Thứ hai, 25/06/2018 07:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

30/06/2014, 09:24 (GMT+7)

Nhà nước có quyền thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội… nhưng khi thu hồi thì phải bồi thường cho người được giao quyền sử dụng đất.

Anh Nguyễn Thanh Tâm - ngụ tại Lộc Tiến - Bảo Lộc (Lâm Đồng) hỏi: 

Gia đình tôi có 0,9 ha đất cây công nghiệp đưa vào HTX Tân Sơn (TP.Bảo Lộc - tỉnh Lâm Đồng) từ năm 1985. Đến nay gia đình tôi vẫn chưa nhận hoá giá – ban đầu gia đình tôi xin nhận khoán để sản xuất theo kế hoạch của HTX nhưng không được chấp nhận vì ở khác xã. 

HTX giao khoán miếng đất đó cho hộ ông A, đến năm 1992 (khi có chủ trương cởi mở hơn) gia đình tôi lại có đơn xin nhận khoán nhưng hộ ông A không chịu nhượng khoán, HTX Tân Sơn hứa sẽ giao khoán cho hộ ông A theo chu kì 12-15 năm rồi sẽ sắp xếp khoán lại.

Qua một thời gian, ông A già yếu được HTX giải quyết thừa kế khoán lại cho hai người con mà không đả động gì đến nguyện vọng của gia đình tôi. Hiện nay, HTX Tân Sơn đang thực hiện nghị quyết 36 của Tỉnh uỷ Lâm Đồng về chủ trương “hoá giá vườn cây chuyển giao quyền sử dụng đất cho hộ xã viên quản lí sử dụng” để lấy vốn chuyển sang kinh doanh dịch vụ, HTX không quản lý đất đai, sản xuất nông nghiệp nữa.

Gia đình tôi lại khiếu nại với HTX Tân Sơn xin được chuyển giao lại 70% diện tích, còn lại 30% giao cho hai người con ông A hoặc 50% cho hai bên nhưng HTX Tân Sơn chỉ đề nghị cho gia đình tôi nhận lại khoảng 25% diện tích, còn 75% cho hai người con ông A và không bồi thường giá trị cây trồng cũng như giá trị quyền sử dụng đất đai có giấy tờ hợp lệ của gia đình tôi. 

Gia đình tôi cảm thấy bị xâm hại quyền lợi nghiêm trọng vì đã luôn chấp hành đúng chính sách chủ trương của Nhà nước, thông cảm hoàn cảnh lịch sử nên không đòi lại hết diện tích đất đã đưa vào mà chỉ xin lại 50% diện tích bù đắp thiệt hại do mất công ăn việc làm trong 30 năm qua.

HTX Tân Sơn và hai xã viên đang nhận diện tích này chỉ biết đem Luật Đất đai ra mà không đả động gì đến Luật HTX quy định các quyền của người đưa vốn góp bằng đất vào HTX. Tôi xin hỏi HTX giải quyết cho gia đình tôi như thế có công bằng và hợp lí hay không? Xin luật sư trả lời nhanh giúp gia đình tôi.

Trả lời:

Trong thư anh chưa nêu rõ nguồn gốc thửa đất, các nghĩa vụ đối với Nhà nước hàng năm ai là người nộp… Vì vậy chưa có cơ sở khẳng định việc đúng, sai, hợp lý hay chưa hợp lý.

Theo quy định của Luật Đất đai thì đất đai thuộc sở hữu của Nhà nước, Nhà nước giao quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cho các tổ chức…sử dụng. Vì vậy Nhà nước có quyền thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội… nhưng khi thu hồi thì phải bồi thường cho người được giao quyền sử dụng đất.

Vì vậy, trường hợp của gia đình anh năm 1985 có diện tích đất trồng cây công nghiệp đưa vào HTX nhưng việc chia lợi nhuận cũng như đền bù về hoa lợi chưa được giải quyết. Nay gia đình có nhu cầu được sử dụng diện tích đó nhưng chưa được giải quyết. Vì vậy gia đình cần có đơn đề nghị UBND xã và UBND huyện xem xét giải quyết.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận