Thứ sáu, 22/06/2018 07:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai

27/08/2010, 10:30 (GMT+7)

Bạn đọc có tên là Công Thành ở TP. HCM, xin hỏi:

-  Quy trình thực hiện việc cưỡng chế, giải tỏa các công trình dân dụng xây dựng trên đất lấn chiếm trái phép?

- Thẩm quyền của Chủ tịch UBND xã được ra quyết định cưỡng chế, giải tỏa các công trình dân dụng trị giá đến bao nhiêu tiền? 

Trả lời:

Theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở; Luật Xây dựng và các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, sử dụng đất đai, trong xây dựng cơ bản... được quy định như sau:

Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã:

+ Phạt tiền đến 2.000.000 đồng;

+ Áp dụng hình thức phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị đến 2.000.000đồng.

+ Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; buộc khắc phục tình trang ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra; tạm gữi tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính; buộc các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau: Sau thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ghi trong quyết định xử phạt mà tổ chức, cá nhân không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp, Chánh thanh tra Sở Xây dựng... có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng thì quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình, quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng theo trình tự, thủ tục được quy định tại Nghị định 180 năm 2007 như sau:

- Quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình xây dựng vi phạm thuộc địa bàn mình quản lý; quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng vi phạm thuộc địa bàn do mình quản lý trừ những công trình quy định tại khoản 1 điều 18 Nghị định 180 năm 2007.

- Tổ chức thực  hiện  cưỡng chế tất cả các công trình xây dựng vi phạm theo quyết định cưỡng chế của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và Chánh thanh tra Sở Xây dựng.

- Xử lý cán bộ dưới quyền được phân công quản lý trật tự xây dựng đô thị để xẩy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, dung túng bao che cho hành vi vi phạm.

Trên đây là những quy định cụ thể về thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực vi phạm về quản lý đất đai và quản lý xây dựng của cấp xã.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận