bấm nút đăng đàn. ĐB Nghĩa cho rằng từ thời cổ đại giáo dục ngoài kiến thức còn phải dạy làm người. Mất văn hóa thì không đủ lực để bảo vệ chính mình và nền an ninh quốc gia. Do đó, lãng quên lịch sử và không coi trọng văn hóa thì sẽ là hậu họa khôn lường.

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Phước lần thứ V

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Phước lần thứ V

Chính trị 18/09/2020 - 11:24

Ngày 18/9, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V năm 2020.

Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm phát triển toàn diện, năng động ở phía Bắc

Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm phát triển toàn diện, năng động ở phía Bắc

Chính trị 17/09/2020 - 17:07

Chiều 17/9, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Vĩnh Long: Bầu bổ sung Phó Chủ tịch tỉnh

Vĩnh Long: Bầu bổ sung Phó Chủ tịch tỉnh

Chính trị 15/09/2020 - 15:13

Sáng 15/9, tại kỳ họp thứ 19, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021, đã bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa xin thôi chức

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa xin thôi chức

Chính trị 15/09/2020 - 10:22

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa Võ Tấn Thái đã gửi đơn xin thôi chức vì lý do cá nhân.

Trách nhiệm với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Trách nhiệm với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chính trị 13/09/2020 - 15:34

Triển khai Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Quảng Ninh - một nhiệm kỳ 'rất ấn tượng'

Quảng Ninh - một nhiệm kỳ 'rất ấn tượng'

Chính trị 11/09/2020 - 19:07

Với những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá "rất ấn tượng"

Thư ký Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa

Thư ký Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa

Chính trị 10/09/2020 - 19:04

Ông Nguyễn Trọng Trang gắn bó với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến hơn 10 năm nay vừa được điều động bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Văn Hùng

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Văn Hùng

Chính trị 10/09/2020 - 10:50

HĐND tỉnh Quảng Trị đã họp và đồng ý miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng thời cho thôi tư cách Đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Hùng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chào mừng AIPA 41

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chào mừng AIPA 41

Chính trị 08/09/2020 - 13:31

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến trong bài phát biểu tại phiên khai mạc sáng 8/9.

Phó Chánh văn phòng NTM Trung ương làm Phó Chánh Văn phòng NTM Hà Tĩnh

Phó Chánh văn phòng NTM Trung ương làm Phó Chánh Văn phòng NTM Hà Tĩnh

Chính trị 08/09/2020 - 10:27

Ông Phương Đình Anh, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương được điều động biệt phái, bổ nhiệm chức Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Chính trị 07/09/2020 - 17:52

Ngày 7/9/2020, Đảng ủy Bộ NN-PTNT đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 30 tuổi Đảng cho đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT.

Phó Chủ tịch Quảng Ninh phụ trách nông nghiệp nghỉ hưu

Phó Chủ tịch Quảng Ninh phụ trách nông nghiệp nghỉ hưu

Chính trị 03/09/2020 - 15:06

Sáng 3/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã trao quyết định công tác cán bộ đối với ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nghỉ hưu theo chế độ.

Xem thêm
Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

“Vô nghĩa. Vô nghĩa. Vô nghĩa”. PGS.TS Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh chuyện nếu một nhà vườn làm tốt việc phòng trừ bệnh nhưng các vườn khác xung quanh vẫn còn bị bệnh.

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Hai vợ chồng người dân ở huyện Đakrông bị nước cuốn trôi khiến 1 người mất tích. Ngoài ra 1 người dân ở huyện Hải Lăng bị thương trong khi chằng chống nhà cửa.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.