Thứ hai, 25/06/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tham vấn về công trình thủy điện Đôn Sa-Hông

26/09/2014, 09:15 (GMT+7)

Thủy điện Đôn Sa-hông thuộc tỉnh Champasak (Lào), cách biên giới Campuchia 3 km và cách biên giới Việt Nam khoảng 420 km. 

Ngày 25/9, tại TP Cần Thơ, Ủy ban sông Mekong Việt Nam phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức hội thảo tham vấn quốc gia về Thủy điện Đôn Sa-hông (Don Sahong) cùng với các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành địa phương các tỉnh ĐBSCL.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin về đề xuất xây dựng công trình thủy điện Đôn Sa-hông của Lào và các tác động tiềm ẩn có thể gây ra nếu triển khai các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong như cản trở sự di cư và suy giảm năng suất các loài cá bản địa; tác động môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, chế độ thủy văn xuống vùng hạ du…

Thủy điện Đôn Sa-hông thuộc tỉnh Champasak (Lào), cách biên giới Campuchia 3 km và cách biên giới Việt Nam khoảng 420 km. Nhiều ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu và nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực trực tiếp của dự án thủy điện này có thể tạo tiền lệ đẩy nhanh tiến trình xây dựng các đập thủy điện còn lại trên dòng chính.

Theo Văn phòng Ủy ban sông Mekong Việt Nam, các ý kiến tham vấn cộng đồng dân cư ở khu vực ĐBSCL bị ảnh hưởng bởi công trình thủy điện Đôn Sa-hông là rất quan trọng, góp phần đưa ra quyết định phát triển bền vững, bảo vệ sinh kế cộng đồng đối với các bên có trách nhiệm liên quan.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận