Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thẩm quyền tước danh hiệu hoa hậu không ai khác chính là Ban tổ chức

Thứ Năm 04/09/2008 , 16:52 (GMT+7)

Trong khi chờ làm rõ thông tin Tân hoa hậu VN đã có bằng tốt nghiệp THPT hay chưa, thì nhiều người đặt câu hỏi: Nếu đó là sự thật và chiếu theo quy chế của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch thì việc tước bỏ vương miện có xảy ra không?

 
Ông Nguyễn Văn Khánh - Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn
Trong khi chờ làm rõ thông tin Tân hoa hậu VN đã có bằng tốt nghiệp THPT hay chưa, thì nhiều người đặt câu hỏi: Nếu đó là sự thật và chiếu theo quy chế của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch thì việc tước bỏ vương miện có xảy ra không?
 

>> ''Hoa hậu Thùy Dung không nộp học bạ và bảng điểm''
>> Trần Thị Thùy Dung có tên trong danh sách thi Hoa hậu thế giới
>> Hoa hậu Thùy Dung dùng hồ sơ giả mạo?

Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông Nguyễn Văn Khánh cho biết:  “Nếu BTC vi phạm Quy chế thì các cơ quan chức năng sẽ xác định vi phạm đến mức nào để xem xét rút kinh nghiệm. Nếu cố tình vi phạm thì phải chịu những hình phạt nặng hơn…”.
 
Có thông tin Tân Hoa hậu Việt Nam 2008 Trần Thị Thuỳ Dung chưa tốt nghiệp THPT. Như vậy là vi phạm quy chế của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch. Với tư cách người quản lý, ông có thể cho biết việc tước bỏ vương miện có thể xảy ra hay không?
 
Vấn đề có hay không có bằng tốt nghiệp cấp III của Tân Hoa hậu Việt Nam 2008 do báo Tiền phong tổ chức cho đến nay chưa có cơ sở nào để xác định đúng hay sai. Đương nhiên, khi có dư luận trên báo chí thì các cơ quan chức năng quản lý nhà nước sẽ xem xét và có ý kiến, nhằm giúp cho các cuộc thi ngày càng có chất lượng cao hơn.
 
Vấn đề tước danh hiệu hay không tước danh hiệu, tuỳ theo mức độ vi phạm của thí sinh và người có thẩm quyền tước danh hiệu không ai khác chính là BTC.

Theo Quy chế số 37/2006/QĐ-BVHTT thì người dự thi phải “có trình độ văn hoá tốt nghiệp THPT trở lên”, nhưng điều 4 thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 thì ghi “Trình độ học vấn từ THPT học trở lên”. Như vậy, thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 là “bất ổn”?
 
Đầu năm vừa rồi, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch có tổ chức cuộc họp để tổng kết đánh giá mặt được và chưa được trong quá trình hoạt động của cuộc thi Hoa hậu. Trên cơ sở đó rà soát lại, xem điều nào, khoản nào của Quy chế phù hợp trong đời sống thực tiễn để xử lý, hoàn thiện.
 

"Vấn đề tước danh hiệu hay không tước danh hiệu, tuỳ theo mức độ vi phạm của thí sinh và người có thẩm quyền tước danh hiệu không ai khác chính là BTC"

ông Nguyễn Văn Khánh

Sau cuộc họp ấy, các cơ quan chức năng trong đó có Cục Nghệ thuật biểu diễn, có rất nhiều ý kiến cho rằng đưa ra cái việc có bằng cấp III là rất máy móc. Người ta đưa ra vài ví dụ như có người có bằng Tiến sĩ nhưng am hiểu về cuộc sống, về xã hội rất kém so với người chỉ có trình độ THPT.
 
Cuộc họp cũng đưa ra cặp phạm trù rằng trình độ THPT không có nghĩa là phải có bằng tốt nghiệp, chỉ cần họ đã học lớp 10, 11, 12. Chúng tôi thấy điều đó là có lý vì nhiều cô gái xinh đẹp nhưng cuộc đời bất hạnh, không được tiếp tục học nhưng cô chịu khó học hỏi. Nếu vì chưa có bằng tốt nghiệp THPT mà không chấp nhận thì phải chăng chúng ta đã bỏ đi những bông hoa thơm ngát của cuộc đời?
 
Tại cuộc họp, cũng đưa ra ý kiến, các thí sinh sau khi vào chung kết cuộc thi thì hồ sơ của họ phải được gửi về Cục Nghệ thuật biểu diễn xem xét, đồng gửi A25 Bộ Công an để thẩm tra một lần nữa… 
 
Nhưng đó mới chỉ là dự thảo, chưa được thông qua, chưa phát hành. Hiện tại, Quy chế số 37/2006/QĐ-BVHTT vẫn còn nguyên hiệu lực. Vì thế, xét trên nguyên tắc là có vi phạm.
 
Nếu có vi phạm theo Quy chế thì người vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?
 
Nếu có vi phạm thì BTC phải xử lý. Nếu không tuân thủ theo các quy chế của BTC đề ra, BTC có quyền tước danh hiệu.
 
Nhưng phải xét trong trường hợp cụ thể, nếu như cô ấy khai rằng tôi có trình độ THPT nhưng chưa có bằng tốt nghiệp và BTC chọn cô ấy làm Hoa hậu thì trách nhiệm thuộc về BTC. Nhưng nếu cô ấy khai rằng đã tốt nghiệp THPT mà sự thực là cô không tốt nghiệp có nghĩa là cô ấy gian dối với BTC và BTC không có lỗi.
 
Nếu BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 biết Trần Thị Thuỳ Dung chưa tốt nghiệp THPT nhưng vẫn trao vương miện thì theo Quy chế sẽ phải xử lý ra sao?
 
Chắc không có chuyện đó đâu. Nếu BTC biết điều đó, họ sẽ có ý kiến. Có thể họ sẽ động viên cô ấy đi học và đợi hai năm nữa thi Hoa hậu Việt Nam.
 
Còn nếu BTC vi phạm Quy chế thì các cơ quan chức năng sẽ xác định vi phạm đến mức nào để xem xét rút kinh nghiệm. Nếu cố tình vi phạm thì phải chịu những hình phạt nặng hơn.
 
Thế ông có theo dõi đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2008 diễn ra vào đêm 31/8 tại Hội An không?
 
Tôi có theo dõi.
 
Với tư cách cá nhân, ông có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về kết quả đêm chung kết khi vương miện thuộc về Trần Thị Thuỳ Dung, Á hậu 1 Minh Thư và Á hậu 2 Thuỵ Vân?
 
Vẻ đẹp mỗi người có một cách cảm nhận khác nhau nhưng tôi luôn tin tưởng vào hội đồng BGK.

 Phải mất đến năm lần, bảy lượt chúng tôi mới tiếp xúc được người nhà của Hoa hậu Trần Thị Thuỳ Dung cư trú (đường Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng). Theo chị ruột của hoa hậu - chị Thuỳ Nga thì do gia đình chưa quen với việc tiếp xúc với báo chí nên rất ngại khi nói ra điều không tiện cho Hoa hậu. 
 
Trước câu hỏi của phóng viên rằng, Thuỳ Dung có tốt nghiệp PTTH hay không, chị gái hoa hậu vẫn rất e dè, thậm chí rất thật thà, cô nói:  “Cái đó tổ chức không quy định mà cũng không phải trả lời cho ai về chuyện đó vì quan điểm của gia đình, bố mẹ em là: Không nói gì cho ai ngoài Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam”.
 
Nhờ có bảng điểm này, Thùy Dung được đáp ứng được điều kiện dự thi hoa hậu?

Cũng qua lời của chị gái hoa hậu thì khi Thuỳ Dung nộp Hồ sơ đăng ký dự thi Hoa hậu chỉ có học bạ thôi chứ không có văn bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên cô cũng không khẳng định Thùy Dung không tốt nghiệp THPT. “Điều đó trong ngày mai, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu năm nay họp báo công bố. Còn đến giờ này em không phải trả lời với anh được”.
 
Ngày hôm qua, 3/9 khi trao đổi với ông Phạm Sỹ Liêm, Hiệu trưởng trường tư thục Quang Trung - nơi Hoa hậu Trần Thị Thuỳ Dung đã từng theo học về vấn đề liệu em Dung có tốt nghiệp PTTH hay không, thì bị ông từ chối. Tuy vậy, thầy Liêm khẳng định em Dung có theo học ở ngôi trường này còn đến giữa kỳ 2, năm học cuối cấp. Sau đó, gia đình em mượn học bạ làm hồ sơ đi du học ở Mỹ. Nhưng khi yêu cầu xem hồ sơ thì thầy Liêm từ chối “Thanh tra bộ Giáo dục đến tìm hiểu thì tôi mới cung cấp…”.
 
Cũng liên quan đến vấn đề trên, chiều hôm qua 3/9 tiếp xúc với Sở Giáo dục TP Đà Nẵng thì người phát ngôn của Sở này yêu cầu PV phải có câu hỏi bằng văn bản cụ thể mới trả lời chứ không trả lời bằng miệng.
 
Chiều nay, 4/9 khi liên lạc qua điện thoại với ông Liễu - bố của Hoa hậu về vấn đề này thì được ông trả lời: “Đang ở Hội An (Quảng Nam) còn việc đó tìm Ban tổ chức mà hỏi chứ việc đó bác không thể trả lời với cháu được” (?!)
 
Đến tận bây giờ, một việc lẽ ra rất dễ trả lời là có tốt nghiệp THPT hay không xem ra vẫn đang rất “rối”, vì những nơi dễ dàng tìm thấy thông tin nhất lại chưa thể đưa ra câu trả lời ngay được!
Những trường hợp HH bị tước vương miện trên TG

- Hoa hậu Hàn Quốc 2008 Kim Hee Kyung bị tước vương miện vì những bức hình "nóng" chụp từ 2 năm trước khi mới bước chân vào làng người mẫu.

- Hoa hậu Anh 2006 Danielle Lloyd đã gặp gỡ với một vị giám khảo chính là anh bồ sau này, Teddy Sheringham, trước cuộc thi. Cô còn chụp ảnh cho Playboy.

Hoa hậu Anh 2006 Danielle Lloyd

- Hoa hậu Pháp 2004 Laetitia Bléger bị tước vương miện trong 6 tháng vì đã “dại dột” cho chụp ảnh khỏa thân đăng trên tạp chí Playboy.

- Hoa hậu Pháp năm 2007 Valerie Begue suýt mất vương miện vì có những bức hình khêu gợi và hư hỏng của cô đăng tải trên một tạp chí của nước này, nhưng cô mất quyền tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế sau đó. Người thay thế Valerie Begue là Á hậu 1 của cuộc thi Laura Tanguy (có mặt tại VN trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 vừa qua).

- Hoa hậu Puerto Rico 2001 Jannette Velazquez khai gian tuổi. Ngoài ra, cô còn có thể bị buộc tội trộm cắp vì không chịu trả số tiền thưởng.

- Hoa hậu Nhật Bản 2006 Hisako Shirata từng góp mặt trong một bộ phim "cấp 3" từ ba năm trước.

- Hoa hậu bang Nevada (Mỹ) 2006 Katie Rees bị lộ những cảnh ăn chơi thác loạn cô chụp từ năm 16 tuổi bị phát tán trên mạng Internet.

- Hoa hậu Mỹ 1984 Vanessa Williams bị tạp chí Penthouse tung ra những bức ảnh nude cô chụp 2 năm trước khi đăng quang.

- Hoa hậu Thế giới 1974 người xứ Wales Helen Morgan bị tước vương miện vì... cô là bà mẹ độc thân.

- Hoa hậu Thế giới người Đức 1980 Gabriella Brum phải rời chiếc vương miện sau 18 tiếng nhận nó vì nhiều lý do khác nhau về đời tư và hình ảnh khêu gợi.

- Hoa hậu Hoàn vũ 2002 người Nga Oxana Fedorova đã buộc phải trao lại danh hiệu cao quý cho Á hậu 1 - Hoa hậu Panama . Lý do: Fedorova

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Nguy cơ sạt lở tại bãi thải mỏ than Phấn Mễ

Nguy cơ sạt lở tại bãi thải mỏ than Phấn Mễ

Bạn đọc 27/03/2020 - 15:49

Quá khứ ám ảnh của vụ sạt lở kinh hoàng 8 năm trước lại đổ về với người dân xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên). 

Nghệ An: Máu rừng lại tuôn, hàng trăm cây bị đốn hạ

Nghệ An: Máu rừng lại tuôn, hàng trăm cây bị đốn hạ

Bạn đọc 27/03/2020 - 10:20

Trên địa bàn huyện Thanh Chương vừa xảy ra một vụ phá rừng nghiêm trọng. Gần 200 cây gỗ bị đốn hạ không thương tiếc, trong chốc lát biến một vùng thành chốn tan hoang.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Cán bộ tham gia lấn chiếm đất công, xây nhà trái phép phải bị xử lý

Cán bộ tham gia lấn chiếm đất công, xây nhà trái phép phải bị xử lý

Bạn đọc 27/03/2020 - 08:40

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến nạn lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép trong Khu kinh tế Nhơn Hội đã được UBND tỉnh Bình Định đưa ra giải quyết.

Liên tiếp phát hiện kho nội tạng 'bẩn' ở Hải Dương

Liên tiếp phát hiện kho nội tạng 'bẩn' ở Hải Dương

Bạn đọc 26/03/2020 - 13:50

Những ngày qua, cả trăm tấn nội tạng động vật không có nguồn gốc được phát hiện tại thành phố Chí Linh và huyện Bình Giang.

Phục hồi sinh kế chưa thấy, bò vừa trao tay đã chết

Phục hồi sinh kế chưa thấy, bò vừa trao tay đã chết1

Bạn đọc 25/03/2020 - 10:39

Trâu, bò dự án cấp cho dân bị phản ánh có dấu hiệu nâng giá, có con được vài ngày đã lăn đùng ra chết. Câu chuyện xảy ra tại huyện Bá Thước (Thanh Hóa).

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Sản xuất xi măng tại Nghệ An: 3 dự án 'khủng' sai phạm chất chồng

Sản xuất xi măng tại Nghệ An: 3 dự án 'khủng' sai phạm chất chồng

Bạn đọc 25/03/2020 - 09:36

Kết luận thanh tra cho thấy việc chấp hành quy định pháp luật của 3 dự án sản xuất xi măng trên địa bàn Nghệ An đều bộc lộ hàng loạt vấn đề nghiêm trọng.

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Cuộc gặp gỡ 'xưa nay hiếm' tại Chi cục thuế Hạ Long

Cuộc gặp gỡ 'xưa nay hiếm' tại Chi cục thuế Hạ Long

Bạn đọc 21/03/2020 - 15:18

Trong quá trình làm việc khó tránh khỏi sai sót nhưng cách ứng xử của Chi cục thuế Hạ Long sau "sự cố" khiến người dân đồng tình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.