Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tham quan các mô hình sản xuất rau ăn lá VietGAP

Thứ Sáu 31/05/2019 , 13:15 (GMT+7)

Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến tham quan các mô hình sản xuất rau ăn lá theo quy trình VietGAP tại các tỉnh miền Tây (Long An, Tiền Giang, Hậu Giang và Cần Thơ).

20-26-51_long_n1
Một mô hình trồng rau ăn lá áp dụng công nghệ cao

Mục đích của chuyến tham quan nhằm tạo điều kiện cho cán bộ kỹ thuật, nông dân sản xuất rau ăn lá trên địa bàn các quận, huyện có cơ hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật sản xuất theo quy trình VietGAP có hiệu quả về năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động Khuyến nông thời gian tới,… 

Theo đó, đoàn đã đến tham quan các điểm: Thứ nhất là mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao sử dụng ánh sáng sinh học trong nhà theo công nghệ Nhật Bản của Công ty TNHH MTV Rrfarn Green Farm (lô M6B, đường số 7, Khu công nghiệp Long Hậu mở rộng, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An);

Thứ 2 là HTX rau an toàn Gò Công (ấp Chợ Mới, xã Long Hòa, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang);

Thứ 3 là 02 mô hình tại tỉnh Hậu Giang gồm: mô hình trồng rau ăn lá theo hướng VietGAP (Khu vực 6, phường 3, Thành phố Vị Thanh) và mô hình trồng rau bồ ngót của hộ Quách Văn Hậu (Khu vực 7, phường 4, Thành phố Vị Thanh);

Thứ 4 là nông trại Cần Thơ Farm (79A, đường Võ Văn Kiệt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ);

Đồng thời, trong chuyến đi đoàn cũng đã tham qua Ngày hội Tam nông và sản phẩm làng nghề (OCOP) 2019 tại Tỉnh Hậu Giang (khai mạc ngày 23/5 đến 29/5).

Trong đó, mỗi mô hình có những điểm riêng và khác biệt nhau, giúp nông dân tham quan có cơ hội giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất. Như với mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao sử dụng ánh sáng sinh học trong nhà theo công nghệ Nhật Bản, tại Công ty TNHH MTV Rrfarn Green Farm, là mô hình sử dụng hệ thống ánh sáng nhân tạo trong môi trường vô trùng, không hóa chất độc hại.

Đây là một trong những công nghệ hàng đầu Nhật Bản đạt tiêu chuẩn hyper-organic. Rau trồng ở đây không trồng trên đất theo phương pháp thông thường mà thay vào đó rau sẽ được trồng trên các tấm phản chiếu hình parapol được bố trí dưới hệ thống ánh đèn huỳnh quang chuyên dụng, cùng với các thiết bị công nghệ cao kiểm soát môi trường trồng giúp việc trồng đạt hiểu quả cao nhất.

Đồng thời, mô hình này còn sử dụng công nghệ khép kín, môi trường sản xuất cách ly tuyệt đối với các mầm bệnh, khói bụi,…ngay cả công nhân làm việc trong nhà máy cũng được trang bị đồng phục đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm từ mũ đến găng tay và phải khử trùng tuyệt đối trước khi bước vào nhà máy.

Đặc biệt, sản phẩm sử dụng công nghệ kép kín, cách ly tuyệt đối với các mầm bệnh và không sử dụng hóa chất, phân bón độc hại trong quá trình trồng, đảm bảo tuyệt đối về chất lượng sản phẩm và rau của Rrfarn Green Farm là rau sạch ăn không cần rửa.

Với mô hình Nông trại Cần Thơ Farm (79A, đường Võ Văn Kiệt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ) – là mô hình trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh truyền thống kết hợp với học đường chế biến ẩm thực, được hình thành theo hướng phát triển du lịch dựa trên nền tảng sản xuất nông nghiệp xanh.

Mô hình có diện tích hơn 6.000m2, gồm khu trưng bày đặc sản bản địa vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực trồng rau sạch thủy canh và địa canh, nhà ươm cây giống, nhà trồng dưa lưới, ao nuôi cá với sinh cảnh hoa sen… Mô hình Cần Thơ Farm còn phục vụ ẩm thực với những nguyên liệu vốn có của nông trại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

20-26-51_cn_tho
Đoàn tới tham quan mô hình Cần Thơ Farm.

Đại diện cho nông dân tham quan, anh Lê Văn Dể, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất -Thương mại VHF (ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) -  một trong những mô hình thành công về ứng dụng công nghệ thông minh 4.0 vào trồng rau thủy canh tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Thông qua chuyến tham quan, giúp nông dân trồng rau như chúng tôi có cơ hội tiếp cận những mô hình tiên tiến, trao đổi kinh nghiệm và chọn lựa, vận dụng phù hợp với từng mô hình của mỗi nông hộ ngày càng hiệu quả hơn.

Mong thời gian tới, Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều chuyến tham quan thực tế như trên, giúp nông dân chúng tôi có nhiều cơ hội, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất cũng như quản lý mô hình, để cùng nhau bắt tay góp phần xây dựng nền nông nghiệp Thành phố phát triển bền vững, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị 4.0 như hiện nay”.

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Trồng trọt 29/09/2020 - 22:17

Ngày 29/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần Dự hương 8 và VNR20.

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Trồng trọt 29/09/2020 - 17:03

Vi khuẩn hại lúa có một đặc điểm chung là lây lan nhanh, nhất là trong mùa mưa. Chủ yếu xuất hiện 3 loại bệnh như cháy bìa lá, lép vàng và thối gốc.

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:45

Nhận tấm bằng thạc sỹ nơi phố thị, cô gái trẻ Dương Thùy Lương đã trở về quê hương Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên để cùng bà con nông dân làm nông nghiệp sạch.

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:15

Cùng với phong trào phát triển chăn nuôi gia súc, sản xuất ngô tại nhiều nơi ở Sơn La ngày càng chuyển dịch mạnh sang ngô sinh khối cho giá trị cao.

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Trồng trọt 29/09/2020 - 07:45

Trên thị trường, bí xanh thơm Bắc Kạn có giá cao gấp 5 lần các loại bí xanh thường, do loại quả này có những đặc điểm quý mà không nơi nào có được.

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Trồng trọt 28/09/2020 - 10:35

Nghề trồng dong làm miến góp phần giúp nông dân các huyện: Hòa An, Hòa Quảng, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có thu nhập ổn định hơn so với trồng cây màu khác.

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Trồng trọt 28/09/2020 - 08:37

'Nông nghiệp dinh dưỡng' sử dụng phân bón Sông Gianh, một mô hình mới được triển khai tại huyện nghèo '30a' Đà Bắc (Hòa Bình), giúp nông dân nâng cao năng suất lúa trên 50%.

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Trồng trọt 27/09/2020 - 15:48

Từ lúc bị gia đình phản đối vì đòi chặt bỏ nhiều ha vải, đến nay người nông dân ở Lục Ngạn này có thể kiếm vài tỷ mỗi năm từ trồng bưởi.

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Trồng trọt 27/09/2020 - 12:20

Dù sản xuất trong điều kiện thời tiết bất thuận, nhất là thời vụ muộn hơn cả tháng so với mọi năm nhưng giống lúa TBR97 vẫn cho năng suất cao.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.