Thứ năm, 21/06/2018 09:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tham nhũng “đốt” 1.000 tỷ USD của các nước nghèo

03/09/2014, 12:42 (GMT+7)

Những tiến bộ đạt được trong 2 thập kỷ qua trong nỗ lực chống lại tình trạng nghèo cùng cực đã đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bởi tình trạng tham nhũng.

Tham nhũng đốt 1.000 tỷ USD của các nước nghèo

Ước tính có khoảng 1 ngàn tỷ đô la bị lấy đi từ các nước nghèo và tình trạng tham nhũng đang cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Báo cáo của tổ chức chống đói nghèo One có trụ sở tại Mỹ cho biết những tiến bộ đạt được trong 2 thập kỷ qua trong nỗ lực chống lại tình trạng nghèo cùng cực đã đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bởi tình trạng tham nhũng và phạm tội.

Báo cáo này cho rằng tình trạng tham nhũng là nguyên nhân khiến 3,6 triệu người phải ra đi khỏi cõi đời này hàng năm và những hành vi tham nhũng lẩn khuất dưới dạng sử dụng các công ty ma và rửa tiền.

Theo tổ chức này, nếu như có hành động chấm dứt những hành vi che giấu giúp tham nhũng phát triển và nếu những khoản truy thu được đầu tư vào y tế thì có thể cứu được nhiều người khỏi cái chết ở các nước có thu nhập thấp.

“Tham nhũng cản trở đầu tư của khu vực tư nhân, làm giảm tăng trưởng kinh tế, làm tăng chi phí kinh doanh và có thể dẫn tới tình trạng bất ổn chính trị.” “Ở những quốc gia đang phát triển, tham nhũng là tử thần. Khi chính phủ các nước bị moi móc hết nguồn lực để đầu tư cho y tế, an ninh lương thực hoặc cơ sở hạ tầng thiết yếu thì tình trạng đó sẽ khiến nhiều người phải mất mạng mà tác động nhiều nhất là trẻ em".

Báo cáo này giả sử tình trạng tham nhũng được xóa bỏ ở vùng hạ Sahara của châu Phi thì sẽ có thêm 10 triệu trẻ em được đến trường hàng năm; sẽ có tiền để trả lương cho thêm 500.000 giáo viên tiểu học; sẽ có 11 triệu người nhiễm HIV/AIDS được sử dụng thuốc kháng HIV.

Tổ chức One đang kêu gọi các nhà lãnh đạo G-20 nhóm họp ở Australia vào tháng 9 hãy có những giải pháp để giải quyết vấn đề này, như công bố thông tin về người nắm giữ các công ty và tổ chức kinh doanh để ngăn chặn tình trạng họ bị lợi dụng cho các hoạt động rửa tiền và che dấu danh tính tội phạm.

Tổ chức này ủng hộ việc đưa ra các luật và quy định phải công khai bắt buộc đối với các ngành dầu, khí và khai khoáng để tài nguyên đất nước không bị đánh cắp bởi những người sống trên nó.

One khuyến nghị cần có hành động với những kẻ trốn thuế để các nước đang phát triển có thông tin mà họ cần giúp cho việc thu thuế mà họ đáng được hưởng, đồng thời cũng khuyến nghị cần có sự quản lý đất nước thông thoáng hơn để người dân có thể truy cứu được trách nhiệm của chính quyền trong việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận